ทำควรรู้ การนวด ที่คนไทยนิยมกัน

ทำควรรู้ การนวด ที่คนไทยนิยมกัน

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

บทความ แมนเนเจอร์

ทำควรรู้ การนวด ที่คนไทยนิยมกันทำควรรู้ การนวด ที่คนไทยนิยมกัน

การนวด ไม่ว่าจะทั้งไทย หรือ เทศ ต่างก็มีความนิยม ซึ่งเป็นหนึ่งในวิธีบำบัด และ ผ่อนคลาย ที่ได้รับความนิยมอย่างสูง เพราะสามารถช่วยต่าง ๆ ได้ เช่น ช่วยบรรเทาความเครียด ลดอาการปวดเมื่อยตามร่างกาย และ อีกสารพัดประโยชน์

การนวด มีงานวิจัยสนับสนุนออกมาว่า สำหรับผู้ที่ชื่นชอบการนวด ถึงแม้จะทำให้รู้สึกผ่อนคลาย สบายตัว แต่ก็มีข้อที่ควรทราบถึงความเสี่ยงด้วยเช่นกัน โดยเฉพาะผู้ที่มีโรคประจำตัว แทนที่จะทำให้เกิดผลดี แต่กลับกลายเป็นว่า ส่งผลเสียต่อสุขภาพเสียอีก

 

การนวด เป็นอย่างไร

การนวด เป็นวิธีเพื่อให้ร่างกายผ่อนคลาย โดยการกด หรือลูบ บนผิวหนังในส่วนต่าง ๆ ของกล้ามเนื้อ และ เส้นเอ็นร่างกาย ซึ่งวิธีการ และ จุดประสงค์ในการนวดแต่ละประเภท ก็มีความแตกต่างกันไป ดังนี้

การนวดแบบสวีดิช เป็นวิธีนวดอีกวิธีหนึ่ง ที่ถ้าบอกชื่อก็คงไม่ค่อยมีคนรู้จัก เป็นการนวดแบบใช้แรงเบา ไม่มาก เน้นช่วยให้กล้ามเนื้อชั้นบนสุด และ ข้อต่อตามบริเวณต่าง ๆ ผ่อนคลาย และ ช่วยให้รู้สึกกระปรี้กระเปร่า รวมทั้งอาจช่วยบรรเทา อาการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อ และ ข้อต่อบริเวณต่าง ๆ

 

การนวดสำหรับนักกีฬา เป็นวิธีที่มีความคล้ายกับการนวดแบบสวีดิช แต่ก็ตามชื่อเลย คือ เหมาะที่จะใช้กับผู้ที่เล่นกีฬา มีจุดประสงค์ เพื่อป้องกัน และ รักษาอาการบาดเจ็บ ที่เกิดขึ้นจากการเล่นกีฬาโดยเฉพาะ

 

การนวดแบบกดจุด เป็นวิธีนวดโดยเน้นกดนวด บริเวณกล้ามเนื้อที่มีการใช้งานมาก หรือ เกิดการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อ หรือ หดตัวมากผิดปกติ

 

การนวดระดับลึก เป็นการนวดที่มีความนิยม อีกประเภทหนึ่ง โดยเน้นผ่อนคลายกล้ามเนื้อ และ เนื้อเยื่อในระดับลึก ซึ่งมักใช้นวด เพื่อบรรเทาอาการบาดเจ็บ ของกล้ามเนื้อเป็นหลัก โดยมีเทคนิคการนวด คือ ต้องใช้แรงมาก และ ค่อย ๆ นวดอย่างช้า ๆ เพื่อให้กล้ามเนื้อชั้นลึก เกิดการผ่อนคลาย

 

การนวดกดจุด แบบญี่ปุ่น เป็นวิธีการนวดอีกวิธีหนึ่ง เป็นการใช้การนวด ควบคู่กับการฝังเข็ม โดยนิ้วกดลงไปบริเวณจุดฝังเข็ม ซึ่งมีความเชื่อว่า จะสามารถช่วยให้ลมปราณภายในร่างกายไหลเวียนได้ดี

 

การนวดแผนไทย อีกวิธีการนวดของไทย ที่มีมาแต่ช้านาน เป็นการนวดแบบดั้งเดิมของไทย โดยผู้ถูกนวด จะถูกจัดให้อยู่ในท่าทางต่าง ๆ เพื่อให้กล้ามเนื้อ และ ข้อต่อคลาย เมื่อรวมกับการจัดท่าท่าง และ การนวดเข้าด้วยกัน จะทำให้รู้สึกสบายตัว มากยิ่งขึ้น

 

การนวด ด้วยหินร้อน เป็นการนวดโดยใช้หินอุ่น ๆ มาวางตามจุดต่าง ๆ ของร่างกาย เป็นการนวดที่มีการควบคู่ กับการใช้หินอุ่น เช่นเดียวกับการนวดแบบฝังเข็ม เพื่อช่วยให้รู้สึกผ่อนคลาย สบายตัว

 

การนวดเท้า เป็นการนวดอีกวิธีหนึ่ง โดยการใช้มือ นิ้วหัวแม่มือ และนิ้วอื่น ๆ นวดบริเวรเท้า และ ฝ่าเท้า ตามจุดต่าง ๆ ที่มีตำรากำหนดว่าช่วยรักษาโรคต่าง ๆ ได้ โดยมีความเชื่อว่าจุดต่าง ๆ ของเท้า มีความสัมพันธ์กับการทำงาน ของอวัยวะต่าง ๆ ภายในร่างกาย

 

การนวดด้วยเก้าอี้นวด โดยการใช้เก้าอี้นวดไฟฟ้า ในปัจจุบันมีขายกันมากกมาย หลายยี่ห้อ โดยสามารถนวดได้ ตั้งแต่ คอ ไหล่ หลัง แขน ไปจนถึงมือ และ ใช้เวลาน้อย กว่าการนวดทั่วไป

 

การนวดสำหรับหญิงตั้งครรภ์ ในผู้หญิงตั้งครรภ์ ก็สามารถนวดได้เช่นกัน แต่ก็ต้องอยู่ภายใต้คำแนะนำ ของแพทย์ด้วยเช่นกัน โดยจะเป็นการนวด เพื่อช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อ และ ข้อต่อบริเวณต่าง ๆ ช่วยลดอาการบวมจากการตั้งครรภ์ และ ก็ยังทำให้รู้สึกผ่อนคลายมากขึ้นด้วย จะได้เช่นผลดีต่อแม่ และ ลูกในครรภ์

 

 

ประโยชน์ ของการนวด

การนวดนั้น นอกจากจะช่วยให้ผู้นวด รู้สึกผ่อนคลาย และลดความตึงเครียดของร่างกาย และจิตใจแล้ว การนวดก็ยังเป็นการรักษาทางเลือก ที่อาจช่วยบรรเทาอาการบางอย่างได้ ซึ่งมีการศึกษา และมีประโยชน์ ดังต่อไปนี้

- บรรเทาอาการ ปวดหลัง

- บรรเทาอาการ ปวดศีรษะ

- บรรเทาอาการ ข้อเสื่อม

- ลดความวิตกกังวล

- บรรเทาผลข้างเคียง จากการรักษาโรคมะเร็ง

 

อย่างไรก็ตาม จากประโยชน์ข้างต้น ยังไม่มีผลการศึกษาที่ยังไม่เพียงพอ ที่จะสรุปได้อย่างชัดเจนเกี่ยวกับประโยชน์ของการนวดได้ จึงต้องมีการศึกษาเพิ่มเติมต่อไปในอนาคตอีกเรื่อย ๆ ให้ได้ข้อมูลที่มากขึ้น

 

ความเสี่ยง และข้อควรระวัง จากการนวด

สำหรับการนวด แม้จะช่วยให้รู้สึกผ่อนคลาย และส่งผลดีต่อสุขภาพก้ตาม แต่ไม่ใช่ทุกคนที่จะได้รับประโยชน์จากการนวด  โดยเฉพาะผู้ที่มีปัญหาสุขภาพ หรืออยู่ในภาวะต่าง ๆ จากโรคร้าย ผลกระทบจากการนวด มีดังต่อไปนี้

- หญิงตั้งครรภ์ ควรปรึกษาแพทย์ก่อนเสมอ หากต้องการนวด

- ผู้ที่มีแผลไหม้ หรือแผลที่ยังไม่หายดี

- ผู้ที่มีโรคประจำตัว เช่น ความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน เป็นต้น

- ผู้ที่ใส่อวัยวะเทียม

- ผู้ป่วยภาวะหลอดเลือดดำอุดตัน เป็นโรคเลือดต่าง ๆ หรืออยู่ในช่วงรับประทานยาละลายลิ่มเลือด

- ผู้ป่วยโรคกระดูกพรุนขั้นรุนแรง มีภาวะข้อต่อหลวม ภาวะกระดูกบาง มีการแตกหักของกระดูก หรือเพิ่งได้รับการผ่าตัดกระดูกมาไม่นาน

- ผู้ป่วยโรคมะเร็ง หรือผู้ที่มีเนื้องอกในร่างกาย

 

สุขภาพที่ดี เริ่มได้ที่ตัวคุณ ด้วยความปราถนาดีจาก แมนเนเจอร์ ( ManNature )

 

 

อ่านบทความอื่นเพิ่มเติม

ดูแลสายตา ให้อยู่กับเราไปนาน ๆ

เสียงเพลงกับการใช้ชีวิต

 


บทความที่น่าสนใจ

เชื่อหรือไม่ว่า น้ำมันมะพร้าว ( coconut oil ) สามารถเป็นตัวช่วยในเรื่องการนอนได้

เวย์โปรตีน เหมาะไหมนะกับผู้สูงอายุ