ทานข้าวก่อนหรือหลัง ออกกำลังกาย

ทานข้าวก่อนหรือหลัง ออกกำลังกาย

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

บทความ แมนเนเจอร์

ทานข้าวก่อนหรือหลัง ออกกำลังกายทานข้าวก่อนหรือหลัง ออกกำลังกาย

ปัจจุบัน การออกกำลังกายถือเป็นเรื่องสำคัญ อย่างหนึ่ง ที่ทุกคนต้องปฎิบัติ เพราะทำให้ร่ายกายแข็งแรง ทว่าการออกกำลังกายก็ต้องหิวเป็นธรรมดา หลายคนคงสงสัย ว่าควรทานอาหารก่อน หรือ หลัง ออกกำลังกาย เพราะกลัวมีปัญหากับสุขภาพ

 

การทานข้าว จะก่อน หรือ หลังออกกำลังกาย คำตอบ โดยส่วนใหญ่ จะบอกว่า ทานก่อนออกกำลังกาย จะทำให้จุก เล่นกีฬาไม่ได้ ทานหลังเล่นกีฬาน่าจะดีที่สุด ซึ่งเป็นคำตอบที่ถูก เพราะก่อนออกกำลังกาย 30 - 60 นาที ไม่ควรทานอาหารมื้อหนัก ๆ เพราะนอกจาก จะทำให้จุกแล้ว กลไกการย่อยอาหาร ของคนเรา จะลำเลียงโลหิตไปหล่อเลี้ยงที่กระเพาะ และ ทางเดินอาหาร เป็นจำนวนมาก แต่หากเรา ออกกำลังกายในขณะนั้น โลหิตในร่างกาย จะต้องไปหล่อเลี้ยง ที่กล้ามเนื้อมัดต่าง ๆ อีกด้วย จึงอาจส่งผลกระทบ ต่อประสิทธิภาพ ทั้งของการย่อยอาหาร และ การทำงานของกล้าม เนื้อไม่มาก ก็น้อย

 

โดยปกติ เมื่อร่างกายของเรา มีการออกกำลังกาย โดยใช้ระยะเวลา 60 - 90 นาที อัตราการเผาผลาญในร่างกายขณะนั้น จะมีอัตราที่สูงขึ้นอย่างมาก มีการลำเลียงสารอาหาร เพื่อมาเผาผลาญ ให้เป็นพลังงาน แก่มัดกล้ามเนื้อในปริมาณ มาก และ ภายหลังการออกกำลังกาย เสร็จสิ้นภายใน 30 - 45 นาที ร่างกายจะยังคงสภาพ อัตราการเผาผลาญ ในระดับที่สูงอยู่ จึงมีข้อแนะนำ สำหรับบุคคลทั่วไป ที่ออกกำลังกาย

นักกีฬาที่เพิ่งแข่งขันเสร็จสิ้น และ โดยเฉพาะกลุ่ม ผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก หรือ ลดไขมันส่วนเกิน ควรจะทานอาหารภายหลัง จากออกกำลังกายไม่เกิน 30 - 45 นาที เพราะอาหารที่เราทานเข้าไป ในช่วงนั้น ร่างกายจะเริ่มกระบวนการ เผาผลาญอย่างต่อเนื่อง ในระดับอัตราที่สูง โอกาสที่อาหารที่เราทานเข้าไปใหม่ จะเผาผลาญไม่หมดก็จะน้อยลง ลดโอกาสการเกิดไขมัน สะสมในร่างกายได้ แต่หากเราทานอาหาร โดยเว้นระยะหยุดพักไปนาน ๆ อัตราการเผาผลาญ จะเริ่มลดลงเรื่อย ๆ จนเข้าสู่สภาวะปกติ ของร่างกายในที่สุด

 

สิ่งที่ห้ามทำ โดยเด็ดขาด คือ การไม่ทานอะไรเลย ภายหลังออกกำลังกายไป จนกระทั่งเข้านอน เพราะจะทำให้ ร่างกายเกิดความอ่อนเพลีย เกิดความเครียด ภายในร่างกาย เกิดการสลายตัว ของไกลโคนเจน และ โปรตีนในกล้ามเนื้อ ทำให้มวลกล้ามเนื้อลดลง ประสิทธิภาพ ในการเล่นกีฬาครั้งต่อไป ก็จะลดลงอีกด้วย

หากออกกำลังกาย จนเหนื่อยมาก ๆ จนเกิดอาการไม่อยากอาหารขึ้นมา จะแก้ปัญหานี้อย่างไร คำตอบง่าย ๆ คือ พักเหนื่อยก่อนได้ เดี๋ยวจะสำลักอาหาร และ ใช้เทคนิคการทานอาหารเบา ๆ หรือ เป็นของเหลวในปริมาณน้อย ๆ เพื่อรองท้องเล็กน้อยไปก่อน ในช่วง 30 - 45 นาที หลังออกกำลังกาย ในปริมาณน้อย ๆ เพื่อรองท้อง เล็กน้อยไปก่อนในช่วง 30 - 45 นาที หลังออกกำลังกาย

 

โดยแนะนำ ให้ทานอาหารประเภท คาร์โบไฮเดรต ที่มีค่าไกลซิมิกอินเด็กซ์ที่สูง ( High Glycemic Index ) เช่น ผลไม้อบแห้ง ลูกเกด น้ำผลไม้รสหวาน ขนมปังขาว ขนมปังเบเกอรี่ ข้าวสวย ร่วมกับอาหารประเภทโปรตีน เช่น นมสด โยเกิร์ตแต่งรสหวาน หรือ ผสมผลไม้ ไข่ขาว เวย์โปรตีน แล้วถัดจากนั้นไปอีกทุก ๆ 1 - 2 ชั่วโมง จึงทานอาหารแบบแบ่งมื้อ อาหารย่อย ๆ เพิ่มเติม และ มีข้อควรระวัง ไม่ใช่ออกกำลังกายจนเหนื่อยมาก แล้วโหมทานอาหารปริมาณมาก เสียจนกลับมาอ้วนเหมือนเดิม

สำหรับผู้ที่เป็นคนอ้วนยาก มีอัตราการเผาผลาญอาหาร ที่ดีเกินไป ประสบปัญหาน้ำหนักตัวน้อย หรือ ผอมเกิน เล่นกล้ามก็ไม่ค่อยจะขึ้น การทานอาหารเบา ๆ ที่ไม่ทำให้จุก ประเภทคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน เช่น ขนมปังโฮลวีท ข้าวโอ๊ต ธัญพืชไม่ผ่านการขัดสี หรือ ทั้งเมล็ด กล้วย ประเภทโปรตีน และ หรือไขมัน เช่น เนยแข็ง ชีส โยเกิร์ตรสธรรมชาติ เวย์โปรตีนในปริมาณพอเหมาะ ก่อนการออกกำลังกาย 30 - 60 นาที ก็จะทำให้ร่างกาย รับรู้ถึงการมีสารอาหาร ลำเลียงเข้าสู่ร่างกาย โดยตลอดเวลา เมื่อเราเริ่มออกกำลังกายร่างกาย จะดึงเอาสารอาหาร และ พลังงานที่สะสม ในร่างกายมาใช้น้อยลง ช่วยลดการสลายตัวของไกลโคเจน และ โปรตีนจากกล้ามเนื้อได้ อย่างน้อยก็ทำให้ร่างกายไม่ ช็อต หรือ ขาดพลังงาน โอกาสที่คนผอมจะเพิ่มน้ำหนักตัว ก็จะทำได้ง่ายขึ้นครับ

 

สุขภาพที่ดี เริ่มได้ที่ตัวคุณ ด้วยความปราถนาดีจาก แมนเนเจอร์ ( ManNature )

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

ทำความรู้จัก อาหารออร์แกนิค

ผู้สูงอายุกินเวย์โปรตีนได้หรือไม่

 

 


บทความที่น่าสนใจ

ล้างพิษ ปรับชีวิตใหม่

อาหารช่วยบำรุงผิว กินให้สิวหายเร็ว