ไข่ไก่ กับ ประโยชน์ ที่มากมาย

ไข่ไก่ กับ ประโยชน์ ที่มากมาย

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

บทความ แมนเนเจอร์

ไข่ไก่ กับ ประโยชน์ ที่มากมายไข่ไก่ กับ ประโยชน์ ที่มากมาย

ไข่ไก่ เป็นอาหารที่มี ราคาถูก หาซื้อง่าย เป็นอาหารที่คนทุกชาติรู้จักแน่นอน เมื่อเทียบกับเนื้อสัตว์ต่าง ๆ ไข่ไก่เป็น อาหาร ราคาถูก และยังมีคุณ ประโยชน์ มากมาย รวมทั้ง คุณค่า ทางโภชนาการที่ดีอีกด้วย

 

คุณค่า ทางโภชนาการของ ไข่ ( egg )

ประโยชน์ ของ ไข่ไก่ 1 ฟอง ที่ให้พลังงานประมาณ 80 กิโลแคลอรี อุดมไปด้วย โปรตีน ถึงประมาณ 7 กรัม เป็นโปรตีนที่มีคุณภาพดี ราคาถูก มีค่า Biological Value ประมาณ 100 ซึ่งหมายความว่าเป็นโปรตีนดี สามารถการดูดซึมได้สูงกว่าโปรตีนชนิดอื่น ๆ เป็นแหล่งโปรตีนที่มี ไขมันต่ำ เพียง 6 กรัมเท่านั้น และอุดมไปด้วยวิตามินที่มี ประโยชน์ ต่อร่างกาย เช่น ฟอสฟอรัสแคลเซียม วิตามินเอ วิตามินบี1 , บี2 , บี3 , บี6 และ บี12 ธาตุเหล็ก lecithin ฯลฯ

 

กิน ไข่ ทุกวันปลอดภัย หรือ อันตรายไหม

ไข่ไก่ ( egg ) เป็นแหล่งสาร อาหาร ที่อุดมไปด้วย โปรตีน ราคาถูก โดยเฉพาะโคลีนที่มีมากใน ไข่แดง ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งที่จะช่วยให้ระบบเซลล์สื่อประสาททำงานได้ดีขึ้น ช่วยเรื่องความจำ เด็ก ๆ ควรกินสม่ำเสมอ มีโคเลสเตอรอลน้อย การกิน ไข่ไก่ ทำให้ได้ โคเลสเตอรอล ที่ดีอย่าง HDL เพิ่มมากขึ้น

ด้วยความเชื่อโบราณที่ว่า กินไข่แดงทำให้ อ้วน บางคนถึงกับแยกกินเฉพาะ ไข่ ขาวปราศจากไข่แดง แต่ไข่แดงกลับมีคุณค่าทาง อาหาร ที่ดีที่สุด สำหรับผู้ที่รักสุขภาพมากมายเริ่มไม่ชอบ ไข่แดง เพราะกลัว โคเลสเตอรอล ที่มากับ ไข่แดง จึงเลือกกินเฉพาะ ไข่ขาว เพราะกลัวโคเลสเตอรอล ทำให้คุณพลาด คุณค่า ที่ดีของ ไข่แดง เพราะใน ไข่แดง มีสารอาหารมากมาย ไม่ว่าจะเป็น วิตามินบี วิตามินเอ โฟเลตโคลีน และเกลือแร่ต่าง ๆ แคลเซี่ยม เหล็ก ความเชื่อนั้นจึงผิด ที่ว่าการ กินไข่ จะทำให้ อ้วน ซึ่งไม่ได้มีแค่ ไข่ไก่ เท่านั้นที่เป็นปัจจัยหลักทำให้ อ้วน แต่มีหลาย ๆ อย่างที่เกี่ยวข้อง จากการศึกษากลุ่มคนที่รับประทานไข่เป็น อาหาร เช้าเทียบกับกลุ่มที่ทานซีเรียล และขนมปัง เปอร์เซ็นต์ของผู้ที่ กินไข่ เป็นอาหารเช้า จะมีน้ำหนักตัวเฉลี่ยต่ำกว่าอีกกลุ่ม เป็นเพราะ โปรตีน จาก ไข่( egg )ร่างกายจะค่อย ๆ ย่อยเป็นพลังงานอย่างช้า ๆ ไม่เหมือนกับการกินคาร์โบไฮเดรต หรือไขมันที่จะย่อยเร็วกว่า จึงทำให้หิวเร็วกว่าและทานซ้ำมากกว่า

ถึงแม้ว่าไข่จะมี โคเลสเตอรอล สูงแต่ก็ไม่ใช่เรื่องใหญ่สำหรับคนปกตินัก เพราะในไข่มี โคเลสเตอรอล 200 มิลลิกรัม แต่สมาคมโรคหัวใจของอเมริการะบุว่าเราสามารถทานอาหารที่มี โคเลสเตอรอล ได้ไม่เกิน 300 มิลลิกรัมต่อวัน

กินไข่ ไก่( egg )นั้นยังไม่มีผลการวิจัยที่แน่ชัดว่า กินไข่ แค่ไหนจะมีปัญหา จะ 1 ฟอง หรือสัปดาห์หนึ่ง 3 - 4 ฟอง ก็ไม่ก่อปัญหาให้ แต่ที่เป็นปัญหาส่วนใหญ่เกิดจากการได้ไขมันส่วนเกินจากเครื่องเคียงเสียมากกว่า เช่น ไส้กรอกทอดคุณภาพต่ำ น้ำมันที่ใช้ทอด หรือ การทอดจนชุ่มไปด้วยน้ำมันทั้งนอก และใน ไข่เจียวอมน้ำมัน หรือขนมปังทาเนยจริง หรือเทียม ล้วนเป็นตัวสร้างปัญหาให้มากกว่าไข่

 

ควร บริโภค ไข่เท่าไหร่ / ต่อวัน

จากการสำรวจของคนไทย ถือว่าเป็นชาติที่ทานไข่น้อยโดย บริโภค ไข่เพียง 132 ฟอง/คน/ปี

- คนญี่ปุ่น บริโภค ถึง 347 ฟอง/คน/ปี

- คนจีน 310 ฟอง/คน/ปี

- คนมาเลเซีย 246 ฟอง/คน/ปี

- สหรัฐอเมริกา 243 ฟอง/คน/ปี

- สหภาพยุโรป 214 ฟอง/คน/ปี

สาเหตุที่ทำให้คนไทยทานไข่น้อย มาจากความเชื่อ และความเข้าใจผิด เรื่อง โคเลสเตอรอล ที่จะทำให้เกิดโรคหลอดเลือด และหัวใจ

 

มีข้อแนะนำดังนี้

สำหรับใครที่กังวลเรื่องความ อ้วน จากไข่นั้น มาดูกันว่าส่วนไหนที่อ้วนมากกว่ากัน ส่วนโคเลสเตอรอลที่มีในไข่นั้น จะอยู่เฉพาะในไข่แดง ส่วนของ ไข่ขาว ปราศจาก โคเลสเตอรอล ในไข่แดงยังมี เลซิธิน ซึ่งจะไปช่วยอิมัลซิฟายไขมัน ทำให้ไขมันแตกตัวเป็นอนุภาพเล็ก ๆ และ ไหลเวียนไปกับกระแสเลือด ป้องกันการจับตัวของไขมันที่ผนังหลอดเลือด เลซิธินยังเป็น สารที่ช่วยบำรุงประสาท และ สมองจากคุณสมบัติของเลซิธินดังกล่าว จึงมีการผลิตขาย ในรูปของอาหารเสริม เพื่อช่วยป้องกันปลอดเลือดแข็งตัว ป้องกันโรคหัวใจ บำรุงสมอง ทำให้สมองทำหน้าที่ได้อย่างปกติ ช่วยย่อยไขมัน ช่วยระบบภูมิคุ้มกัน แต่มีราคาแพงมาก ถ้าเรารับประทานไข่แดงร่างกายก็ได้รับเลซิธิน ตามธรรมชาติอยู่แล้ว ในราคาถูกอีกด้วย

 

บริโภค ไข่อย่างไรให้ได้ ประโยชน์

1. เลือกซื้อไข่ที่สด ใหม่ เปลือกไข่ไม่แตก หรือบุบร้าว

2. เช็ดเปลือกไข่ให้สะอาด

3. ล้างมือทุกครั้งทั้งก่อน และหลังสัมผัสไข่

4. ควรเก็บไข่ไว้ในตู้เย็น

5. ควรบริโภคไข่ให้หมดภายใน 2 สัปดาห์ หลังจากซื้อ

6. กินไข่ สุกเท่านั้น

7. กินไข่ ร่วมในอาหารหลัก 5 หมู่

8. หลีกเลี่ยงอาหารไขมัน และโคเลสเตอรอลสูง เช่น ไขมันจากสัตว์

9. ออกกำลังกายเป็นประจำ

 

สุขภาพที่ดี เริ่มได้ที่ตัวคุณ ด้วยความปราถนาดีจาก แมนเนเจอร์ ( ManNature )

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

สีปัสสาวะบอกโรค เรื่องง่าย ๆ เช็คได้ทุกวัน

7 วิธีขจัด ความเครียด เมื่อต้อง อยู่บ้านนาน


บทความที่น่าสนใจ

มะนาวผสมกับอะไรก็สะอาด

5 อาหาร ช่วยบำรุงสมอง