สิ่งเล็กๆ ที่ทำให้สุขภาพดีตลอดทั้งปี

สิ่งเล็กๆ ที่ทำให้สุขภาพดีตลอดทั้งปี

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

บทความ แมนเนเจอร์

สิ่งเล็กๆ ที่ทำให้สุขภาพดีตลอดทั้งปีสิ่งเล็กๆ ที่ทำให้สุขภาพดีตลอดทั้งปี

เทรนด์การมีสุขภาพดี เป็นสิ่งที่คนไทยนิยมกันมาพอสมควรแล้ว สำหรับใครที่ยังไม่เริ่ม หรือ ยังทำไม่สำเร็จถือว่าเชยแล้ว ลองมาเริ่มทำเพื่อให้เป้าหมายเป็นจริงกันดีกว่า เเล้วคุณจะได้มีสุขภาพดีตลอดทั้งปี ตามเทรนด์กัน

การมีสุขภาพดี คือ การที่เราดูแลตัวเอง ไม่ปล่อยให้ตัวเองอ้วน มีน้ำหนักที่อยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน รวมถึง การรับประทานอาหาร การพักผ่อน ออกกำลังกาย รวมไปถึง การลด หรือ หลีกเลี่ยงสิ่งที่ทำให้สุขภาพแย่ลง ลองมาดูการดูแลสุขภาพกันมีอะไรบ้าง

 

พักผ่อนให้เพียงพอ

การพักผ่อนให้มีคุณภาพควรพักผ่อนประมาณ 6 - 8 ชั่วโมงต่อวัน เพราะการพักผ่อนจะช่วยให้ร่างกาย ได้ฟื้นฟูจากความเหนื่อยล้า ซ่อมแซม และปรับสมดุลร่างกายที่ผ่านมาหนักทั้งวัน  รวมถึงกำจัดความเครียดต่าง ๆ และ อนุมูลอิสระที่สะสมอยู่ในร่างกาย ซึ่งเป็นการลดปัจจัยเสี่ยง ต่อการกระตุ้นของโรค NCDs และ มะเร็งออกไป ทั้งยังช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน เพื่อให้ร่างกายสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

การเลือกรับประทาน อาหารที่มีประโยชน์

ปรัชญาด้านโภชนาการระดับโลกของเฮอร์บาไลฟ์ นิวทริชั่น อาหารที่ดีควรประกอบด้วย คาร์โบไฮเดรต ร้อยละ 40 โปรตีนร้อยละ 30 และไขมันดีอีกร้อยละ 30 เพื่อให้พลังงานกับร่างกาย แต่ทั้งนี้ก็ควรตระหนักว่าควรรับประทานอาหาร และ โภชนาการที่สมดุล ไม่เกินปริมาณที่ร่างกายต้องการต่อวัน จึงจะดีที่สุด เพื่อความสมดุล และ ป้องกัน ไม่ให้เกิดการสะสมไขมันส่วนเกิน ที่เป็นสาเหตุของโรคอ้วน

 

การออกกำลังกาย

การออกกำลังกายมีประโยชน์มาก เพราะทำให้ร่างกายแข็งแรง เผาผลาญพลังงาน และ ไขมัน นอกจากนั้นยังช่วยเสริมภูมิต้านทานให้กับร่างกาย ซึ่งการวิ่งจะช่วยให้หัวใจแข็งแรงอีกด้วย และ ยิ่งถ้าหากคุณออกกำลังกายเป็นประจำ และ สามารถเผาผลาญไขมันทั่วร่างกายได้ดี

 

การดื่มน้ำ

เพื่อให้สุขภาพที่ดีแล้ว การดื่มน้ำวันละอย่างน้อย 8 แก้ว จะช่วยให้การไหลเวียน ของระบบโลหิตในร่างกายดีขึ้น เพราะกว่าร้อยละ 70 ของร่างกาย ประกอบไปด้วยน้ำ ซึ่งน้ำเป็นตัวช่วย ในการขนส่งสารอาหาร ช่วยกำจัดของเสียในร่างกาย อีกทั้ง ยังช่วยในเรื่องการไหลเวียนของโลหิต และ ยังทำให้เซลล์ของร่างกาย ทำงานได้เป็นปกติ และ ผิวพรรณดูชุ่มชื้นอีกด้วย

 

การขับถ่าย

การขับถ่ายของเสียนับเป็นสิ่งที่สำคัญ เพราะร่างกายมนุษย์ จะสร้างของเสีย ที่เกิดจากกระบวนต่าง ๆ ภายในร่างกาย จึงจำเป็น ที่จะต้องขับถ่าย ของเสียออกมา โดยคำแนะนำในข้อนี้ คือ การฝึกฝนร่างกาย ให้รู้จักขับถ่ายให้เป็นประจำ เพราะปัญหาท้องผูกสามารถนำไปสู่โรคต่าง ๆ ได้อีกด้วย

 

กินน้ำตาลน้อยลง

น้ำตาล คือ ต้นเหตุของการเกิดโรคเรื้อรังหลาย ๆ อย่าง โดยเฉพาะโรคทางระบบเมตาบอลิก หรือ ระบบการเผาผลาญพลังงาน เช่น โรคอ้วน โรคเบาหวาน โรคมะเร็ง และรวมไปถึงโรคต่าง ๆ ที่มีงานวิจัยชี้ชัดว่า น้ำตาลเป็นหนึ่งของสาเหตุ ที่ทำให้เจ็บเป่วย มีผลการวิจัยเเนะนำว่า ห้ามกินน้ำตาล เกินวันละ 6 ช้อนชา หรือ ปริมาณ 4 กรัม  และ สำหรับคนติดหวาน แนะนำให้ใช้ตัวทดแทนน้ำตาล เช่น หญ้าหวาน เพราะหญ้าหวานเป็นสารให้ความหวาน ที่แทบจะไม่ให้เแคลอรี

 

กินเกลือ ลดโซเดียม

เกลือ โซเดียม และ แร่ธาตุโพเเทสเซียม ในร่างกายไม่สมดุล หรือ กินมากจนเกินไป อาจทำให้ร่างกาย ต้องเสี่ยงกับการเกิดโรคความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ และ หลอดเลือดสมองได้ โดยเฉพาะถ้าพบเกลือ หรือ โซเดียมในปริมาณสูง เเละ เเร่ธาตุโพเเทสเซียม ในปริมาณต่ำ อาหารที่มีเเร่ธาตุโพเเทสเซียมสูง เช่น กล้วย ถั่ว ผักโขม และ ผักชี ผักผลไม้หลายชนิด อุดมไปด้วยเเร่ธาตุโพเเทสเซียม

 

กินไขมันดี มากกว่าไขมันเลว

ไขมัน ถือว่าเป็นสารอาหาร ที่ให้พลังงานแก่ร่างกาย ในการทำงานของร่างกายให้มีประสิทธิภาพดีขึ้น การเลือกกินปริมาณไขมัน ที่เหมาะสมสามารถป้องกันการเกิดโรค NCDs หรือ non-communicable diseases ได้ เช่น โรคอ้วน โรคหลอดเลือดหัวใจ และ สมอง และโรคมะเร็งบางชนิด ฯลฯ ไขมันชนิดที่ดี เช่น อะโวคาโด เม็ดกระบก หัวเเห้วหมู เม็ดมะม่วงหิมพานต์ และ กระจับ ( เขาควาย ) ฯลฯ

 

ดื่มน้ำมากขึ้น

น้ำ เป็นส่วนประกอบที่สำคัญในของร่างกาย เเละ ยังเป็นตัวช่วย ให้เซลล์ของเราสามารถทำงาน เป็นตัวกลางในการทำปฏิกริยาเคมี เมตาบอลิซึมในร่างกาย เนื่องจากในเเต่ละวันของเรา ต้องสูญเสียน้ำออกจากร่างกายจากกระบวนการเผาผลาญ และ การขับของเสียออกจากร่างกาย ประมาณวันละ 2.6 ลิตร เพราะถ้าร่างกายต้องขาดน้ำอาจทำให้เซลล์เหี่ยว และ ช็อคได้ ควรดื่มน้ำวันละ 2 - 3 ลิตร  และ กินผักผลไม้ 500 กรัม เท่ากับเราดื่มน้ำประมาณ 400 ซีซี เช่น ฟัก แตงโม ขึ้้นช่าย ผักแพว แตงกวา ฯลฯ

 

สุขภาพที่ดี เริ่มได้ที่ตัวคุณ ด้วยความปราถนาดีจาก แมนเนเจอร์ ( ManNature )

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

ทำความรู้จัก อาหารออร์แกนิค

ทานข้าวก่อนหรือหลัง ออกกำลังกาย

 


บทความที่น่าสนใจ

อยากเพิ่มน้ำหนักให้ตัวเองดูดีต้องทำตามนี้

การกินตามธาตุ ดีต่อสุขภาพ