เครื่องฟอกอากาศ ไอเท็มที่ควรมีติดบ้าน

เครื่องฟอกอากาศ ไอเท็มที่ควรมีติดบ้าน

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

บทความ แมนเนเจอร์

เครื่องฟอกอากาศ ไอเท็มที่ควรมีติดบ้านเครื่องฟอกอากาศ ถือเป็นอีกหนึ่งไอเท็มที่หลายๆ บ้านควรมี เนื่องจากสภาพแวดล้อมที่ย่ำแย่ลงทุกวันจนทำให้เกิดปัญหากับระบบทางเดินหายใจของหลายๆ คน ยิ่งคนที่เป็นภูมิแพ้ยิ่งจำเป็นต้องมี เครื่องฟอกอากาศ ติดบ้าน

 

     ในยุคประเทศไทยพบความวิกฤติหนักรอบที่ 3 นี้ อย่างไวรัส ที่ชื่อว่า โคโรน่าไวรัส ได้เข้ามาทำลายประเทศ ซึ่งเป็นสาเหตุที่ก่อให้คนที่เป็นโรคเกี่ยวกับปอดอยู่แล้วก็มีโอกาสโคม่า หรือเสียชีวิต รวมถึงตัวฝุ่นละออง แบคทีเรีย  ฝุ่นไร เชื้อรา ที่มาพร้อมกับเชื้อไวรัสโคโรน่านี้ เราจึงต้องมารับมือกับการเกิดปัญหาเหล่านี้กัน

     ถึงแม้ไวรัสไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ จะเป็นตัวร้ายที่เราต้องจัดการ แต่ต้องยอมรับว่าวิกฤตครั้งนี้ถือเป็นบทเรียนราคาแพงทั้งในเชิงโรคระบาดวิทยา พฤติกรรมการรับบริโภคอาหาร การรักษาความสะอาดในส่วนรวม  และมาตรการการจัดการโรคละบาดในประเทศต่าง ๆ

 

           ไวรัสโคโรน่า

     เป็นไวรัสที่มีขนาดใหญ่ที่สุดที่มีสารพันธุกรรมเป็นอาร์เอ็นเอ ( RNA ) และมีเปลือกหุ้มด้านนอกที่ประกอบด้วยโปรตีนคลุมด้วยกลุ่มคาร์โบไฮเดรทเป็นปุ่ม ๆ ( spikes ) ยื่นออกไปจากอนุภาคไวรัส ทำให้เมื่อดูด้วยกล้องจุลทรรศน์อิเล็กตรอน จะเห็นเป็นเหมือนมงกุฎ ( ภาษาลาติน corona แปลว่า crown หรือ มงกุฎ ) ล้อมรอบ จึงเป็นที่มาของชื่อเชื้อไวรัสในกลุ่มนี้ที่มีสมาชิกหลากหลายติดเชื้อก่อโรคได้ทั้งในคน และสัตว์หลายชนิด เช่น สัตว์ปีก สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม ( ม้า วัว แมว สุนัข ค้างคาว กระต่าย หนู อูฐ และสัตว์ป่าอื่น ๆ ) และสัตว์เลื้อยคลาน เช่น งู  ดังนั้น ไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ที่ก่อโรคในสัตว์ทั้งระบบทางเดินหายใจ และทางเดินอาหาร อาจแพร่มาสู่คน และก่อโรคในคนได้ ( zoonotic infection )

     ตัวช่วยที่หลายคนเลือกใช้ในปัจจุบันก็คงจะหนีไม่พ้น “เครื่องฟอกอากาศ” ที่จะเป็นผู้ช่วยคุณในการกำจัดสภาวะเหล่านี้

     เครื่องฟอกอากาศ ( Air Purifier ) เป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่กำจัดสิ่งแปลกปลอมที่มีอยู่ในอากาศ เช่น เชื้อรา ไวรัส แบคทีเรีย รวมถึงกลิ่นไม่พึงประสงค์อย่าง กลิ่นควันบุหรี่ กลิ่นอับที่อยู่ภายในบ้านให้หายไป โดยหลักการทำงานของเครื่องจะเป็นการดูดอากาศเหล่านี้เข้าไปในเครื่องผ่านตัวกรองเพื่อดักจับสิ่งแปลกปลอม แล้วปล่อยอากาศบริสุทธิ์ออกมาแทน ซึ่งปกติแล้วระบบแผ่นฟอกอากาศจะมีอยู่ในเครื่องปรับอากาศ แต่สำหรับใน เครื่องฟอกอากาศ ( Air Purifier ) นั้น มีการปรับปรุงให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

 

          จำเป็นแค่ไหนที่ต้องมี เครื่องฟอกอากาศ ?

     ด้วยสภาวะของประเทศไทยในปัจจุบัน มีทั้งมลพิษ และโรคโควิด-19 ที่ตามมา อีกทั้งยังมีไรฝุ่น แบคทีเรีย ไวรัส เชื้อราต่าง ๆ ที่มีอยู่ในบ้าน ที่เป็นสาเหตุทำให้คนป่วยกันมากกระทบกับคุณภาพการใช้ชีวิต เจ็บป่วยง่าย ไม่แข็งแรง และในเมื่อ เครื่องฟอกอากาศ ( Air Purifier ) สามารถกำจัดสิ่งแปลกปลอมที่มีอยู่ในอากาศ รวมถึงกลิ่นไม่พึงประสงค์ได้ ซึ่งราคาก็เป็นราคาที่ไม่สูงมาก หาซื้อได้ง่าย เพราะฉะนั้น เครื่องฟอกอากาศ ก็มีความจำเป็นกับบ้านเราอยู่ดีนั่นเอง และเรามาดูความจำเป็นของ เครื่องฟอกอากาศ ( Air Purifier ) กันค่ะ

1. ป้องกัน สารก่อภูมิแพ้ในอากาศ

     สำหรับคนที่มีโรคภูมิแพ้ หรือเป็นโรคประจำตัว คงจะเข้าใจกันดีว่า เมื่อร่างกายได้สัมผัส และสูดดมฝุ่นเข้าไป ก็จะทำให้อาการของเรากำเริบได้ แต่หากคุณเปิดใช้ เครื่องฟอกอากาศ ( Air Purifier ) เครื่องจะทำหน้าที่ดักจับฝุ่น หรือสารก่อภูมิแพ้อื่น ๆ ที่ลอยอยู่ในอากาศ และทำให้คุณสามารถมั่นใจได้เลยว่า อากาศที่สูดหายใจเข้าไป จะไม่มีสารก่อภูมิแพ้ใด ๆ อย่างแน่นอน

2. ป้องกัน ช่วยกำจัดขน และสารก่อภูมิแพ้จากสัตว์เลี้ยง

     แม้ว่าจะพยายามชะล้าง ทำความสะอาดสัตว์เลี้ยงของคุณให้สะอาดสักแค่ไหน ก็ไม่ได้แปลว่าบ้านของคุณจะสะอาดและปราศจากเชื้อโรค แต่ถ้าหากคุณเปิดใช้ เครื่องฟอกอากาศ ( Air Purifier ) จะสามารถช่วยกำจัด และแยกสารก่อภูมิแพ้เหล่านี้ ด้วยคุณสมบัติของแผ่นกรองแต่ละชิ้น ทำให้คุณสบายใจ และใช้ชีวิตกับสัตว์เลี้ยงได้อย่างปลอดภัยยิ่งขึ้น

3. ป้องกัน มลพิษอากาศ PM 2.5

     แน่นอนว่า เครื่องฟอกอากาศ ( Air Purifier ) สามารถกรองฝุ่นละออง PM 2.5 ได้ โดยการนำเทคโนโลยี Electrostatic Adsorption Pressure ซึ่งเป็นระบบกรองอากาศ คุณภาพสูง โดยใช้แผ่นกรองคาร์บอนเข้มข้น สามารถกรองฝุ่นที่มีอนุภาค ขนาดเล็ก 0.1 - 0.3 ไมครอน ที่ไม่สามารถมองด้วยตาเปล่าได้

4. ป้องกัน เชื้อไวรัสโคน่าหรือ Covid-19

      ตอนนี้ เชื้อโรคไวรัส โคโรนา เป็นเชื้อไวรัสอันตรายมากที่เราควรหาวิธีป้องกันอย่างถึงที่สุด และ เครื่องฟอกอากาศ ( Air Purifier ) สามารถช่วยป้องกันเชื้อโรคได้อย่างดี เพราะ เครื่องฟอกอากาศ ( Air Purifier ) มีคุณสมบัติสามารถกรองฝุ่นที่มีอนุภาคขนาดเล็ก เพราะเป็นระบบกรองอากาศ คุณภาพสูง โดยใช้แผ่นกรองคาร์บอนเข้มข้น สามารถกรองฝุ่นที่มีอนุภาคขนาดเล็กที่ไม่สามารถมองเห็นด้วยตาเปล่าได้ แน่นอนว่าต่อให้เป็น แบคทีเรีย, เชื้อรา, หรือเชื้อโรค ไวรัสโคโรนา ต้องไม่รอดอย่างแน่นอน

 

          ประโยชน์ของ เครื่องฟอกอากาศ ( Air Purifier )

1. ผู้ที่เป็นภูมิแพ้

2. ผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับโรคทางเดินหายใจ

3. ผู้ที่ต้องใช้ชีวิตประจำวันคลุกคลีอยู่กับฝุ่นละอองเสมอ

4. ผู้ที่อยู่ในสภาพแวดล้อมที่อับชื้น เชื้อโรคสามารถแพ่พันธุ์ได้อย่างรวดเร็ว หรือแม้แต่สถานที่ ที่คับแคบมีการอาศัยรวมกันมาก โดยไม่สามารถรู้ได้ว่าใครจะเป็นภาหะของโรค มาสู่คนอื่น ๆ เช่น สถานที่ ที่ต้องอยู่กับแอร์ทั้งวัน ไม่มีการดูแลเรื่องของการระบายอากาศ

 

     เครื่องฟอกอากาศ ( Air Purifier )  สามารถที่จะทำหน้าที่ในตัวมันเองได้อย่างสมบูรณ์ ช่วยแก้ปัญหาในเรื่องของสุขภาพ แต่ผู้ใช้เองก็ต้องดูแลรักษา หมั่นเปลี่ยนแผ่นไส้กรองตามระยะเวลาที่กำหนดเป็นประจำ เครื่องฟอกอากาศ ( Air Purifier ) ก็จะทำงานได้ดีอยู่กับคุณไปอีกนาน

 

อ่านบทความอื่นเพิ่มเติม

เครื่องฟอกอากาศ กับการ กรอกอากาศ ดีๆเข้าบ้าน

เครื่องฟอกอากาศ แบบไหนที่ไม่ควรซื้อ


บทความที่น่าสนใจ

น้ำดื่มอัลคาไลน์ น้ำดื่ม ที่ช่วยฟื้นฟู ร่างกาย

8 อาหารบำรุงสายตา