7 วิธีขจัด ความเครียด เมื่อต้อง อยู่บ้านนาน

happy777

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

บทความ แมนเนเจอร์

7 วิธีขจัด ความเครียด เมื่อต้อง อยู่บ้านนานในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 เช่นนี้ ส่งผลให้หลายคนต้องกักตัวอยู่แต่ในบ้าน หรือบางคนต้อง Work from Home พออยู่บ้านนานๆ อาจรู้สึกมี ความเครียด หดหู่ หรือเบื่อหน่ายได้ วันนี้ Mannatureจะมาแนะนำ 7 วิธีขจัด ความเครียด จากการ อยู่บ้านนาน กัน

 

ฟังเพลงที่ชอบ

เป็นวิธีที่คลาสสิกที่สุดในการขจัด ความเครียด ได้ การฟังเพลง ช่วยทำให้ผู้ฟังรู้สึกผ่อนคลาย และยิ่งถ้าเราได้ฟังแนวเพลงที่ชอบ นักร้องที่สนใจ ก็จะยิ่งทำให้มีความสุข และผ่อนคลายขึ้นไปอีก

 

ดูหนัง หรือซีรีส์

ไม่ว่าจะเป็นทางโทรทัศน์ หรือทางบริการสตรีมมิ่งออนไลน์ ที่ในสมัยนี้มีหลายเรื่องดูให้หลากหลายแนว และบางช่องทางยังรับชมฟรีดู เพียงคุณหาแนวหนังหรือซีรีส์ที่ชอบได้ถูกใจ รับรองได้เลยว่าดูยาวจนไม่เบื่อแน่นอน และถ้าหากใครไม่รู้ว่าจะดูเรื่องอะไร ก็สามารถค้นหารีวิวได้จาก google หรือ โซเชียลมีเดียต่าง ๆ

 

อ่านหนังสือ

สำหรับใครที่มีกองดอง ถึงเวลาแล้วที่คุณต้องมาทลายกองดองเหล่านี้ การอ่านหนังสือนั้น นอกจากจะให้ความรู้ สาระหรือความบันเทิงแล้ว ยังจะช่วยสร้างสมาธิกับสิ่งที่กำลังอ่านและทำให้ลืมเรื่องเครียด ๆ หรือน่าเบื่อไปได้

 

ทำอาหาร / ขนม

ไหน ๆ การกักตัวอยู่ที่บ้าน หรือทำงานที่บ้าน ก็เป็นไฟต์บังคับให้ต้องรับประทานอาหารที่บ้านอยู่แล้ว ก็ลองทำอาหารหรือขนมดูเองบ้างก็น่าสนใจ หากใครเริ่มไม่ถูกหรือทำไม่เป็น ให้เริ่มจากอาหาร หรือขนมง่าย ๆ ที่คุณอยากกิน หรือสนใจ จากนั้นก็เปิดหาสูตรที่มีอยู่มากในอินเทอร์เน็ต การทำอาหารจะรู้สึกเพลิดเพลินได้โดยไม่รู้ตัว และยังจะทำให้คุณรู้สึกภูมิใจ ที่ทำอาหารหรือขนมเมนูต่าง ๆ ได้อีกด้วย

 

วาดรูป / ระบายสี

หากใครยังมีสีเหลืออยู่จากการเรียนศิลปะในโรงเรียน ก็มาย้อนวัยวาดรูป ระบายสีกันดูได้ตามจินตนาการ ศิลปะจะช่วยให้เราผ่อนคลาด ปลดปล่อยความเครียดได้

 

สำหรับใครที่เริ่มไม่ถูก ก็หาซื้อสมุดระบายสีสำหรับผู้ใหญ่มาลองดู ซึ่งสมุดระบายสีในรูปแบบนี้จะมีรายละเอียดของรูปมากกว่าของเด็ก จะช่วยเรื่องการสร้างสมาธิ และมีความคิดสร้างสรรค์กับผู้ใช้ได้ หรือใครที่มีไอแพดหรือแท็บเล็ต ก็มีสามารถดาวน์โหลดแอปพลิเคชันระบายสี ที่มีให้ใช้ฟรีอยู่มากมายได้เลย

 

เข้าร่วมกลุ่มต่าง ๆ

โซเชียลมีเดียในยุคนี้ มีการสร้างกลุ่มสำหรับผู้ที่สนใจในเรื่องเดียวกันอยู่มากมาย ไม่ว่าจะเป็น Facebook Group หรือ Clubhouse ที่เราสามารถได้ร่วมพูดคุยกับคนในกลุ่ม ที่มีความชอบ หรือไลฟ์สไตล์ตรงกัน หรือในบ้างกลุ่มก็มีการให้สาระความรู้อีกด้วย

 

เรียนคอร์สออนไลน์

การเรียนจะทำให้คุณจดจ่อกับเรื่องที่เรียนและลืม ความเครียด ได้ โดยต้องหาคอร์สเรียนที่ตนเองสนใจอยากจะเรียนจริง ๆ ซึ่งเมื่อเรียนนอกจากจะได้สาระความรู้จากเนื้อหาที่เรียน ได้พัฒนาทักษะของตนเองแล้ว ในบางคอร์สก็สามารถนำมาอัพเงินเดือนได้อีกด้วย เพราะมีการให้เกียรติบัตรหรือประกาศนียบัตรรับรอง

 

นอกจากกิจกรรม ที่กล่าวไว้ข้างต้นแล้ว ยังมีอีกหลายวิธีที่ขจัด ความเครียด ของคุณได้ โดยสามารถ ยึดได้จากงานอดิเรกที่คุณเคยทำ เช่น เล่นเกม ปลูกต้นไม้ ร้องคาราโอเกะ เล่นดนตรี เขียนหนังสือ แต่งนิยาย เป็นต้น เพื่อเท่านี้คุณการจะสามารถอยู่บ้านได้อย่างมีความสุข

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

เสียงเพลงกับการใช้ชีวิต

สีปัสสาวะบอกโรค เรื่องง่าย ๆ เช็คได้ทุกวัน


บทความที่น่าสนใจ

ความงามกับน้ำมันมะพร้าว

อาหารตอนเช้าช่วยเพิ่มการขับถ่าย