ดูแลสายตา ให้อยู่กับเราไปนานๆ

ดูแลสายตา ให้อยู่กับเราไปนานๆ

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

บทความ แมนเนเจอร์

ดูแลสายตา ให้อยู่กับเราไปนานๆดูแลสายตา ให้อยู่กับเราไปนานๆ

ดวงตา เป็นอวัยวะสำคัญมาก ทำให้เราได้มองเห็น เรียนรู้สิ่งต่าง ๆ ได้ ซึ่งดวงตาก็เป็นส่วนของร่างกายที่บอบบางด้วยเช่นกัน การดูแลดวงตา ให้มีสายตาที่ดีตลอดคงเป็นเรื่องที่ดีกว่า เราจึงได้นำการดูแลมาฝากกัน

 

ดูแลสายตาด้วยการ รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ และครบถ้วน

อาหารที่เราทานในทุก ๆ วัน ก้เป็นส่วนที่ทำให้ร่างกายเรา มีสุขภาพที่ดี รวมทั้งดวงตาของเราด้วย การประทานอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการครบถ้วน 5 หมู่ จึงเป็นสิ่งที่ควรทำ โดยเฉพาะอาหารที่อุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3 ซิงค์ ลูทีน วิตามินซี วิตามินอี ที่มีส่วนช่วยชะลอ หรือ ลดการเกิดโรคทางสายตา ทั้งโรคจอตาเสื่อม ( Macular Degeneration ) และ โรคต้อกระจก ( Cataracts )  

 

แหล่งสารอาหารที่ดีต่อสุขภาพดวงตา คือ

ปลาทะเล อาทิ ปลาแซมอน ปลาทูน่า หรือ เนื้อปลาที่มีกรดไขมันที่จำเป็น ในปริมาณสูง

ผักโขม หรือ ผักใบเขียวชนิดอื่น ๆ  

โปรตีนที่ไม่ได้มาจากเนื้อสัตว์ หมู ไก่ ไข่ ถั่ว เป็นต้น

ผลไม้รสเปรี้ยว เช่น ส้ม ที่เปี่ยมไปด้วยวิตามีนซี

ธัญพืชต่าง ๆ

ผักผลไม้ที่มีสีเหลือง หรือส้ม ซึ่งมีสารเบต้าแคโรทีน เช่น แครอท

นอกจากนี้ การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีเช่นกัน เพื่อให้ห่างไกลจากโรคอ้วน ไขมันสูง โรคเบาหวาน หรือโรคอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง ซึ่งตัวโรคอาจทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนต่อดวงตา หรือ มีปัญหาสายตาในอนาคตได้

 

ดื่มแอลกอฮอล์อย่างจำกัด

แอลกอฮอล์ไม่ใช่สิ่งที่ร่างกายต้องการมากนัก การการดื่มแอลกอฮอล์ในปริมาณที่มาก จึงไม่ใช่เรื่องที่ดี แต่ถ้าใครที่ต้องการดื่มแอลกฮอล์ก็สามารถทำได้ โดยในแต่ละวันควรดื่มในปริมาณที่พอดี ไม่เยอะเกินไป เพราะจะช่วยลดความเสี่ยงของโรคทางสายตาได้ อย่างเช่น โรคจอประสาทตาเสื่อมจากอายุ ( Age - Related Macular Degeneration หรือ AMD ) และปัญหาสุขภาพด้านอื่น ๆ ด้วย โดยทั่วไปแล้ว ในผู้ใหญ่ที่มีสุขภาพปกติ ไม่ควรดื่มแอลกอฮอล์เกิน 14 หน่วยมาตรฐานต่อสัปดาห์ ควรดื่มในปริมาณที่บอกข้างต้นโดยเฉลี่ยในแต่ละวัน ไม่ควรดื่มในครั้งเดียว หรืออาจลองงดแอลกอฮอล์ในวัน

 

หลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่

การสูบบุหรี่ มีเป็นผลเสียต่อสุขภาพ และร่างกายของผู้สูบ และคนรอบข้างมาก ทั้งยังกระทบดวงตาของคุณด้วย ทำให้ผู้ที่สูบบุหรี่จะมีความเสี่ยงในการเกิดโรคจอประสาทตาเสื่อมจากอายุ โรคต้อกระจก และอาจทำลายเส้นประสาทตา จนไม่สามารถมองเห็น และบอดในอนาคตได้

 

ปกป้องดวงตา จากแสงแดด

แสงแดด ไม่ได้ทำร้ายผิวหนังคุณอย่างเดียว แต่ยังสามารถทำร้ายดวงตาคุณได้เช่นกัน แสงแดดเป็นหนึ่งในตัวกระตุ้นให้เกิดโรคต้อกระจก และ โรคจอประสาทตาเสื่อม การสวมแว่นตากันแดดชนิดที่มีเลนส์กรองแสงยูวีเอ ( UV - A ) และ ยูวีบี ( UV – B ) ที่สามารถกรองรังสีได้ 99 – 100 % เป็นเรื่องที่ควรทำ การใช้แว่นตากันแดดที่ใช้เลนส์ Polarized ซึ่งเป็นเลนส์ที่เหมาะสมกับกิจกรรมกลางแจ้ง และยังลดแสงสะท้อนในขณะขับรถได้ดีอีด้วย

 

พักสายตา จากหน้าจอ

จอมือถือ คอมพิวเตอร์ หรืออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ชนิดต่าง ๆ ต่างก็จะปล่อยรังสีออกมา ขณะที่เราดู หรือเปิดใช้งาน ทำให้เวลาที่เรามอง หรือจ้องนาน ๆ มักเกิดอาการตาล้า ตาแห้ง ตามัว ตลอดจนปวดศีรษะ ด้วยก็ได้ และยังมีอารการข้างเคียง เช่น รู้สึกปวดบริเวณคอ ไหล่ หรือหลัง เมื่อเมื่อเกิดอาการข้างต้น ควรกระพริบตา หรือพักสายตาชั่วขณะ จากหน้าจอทุก ๆ 10 - 20 นาที เป็นเวลา 20 วินาที โดยให้มองออกไปไกลประมาณ 20 ฟุต และมีการขยับเคลื่อนไหวร่างกายทุก ๆ 2 ชั่วโมง หรือเปลี่ยนท่วงท่าต่าง ๆ ระหว่างวันบ่อย ๆ จะลุก เดิน ขยับ ก็เป็นเรื่องที่ดี แต่ไม่ควรนั่งแช่หน้าจอตลอดทั้งวัน การปรับแสงหน้าจอให้พอดีกับสภาพแวดล้อมข้างนอกก็เป็นส่วนที่จะช่วยได้ ควรมีระยะห่างจากหน้าจอกับดวงตา ประมาณ 25 นิ้ว

 

ป้องกันดวงตา เมื่อต้องทำกิจกรรม หรืองานอันตราย

การทำกิจกรรมบางอย่าง กีฬา หรืองานบางอย่าง ก็มีความเสี่ยงที่อาจเป็นอันตรายกับดวงตาได้ อาทิ การบาดเจ็บที่ดวงตาจากการเล่นกีฬา การทำงานในโรงงาน หรือสถานที่ก่อสร้างก็อาจมีอันตรายกับดวงตา หรืองานซ่อมแซมบ้านเล็ก ๆ น้อย ๆ อย่างเช่น ติดตั้งกระจก การตอกตะปู ทาสี ใช้สเปรย์ ก็สามารถเกิดอุบัติเหตุกับดวงตาได้ ดังนั้น การสวมแว่นตา หรือหาอุปกรณ์ป้องกันดวงตา ก็จะเป็นเรื่องที่ดีกว่า การไม่มีเครื่องป้องกัน เพื่อให้เกิดอันตรายกับดวงตาให้น้อยลง ซึ่งเลนส์ที่ใช้ทำนั้น ส่วนมากจะทำมาจากโพลีคาร์บอเนต ที่มีความเหนียว และแข็งแรงมากกว่าพลาสติกทั่วไปถึง 10 เท่า และยังมีน้ำหนักเบาอีกด้วย

 

โยนเครื่องสำอางเก่าทิ้งไป

ตรวจทานวันผลิต และหมดอายุเครื่องสำอาง เพราะเครื่องสำอางที่ผ่านการใช้งานนานแล้ว อาจเป็นแหล่งสะสมแบคทีเรีย ซึ่งมีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อที่ดวงตาได้ง่าย ถ้าอันไหนหมดอายุก็ทิ้ง เพื่อให้ดวงตาปลอดภัย

 

ตรวจตาเป็นประจำ

ตรวจสายตา และวัดสายตาอย่างสม่ำเสมอ เพื่อช่วยลดความเสี่ยงเกี่ยวกับโรคต่าง ๆ ที่จะเกิดกับดวงตา เพราะโรคบางโรคไม่สามารถสังเกตได้ด้วยตัวเอง เช่น โรคต้อกระจก โรคจอประสาทตาเสื่อมจากอายุ โรคเบาหวานขึ้นตา

 

สุขภาพที่ดี เริ่มได้ที่ตัวคุณ ด้วยความปราถนาดีจาก แมนเนเจอร์ ( ManNature )

 

 

อ่านบทความอื่นเพิ่มเติม

เสียงเพลงกับการใช้ชีวิต

เคล็ดลับการนอนที่จะทำให้เราหลับได้อย่างสบาย

 

 

 

 


บทความที่น่าสนใจ

โทษของการกิน อาหารที่มีรสจัด

เสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย ในวันที่อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย