7 เมนูอาหารที่ควรระวังในหน้าร้อน

7 เมนูอาหารที่ควรระวังในหน้าร้อน

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

บทความ แมนเนเจอร์

7 เมนูอาหารที่ควรระวังในหน้าร้อน     ฤดูร้อนระวังเรื่องผิวและควรในระวังในเรื่องอาหารการกินด้วยเพราะอากาศร้อนทำให้เหมาะกับการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์ที่กระจายล่องลอยอยู่ในอากาศทั่วทุกแห่ง พอตกลงในในอาหารก็จะทำให้อาหารเหล่านั้นบูด เมื่อรับประทานเข้าไปจะทำให้เกิดอาการท้องร่วงรุนแรงจนถึงแก่ชีวิตได้ ดังนั้นควรเลือกรับประทานอาหารที่ปลอดภัยและคำนึงถึงคุณค่าทางโภชนาการด้วยเป็นสิ่งสำคัญ

     อาหารสุ่มเสี่ยงในหน้าร้อนไม่ได้เกิดจากเชื้อจุลินทรีย์ เพราะบูดเน่าและอาหารที่มีแมลงวันตอมเท่านั้น แต่การกินอาหารสุก ๆ ดิบ ๆ และอาหารปนเปื้อนสารเคมีโลหะหนักเป็นพิษก็เป็นอันตรายต่อร่างกายและชีวิตเราได้เหมือนกัน สำหรับอาหารที่เสี่ยงต่อการเกิดโรคมีดังนี้

1. อาหารที่มีกะทิ

     อาหารที่มีส่วนประกอบด้วยกะทิจะทำให้บูดเสียง่าย เชื้อจุลินทรีย์ชอบ ดังนั้น ต้องมั่นใจว่าเป็นอาหารที่ปรุงสุกใหม่ ถ้ารับประทานไม่หมดต้องนำเข้าตู้เย็นแล้วนำมาอุ่นเมื่อจะรับประทานใหม่อีกครั้ง แต่ทางที่ดีควรรับประทานให้หมดภายในมื้อเดียว ถ้าสามารถหลีกเลี่ยงไม่กินอาหารประเภทนี้ได้ก็จะดีมากเลยทีเดียว

2. ยำ

     ยำที่มีเนื้อต่าง ๆ ผสมกันทั้งหมู ไก่ ปลา อาหารทะเล รวมไปถึงส้มตำ สำหรับอาหารยำ ส่วนใหญ่จะใช้วิธีลวกแต่ลวกไม่สุกทำให้เชื้อโรคไม่ตาย หากรับประทานเข้าไปเชื้อโรคก็อาจจะเข้าไปขยายพิษในร่างกาย ส่วนส้มตำนั้นเป็นอาหารไทยที่เป็นที่นิยมของคนไทยเป็นอย่างมาก แต่ถ้าปลาร้าต้มไม่สุก ปูดองดิบ ๆ ที่จะมีจุลินทรีย์ซ่อนอยู่ในตัวปู รวมทั้งถั่วลิสงที่มีเชื้ออัลฟาท็อกซิน กุ้งแห้งใส่สีที่ไม่ได้ล้าง มะเขือเทศ ถั่วฝักยาว มะละกอไม่ได้ล้างน้ำ ครกที่แมลงวันตอม ถ้าจะรับประทานต้องตรวจสอบความปลอดภัยให้ครบถ้วน

3. ขนมจีน

     มีความเสี่ยงทั้งเส้นของขนมจีน น้ำยากะทิและผักสดที่ไม่ล้างหรือล้างไม่สะอาด เนื่องจากทั้งเส้นของขนมจีนและกะทินั้นบูดง่ายมาก ส่วนผักไม่ว่าจะผักสดหรือผักดองก็ล้วนแต่ต้องระวังความสะอาดให้ดี

4. อาหารทะเล

     อาหารทะเลจะบูดเน่าง่ายในหน้าร้อน ก่อนกินต้องทำให้สุกทุกครั้ง โดยเฉพาะหอยแครง ปลาหมึก

5. อาหารค้างคืน

     อาหารที่เหลือมาจากมื้ออื่นต้องมั่นใจว่าไม่บูดเสียและมีการอุ่นให้ได้ที่ ทางที่ดีควรกินหารที่ปรุงสุกใหม่ทุกครั้ง

6. อาหารที่แมลงวันตอม

     สังเกตได้อย่างง่าย โดยเฉพาะอาหารปรุงสำเร็จที่วางขายในภาชนะที่ไม่มีฝาปิดไม่ใช่แค่จะมีแมลงวันที่จะมาตอม แต่ฝุ่นละอองหรือเชื้อโรคก็ร่วงหล่นลงในในอาหารได้ด้วย

 

7. น้ำดื่มและน้ำแข็ง

     ต้องมั่นใจว่าเป็นน้ำดื่มที่สะอาดได้มาตรฐาน อย. น้ำแข็งที่แช่ร่วมกับอาหารนั้นเสี่ยงต่อการทำให้ท้องร่วงมาก ขณะเดียวกันน้ำที่ใส่เหยือกหรือกาก็ไม่น่าไว้วางใจเช่นกัน

 

     โรคที่พึงระวังในหน้าร้อนไม่พ้น โรคทางเดินอาหาร โรคท้องร่วง อาหารเป็นพิษ โรคไทฟอยด์ อหิวาตกโรค โรคบิด เป็นต้น โรคเหล่านี้มาพร้อมกับหน้าร้อน อย่างไรก็ตามโรคดังกล่าวนั้นเป็นโรคที่ป้องกันไม่ยาก หากเราใส่ใจและคิดให้ดีก่อนรับประทาน

 

ด้วยความปรารถนาดีจาก kleen อาหารคลีน อาหารเพื่อสุขภาพ

ขอบคุณข้อมูลจาก สสส.

 


บทความที่น่าสนใจ

โรคร้ายที่มากับการเล่นน้ำช่วงสงกรานต์

นมมะพร้าวอัดเม็ดที่มีมากกว่าความอร่อย