ออกกำลังกาย ตอนไหนก็ได้จริงหรอ?

ออกกำลังกาย ตอนไหนก็ได้จริงหรอ?

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

บทความ แมนเนเจอร์

ออกกำลังกาย ตอนไหนก็ได้จริงหรอ?เทรนด์ตอนนี้ สำหรับวัยรุ่น หรือกลุ่มคนยุคใหม่ในตอนนี้ คือ เทรนด์การออกกำลังกาย แต่หลายๆ คน ก็ยังสงสัย และเกิดเป็นคำถามว่า การออกกำลังกายเนี่ย สามารถออกตอนไหนก็ได้จริงหรอ

 

เรามักจะได้ยินกันบ่อยๆ สำหรับคนที่อยากจะออกกำลังกาย ใจจะขาดว่า โอ้ย อยากออกกำลังกาย อยากวิ่ง อยากเล่นเวท อยากไปเล่นกีฬา อยากไปเล่นนู้น เล่นนี่ เยอะแยะไปหมด แต่ก็มักจะชอบพูดว่า “ ไม่มีเวลา ” ตลอด ตลอด และตลอดจริงๆ ซึ่งไอคำที่พูดว่า ไม่มีเวลา หลายคน เขาก็อาจจะไม่มีเวลาจริงๆ เนื่องมาจากการใช้ชีวิตประจำวันของเขา ต้องทำงานแบบ all time หรือทำอะไรหลายๆ อย่าง จนไม่มีเวลาว่างพอ ที่จะสะดวกมาออกกำลังกาย แต่ก็เชื่อว่า มีอีกหลายๆ คน ที่จริงๆ แล้วมีเวลา หรือสามารถจัดสรรเวลาว่าง เพื่อมาออกกำลังกายได้ แต่ยังอาจจะแบบ ขี้…  เลยไม่ได้เริ่มออกกำลังกายสัก แล้วใช้คำวว่า ไม่มีเวลา แบบนี้ มาเป็นข้ออ้าง

 

เราคิดว่าทุกคนคงต้องมีเวลา เป็นของตัวเองแบบจริงๆ กันบ้างแหละ  แต่แค่อาจจะเอาเวลาเหล่านั้น ไปทำอย่างอื่น เช่น เอาเวลานั้นไปกินข้าว ดูหนัง กับแฟน หรือหวานใจ เอาเวลาว่างเหล่านั้น ไปเดินเล่น หรือช็อปปิ้งตามห้างสรรพสินค้า หรือไม่ว่าจะเป็น การเอาเวลาว่าง นอนเปื่อยๆ เบื่อๆ ซึมๆ อยู่ที่ห้องนอนเฉยๆ ปล่อยให้เวลาไหลผ่านไป แบบงงๆ ซึ่งถ้าหากว่า คุณเป็นคนที่อยากจะออกกำลังกาย เพื่อดูแลหุ่น เพื่อดูแลสุขภาพของตัวเองจริงๆ แล้วละก็ คุณเองจะสามารถ จัดการเวลา ให้มีเวลาว่างพอ ที่จะออกกำลังกายเอง เพราะว่า คนที่ออกกำลังกาย แล้วประสบความสำเร็จในการออกกำลังกาย สามารถฟิตได้ จนหุ่นดี จนหุ่นสวย หุ่นปัง หุ่นเป๊ะ มีสุขภาพที่ดี มีร่างกายที่แข็งแรง ได้นั้น พวกเขาต้องเป็นคนที่ค่อนข้างมีระเบียบวินัย และสามารถจัดการเวลาในชีวิตตัวเองให้ได้ดีได้แน่ๆ

 

เราจึงอยากจะแนะนำว่า สำหรับคนที่คิดว่า ตัวเองนั้นอยากจะออกกำลังกายจริงๆ อันดับแรก ลองเปิดใจ ลุกขึ้นยืนอย่างมุ่งมั่น และถึงความขี้เกียจไว้ข้างหลัง ทิ้งแบบทิ้งมันไปเลย ทิ้งแบบไม่ต้องไปสนใจใยดีมัน เพราะความขี้เกียจ ไม่เคยทำให้ชีวิตคุณดีขึ้นหรอก มีแต่จะทำให้อะไรๆ หลายๆ อย่างในชีวิตคุณนั้น แย่ลงมาโดยตลอด ทีนี้ เมื่อสลัดความขี้เกียจนี้ ทิ้งออกไปจากตัวคุณได้แล้ว เรามาเริ่มหาเวลาว่างที่เหมาะสมกัน โดยเริ่มจากการดูตารางคิวงาน หรือตารางคิวต่างๆ ที่คุณจะต้องทำใน 1 วัน หลังจากนั้น เลือกหาเวลาว่างสัก 1 ชั่วโมงก่อนก็พอ ซึ่งเป็นแบบระยะเริ่มต้นเลย คิดว่าคงไม่มีใคร ไม่มีเวลาว่างเลย หรือทำอะไรตลอด 24 ชั่วโมงหรอก ขอย้ำนะ สำหรับคนที่คิดจะออกกำลังกายจริงๆ เพราะถ้าไม่คิดจะออกกำลังกาย ก็ไม่คิดจะหาเวลาว่างหรอก จริงไหม มาต่อ หลังจากได้เวลาแล้ว ก็นั่นแหละ ไปออกกำลังกายซะ ไม่ยากเลยใช่ไหม

 

แล้วออกกำลังกายเวลาไหนก็ได้  จริงหรอ

ใช่แล้วแหละ จริงๆ แล้ว เราสามารถที่จะออกกำลังกายในเวลาไหนก็ได้ ที่เราสะดวก แต่ที่สำคัญ ก็ควรที่จะต้องใช้เวลานั้นๆ ในการออกกำลังกาย อย่างสม่ำเสมอ ( ถ้าเป็นไปได้ ) เพราะว่าเนื่องจากร่างกาย จะได้ทำความเคยชินกับการออกกำลังกายในช่วงเวลานั้นๆ ระบบการทำงานของร่างกาย จะได้ใช้งาน หรือทำงานอย่างเป็นระบบ ตามเวลาที่เราเลือกในการออกกำลังกาย เพื่อที่จะให้การออกกำลังกายของเรานั้น ประสบความสำเร็จ และบรรลุตามวัตถุประสงค์ และเป้าหมายได้ อย่างเต็มที่ ส่วนที่ใครต่อใคร เคยพูดว่า คนนู้นบอกว่าออกกำลังกายตอนเช้าดีกว่า ออกกำลังกายตอนเย็นดีที่สุด ออกกำลังกายตอนกลางวันจะเห็นผลเร็วที่สุด อันนี้ก็สุดแล้วแต่ความเชื่อของแต่ละคน แต่อย่างที่บอกแล้ว ไม่มีสิ่งไหนดีที่สุด ได้เท่ากับสิ่งที่เหมาะสมกับตัวเองที่สุดหรอก เพราะฉะนั้น การเลือกเวลาในการออกกำลังกายของเรา ที่ดีที่สุด ก็คือ เวลาที่เราเลือก และมันก็จะดีที่สุดสำหรับตัวเราเองนี่แหละ

 

ออกกำลังกายแบบไหน ถ้าเวลาว่างเป็นเวลาที่ไม่มีคนอื่นว่าง

สำหรับคำว่า เวลาที่คนอื่นไม่ว่าง บอกตรงนี้เลยว่า แล้วไงอะ ก็ไม่เป็นไร มันไม่ใช้รื่องที่ต้องซีเรียสอะไรมากมายนัก จริงอยู่  อาจจะเป็นเวลาที่ฟิตเนสหลายๆ ที่ ปิดให้บริการแล้ว หรือ สนามกีฬา สถานที่สำหรับการออกกำลังกายนั้น ยังไม่เปิดให้บริการ แต่นั่นก็ยังไม่ใช่ปัญหาใหญ่ เพราะ การออกกำลังกาย สามารถทำที่ไหนก็ได้ จริงๆ เราก็สามารถทำในบ้านเราได้ เช่นกัน ไม่ยากเลย เพียงแค่เป็นการคาร์ดิโอ แบบการใช้ body weight ที่บ้าน โดยที่สมัยนี้ สามารถดูคลิปวิดิโอ ในการสอนการทำ body  weight ต่างๆ ได้ ง่ายๆ จากแหล่งสื่อ ตามโซเชียลมีเดียต่างๆ แบบเยอะแยะมากมาย จากเทรนแนอร์ฝีมือดี หลายคนเลย หรือถ้าหากว่าบ้านใคร มีอุปกรณ์พร้อมสักหน่อย เช่น  ลู่วิ่ง หรือ บาร์เบล สำหรับยกน้ำหนัก ก็จะยิ่งดีขึ้นไปอีก อาจจะเหงาหน่อย เพราะไม่ได้มีเพื่อนเยอะๆ เหมือนในฟิตเนส แต่ก็เชื่อเถอะ ถ้าคุณคิดจะทำเพื่อตัวเองแล้ว ทำคนเดียว ออกกำลังกายคนเดียวที่บ้าน ก็ไม่ใช่เรื่องที่จะต้องเหงาอะไรขนาดนั้น

 

ไม่ว่าจะ body weight, weight training หรือจะวิ่ง จะโยคะ จะทำอะไรก็แล้วแต่ มันก็ถือว่าเป็นการออกกำลังกายทั้งนั้น เพียงแต่ว่า หากคุณทำเองที่บ้าน ไม่มีเทรนเนอร์ คอยควบคุม หรือดูแลการออกกำลังกายของคุณ คุณก็อาจจะต้องศึกษาข้อมูล ศึกษารายละเอียด เกี่ยวกับท่าในการออกกำลังกายต่างๆ ให้ดีด้วย เพราะว่าอาจจะเสี่ยงต่ออาการบาดเจ็บ หากทำท่าในการออกกำลังกายที่ผิด หรือพลาด เพราะฉะนั้น ก็ควรที่จะต้องระวังให้ดี และอย่าประมาท

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

สิ่งเล็กๆ ที่ทำให้สุขภาพดีตลอดทั้งปี

ทานข้าวก่อนหรือหลัง ออกกำลังกาย


บทความที่น่าสนใจ

ผิวอักเสบ น้ำมะพร้าวสกัดเย็นช่วยได้

ประโยชน์ น้ำแร่ ต่างจาก น้ำอัลคาไลน์ ยังไง