อากาศร้อนจัด ทะลุ 40 องศา ควรเตรียมตัวอย่างไร

อากาศร้อนจัด ทะลุ 40 องศา ควรเตรียมตัวอย่างไร

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

บทความ แมนเนเจอร์

อากาศร้อนจัด ทะลุ 40 องศา ควรเตรียมตัวอย่างไร     ประเทศไทยเป็นประเทศที่มีสภาพอากาศร้อน โดยเฉพาะชาวงประมาณกลางเดือนกุมภาพันธ์ ไปจนถึงกลางเดือนพฤษภาคม  ชาวกรุงเทพมหานครต้องเผชิญกับระดับความร้อนที่อุณหภูมิ 40 องศาเซลเซียส ในสภาพอากาศแบบนี้แมนเนเจอร์มีวิธีรับมือเมื่อต้องเผชิญกับอากาศร้อนมาฝากกันค่ะ

 

                 1. ดื่มน้ำเยอะๆ

                  ในสภาพอากาศที่ร้อนจะทำให้ร่างกายสูญเสียเหงื่อมาก ควรจิบน้ำบ่อย ๆ เพื่อชดเชยเหงื่อที่ถูกขับออกมาตามผิวหนังเพื่อช่วยระบายความร้อนให้แก่ร่างกายและยังช่วยป้องกันสภาวะขาดน้ำได้อีกด้วย ซึ่งน้ำเปล่าอุ่น ๆ จะดีต่อร่างกายที่สุด เพราะการดื่มน้ำเย็น ในสภาพอากาศที่ร้อนจัดแบบนี้ ร่างกายจะปรับอุณหภูมิไม่ทัน จะเกิดการดูดซึมได้แค่บางส่วน ส่วนเครื่องดื่มที่ควรหลีกเลี่ยง คือ เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนและแอลกอฮอล์ เพราะสารเหล่านี้จะยิ่งทำให้ร่างกายขับน้ำมากกว่าปกติ

 

                  2. เลือกอาหารที่มีน้ำปริมาณมาก

                  ส่วนอาหารก็ควรเลือกกินอย่างฉลาดเช่นกัน อาหารเผ็ดร้อนจะช่วยคลายร้อนได้เช่นกัน เพราะทำให้ร่างกายขับเหงื่อออกมาคลายความร้อนส่วนเกินในร่างกายออกมาได้  ส่วนอาหารที่ควรหลีกเลี่ยง คือ อาหารมื้อใหญ่ที่เต็มไปด้วยคาร์โบไฮเดรตหรือกลุ่มแป้ง, น้ำตาลและกลุ่มที่มีโปรตีนสูง เพราะร่างกายจะมีกระบวนการย่อยอาหารใช้เวลานานขึ้น ส่งผลให้ร่างกายมีอุณภูมิที่สูงขึ้นตามมา  อาหารที่ดีในช่วงหน้าร้อนแบบนี้ คือ อาหารที่ประกอบไปด้วยพืชผักและผลไม้ที่มีน้ำปริมาณมาก เช่น สตรอว์เบอร์รี่ แตงกวา แตงโม ผักกาดหอมและเมลอน ซึ่งอาหารเหล่านี้จะช่วยบรรเทาภาวะขาดน้ำได้

 

                  3. หลีกเลี่ยงแดดที่ร้อนจัด

                  ควรหลีกเลี่ยงแดดที่ร้อนจัด โดยเฉพาะในช่วงเวลากลางวันที่มีแดดจ้า เพื่อลดการเผชิญกับอากาศร้อน แสงแดดและรังสียูวีที่อาจเป็นอันตรายต่อผิวหนังและร่างกาย ควรงดกิจกรรมกลางแจ้งที่แสงแดดส่องถึงผิวได้โดยตรง ปกป้องผิวจากแดดที่ร้อนด้วยการทาครีมกันแดดที่มี SPF ตั้งแต่ 15 ขึ้นไป สวมแว่นกันแดดและหมวกเพื่อปกป้องผิวจากแดดร้อนและรังสียูวี

 

                  4. สวมใส่เสื้อผ้าให้เหมาะสมกับสภาพอากาศ

                  เสื้อผ้าที่เหมาะสมสำหรับใส่ในสภาพอากาศ คือ เสื้อผ้าที่มีสีอ่อนที่ทำจากเส้นใยธรรมชาติอย่างผ้าลินินหรือผ้าฝ้าย หลีกเลี่ยงเสื้อผ้าที่มีสีเข้ม เพราะเสื้อผ้าสีเข้มนั้นจะดูดซับและกักเก็บความร้อนมากกว่าเสื้อผ้าสีอ่อนและไม่ควรสวมใส่เสื้อผ้าที่รัดแน่นจนเกินไป เพราะจะระบายเหงื่อได้ไม่ดี

 

ด้วยความปรารถนาดีจาก Mannature

ขอบคุณข้อมูลจาก BBC


บทความที่น่าสนใจ

3 สารอาหารบำรุงหัวใจ ต้านโรค ช่วยอายุยืน

“กรดไขมัน” คืออะไร