สุขภาพดีง่ายๆ แค่ผ่อนกาย สบายใจ

สุขภาพดีง่ายๆ แค่ผ่อนกาย สบายใจ

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

บทความ แมนเนเจอร์

สุขภาพดีง่ายๆ แค่ผ่อนกาย สบายใจในชีวิตประจำวันปกติของเรา ทุกคน ย่อมมีความเหนื่อยล้า จากสิ่งต่างๆ ซึ่งอาจจะส่งผลต่อสุขภาพ ดังนั้น เราจึงควรหาวิธีง่ายๆ ที่จะช่วยให้เราได้ผ่อนกาย สบายใจ และมีสุขภาพดี

 

ความเหนื่อย ความเมื่อยล้า เป็นสิ่งที่คนเรานั้น ไม่อาจจะที่จะปฏิเสธได้ คนเราแต่ละคน จะต้องมีเรื่องที่จะต้องทำในแต่ละวันไม่เหมือนกัน บางคนทำหนักมาก โดยคำว่าหนักนั้น ถูกใช้กับการทำงานหนัก โดยการใช้แรง หรือพลังงานในการทำงาน แต่คำว่าหนักสำหรับบางคน ก็อาจจะเป็นการใช้ว่าหนัก กับการใช้ความคิด ใช้สมองในการทำงาน มากกว่าการใช้แรง แต่ไม่ว่าจะเป็นการทำงานหนักในส่วนไหนๆ หรือรูปแบบใด ล้วนแล้วก่อให้เกิด ความเหนื่อย ความเมื่อยล้า ให้กับเราได้ทั้งนั้น

 

สิ่งที่เกิดขึ้น ไม่ว่าจะเป็น ความเหนื่อย หรือ ความเมื่อยล้า ย่อมส่งผลกระทบโดยตรง ต่ออ่างกายของเราเป็นอย่างมาก ด้วยความเหนื่อย ร่างกายที่อ่อนล้า จะทำให้เรารู้สึกไม่อยากที่จะทำอะไร สุขภาพร่างกายแย่ลง จากการใช้งานที่หนักมากๆ ในแต่ละวัน และยังรวมไปถึงส่งผลกระทบ ต่อสภาพจิตใจของเราอีกด้วย ซึ่งในส่วนนี้ เป็นเรื่องที่สำคัญเป็นอย่างมาก เพราะมันจะส่งผลให้ เราไม่อยากที่จะทำอะไรต่ออีกในชีวิต ชีวิตเราจะซึม และอาจจะไม่มีความสุข หรือสนุกได้เท่าที่ควร

 

คำว่าสุขภาพดี เป็นสิ่งที่ใครๆ ต่างก็อยากมีกันทั้งนั้นแหละ แต่ว่ามันอาจจะไม่ได้ทำกันได้ง่ายๆ แต่มันก็ไม่ได้ยาก ถ้าหากเรารู้จักที่จะทำมัน ซึ่งวันนี้ เราจะมาแนะนำวิธีการง่ายๆ ในการผ่อนกาย สบายใจ เพื่อให้ได้สุขภาพที่ดี เป็นอีกส่วนหนึ่ง และเป็นวิธีการง่ายๆ ที่อาจจะช่วยทำให้ ชีวิตของคุณนั้น ดีขึ้น

1. จัดการเวลาในการทำงาน ให้เหมาะสม

คำว่าเหมาะสม ของแต่ละคน ย่อมมีความแตกต่างกัน ซึ่งจะไม่มีใครรู้เรื่องราวของเวลา ในการดำเนินชีวิตของคุณ ได้ดีเท่ากับตัวคุณเอง คุณจึงควรจะต้องเป็นคนที่จัดการมันเองซะ โดยลองแบ่งเวลาในการทำงาน ในมีช่อง มีจังหวะ ที่สามารถใช้ในการ relax บ้าง ไม่ควรที่จะหมกมุ่นทำงานอย่างเดียว จนรู้สึกเครียด รู้สึกกดดัน ควรจะปล่อยให้เวลา ให้การพัก หรือเบรก ได้ช่วยทำให้สมองของคุณปลอดโปร่งขึ้น มันจะทำให้คุณรู้สึกดี หายเครียด และมีพลังในการทำงาน ซึ่งเมื่อคุณมีสภาพจิตใจที่ดี และสภาพร่างกายที่พร้อมแล้ว คุณก็จะสามารถทำงานออกมาได้อย่างเต็มที่ และมีประสิทธิภาพอีกด้วย

2. หาเวลาว่าง เพื่อการออกกำลังกายซะหน่อย

ในเมื่อคุณอยากที่จะมีสุขภาพที่ดี การออกกำลังกาย ก็เป็นอีกส่วน ที่จะช่วยทำให้คุณมีสุขภาพที่ดีได้ โดยคุณสามารถเลือกที่จะออกกำลังกายแบบไหน อะไรก็ได้ ตามที่คุณถนัด และมีความชื่นชอบ เพื่อที่คุณจะได้สนุกกับมัน  ซึ่งในการออกกำลังกายนี้ คุณจะต้องโฟกัสว่า คุณควรที่จะสนุก ผ่อนคลาย ไม่เครียด ไม่คิดมาก คุณก็จะได้ช่วยออกกำลังภายในจิตใจของคุณเองไปด้วย และสิ่งที่สำคัญที่สุด คุณก็จะได้ร่างกายที่แข็งแรง ร่างกายที่ดี หุ่นฟิตๆ สุขภาพดี อย่างแน่นอน

3. สนุกกับการกินอาหาร

การที่บอกว่าให้สนุกกับการกินอาหาร ไม่ได้หมายความว่า ให้กินเยอะๆ กินหลายๆ อย่าง แต่ให้สนุกกับการเลือกกินอาหาร โดยที่อยากจะให้คุณ เลือกกินแต่อาหารที่ดีๆ มีประโยชน์ เบื่อข้าวในบ้าน ลองออกไปหาอะไรกินสนุกๆ ข้างนอกดู นอกจากจะได้กินอาหารที่อร่อย มีประโยชน์แล้ว คุณยังได้เปลี่ยนบรรยากาศ ได้ผ่อนคลายกับบรรยากาศที่ไม่จำเจอีกด้วย หรือถ้าคุณไม่อยากออกไปข้างนอก ก็ลองเลือกทำอาหารเอง ด้วยเมนูอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายเองก็ได้ เลือกวัตถุดิบเอง ทำเอง สนุก และได้กินของอร่อยๆ จากฝีมือของตัวเอง ก็เป็นอะไรที่สามารถทำให้คุณ มีความสุขไปได้อีกแบบ

4. หาเวลาออกไปปาร์ตี้ มีทติ้งกับเพื่อนๆ บ้าง

นอกจากครอบครัวที่แสนจะอบอุ่นของคุณแล้ว สิ่งที่ทำให้คุณนั้นมีความสุข และสามารถสนุกสนานได้ โดยไม่ต้องคิดอะไร นั้นก็คือ เพื่อน ของงคุณนั้นแหละ หากมีเวลาว่างตรงกัน ลองหยิบโทรศัพท์ และโทรหาเพื่อนของคุณ ชวนกันออกไปนั่งสังสรรค์ พูดคุยกันตามประสาเพื่อนฝูงดูสิ มันเป็นอะไรที่ดีมากๆ เลยนะ การที่ได้คุย ได้เล่น กับเพื่อนๆ เหมือนสมัยเรียน คือ สิ่งที่สุดยอดที่สุดแล้ว ที่จะช่วยทำให้คุณ ได้ผ่อนคลาย ได้สบายใจ

5. ออกไปข้างนอก เปลี่ยนบรรยากาศ

หากคุณรู้สึกว่า การอยู่แต่ในบ้าน หรืออยู่แต่ในที่ทำงานของคุณ ทำให้รู้สึกเบื่อ ไม่อยากทำอะไรเลย ลองออกไปข้างนอก ไม่ว่าจะไปเดินห้าง ไปกินกาแฟชิลๆ หรือจะไปไหนก็ได้ที่คุณยากจะไป  เพื่อเปลี่ยนบรรยากาศ เพื่อให้สภาพจิตใจของคุณ ได้พักผ่อนอย่างเต็มที่ วิธีนี้ ก็ถือเป็นอีกวิธี  ที่จะช่วยให้สภาพจิตใจของคุณ หายเหนื่อย หายเมื่อยล้า จากการเบื่อได้

 

ในส่วนของทั้งหมดที่พูดมานี้ ก็เป็นวิธีง่ายๆ ที่จะช่วยทำให้คุณนั้น ได้ผ่อนกาย ได้สบายใจ เพื่อชาร์จพลังงานในตัวเองของคุณ ทำให้คุณพร้อมที่จะใช้ชีวิตในแต่ละวันได้เป็นอย่างดี และสุดท้าย ก็เพื่อสุขภาพที่ดี ของตัวคุณเอง

 

วิธีการจัดการตัวเองของคุณ ให้ได้ผ่อนกาย  สบายใจนั้น ไม่ได้ยากจนเกินไป จริงๆ แล้ว มันอยู่ที่คุณ ว่าจะทำมันอย่างไร ให้ได้ผลดีที่สุดต่อตัวของคุณเอง ซึ่งวิธีการต่างๆ ที่เราได้แนะนำไป  คุณสามารถนำไปปรับใช้ แก้ไข หรือ ปรับเปลี่ยนให้เขากับความเป็นตัวคุณเองได้มากที่สุด และจะต้องจำไว้ว่า ชีวิตของคนเรานั้น สิ่งที่ต้องการจริงๆ แล้ว นั่นก็คือ ความสุข ความสุขจากสิ่งต่างๆ ที่อยู่รอบตัว ที่เราสามารถหาได้ไม่ยาก และยิ่งถ้าเป็นความสุข ที่เกิดขึ้นจาก ภายในใจ ของตัวเราเองด้วยนั้น ยิ่งหาไม่ยากเลย เพียงแค่คุณ จัดการกับเรื่องราวต่างๆ ในชีวิตประจำวันของตัวเองได้ ความสุข ก็จะเกิดขึ้นจากตัวของคุณเองได้ง่ายๆ เช่นกัน   

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

ออกกำลังกาย ตอนไหนก็ได้จริงหรอ?

สิ่งเล็กๆ ที่ทำให้สุขภาพดีตลอดทั้งปี


บทความที่น่าสนใจ

Social Distancing อย่างไร ไม่ให้เสียสุขภาพกายและจิต

น้ำหวานดี ๆ ที่ควรมีติดบ้าน กับน้ำหวานดอกมะพร้าว