ผู้สูงอายุกินเวย์โปรตีนได้หรือไม่

ผู้สูงอายุกินเวย์โปรตีนได้หรือไม่

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

บทความ แมนเนเจอร์

ผู้สูงอายุกินเวย์โปรตีนได้หรือไม่เมื่อเข้าสู่ช่วงสูงวัย ผู้สูงอายุที่ร่างกายเริ่มเสื่อมถอยจากอายุที่มากขึ้น อวัยวะต่างๆในร่างกายเริ่มเสื่อมลง การบำรุงและดูแลสุขภาพให้แข็งแรงเป็นสิ่งที่ต้องคำนึงเป็นอัดดับแรก และสร้างกล้ามเนื้อก็คงมองข้าม เวย์โปรตีน ไปไม่ได้

 

เวย์โปรตีนคืออะไร

เวย์โปรตีน คือ แหล่งของโปรตีนคุณภาพสูง ที่เต็มไปด้วยสารสำคัญ และกรดอะมิโนจำเป็น ที่สกัดได้จากนมวัว โดยการสกัดนี้ได้นำเอาคาร์โบไฮเดรตและไขมันออกไป ให้เหลือแค่โปรตีนอย่างเดียวเลยเพียว ๆ เพื่อให้ร่างกายได้รับโปรตีนที่ครบถ้วนต่อความต้องการในแต่ละวันนั่นเอง จากนั้นก็นำมาผ่านกระบวนการทำให้แห้งเพื่อให้เป็นผง และสามารถเก็บไว้ได้นาน รวมทั้งชงทานได้อย่างง่ายดาย

 

ผู้สูงอายุกินเวย์โปรตีนได้หรือไม่

เวย์โปรตีน ก็คือแหล่งของโปรตีนล้วน ๆ ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว โปรตีนถูกจัดให้อยู่ในโภชนาการอาหารหมู่ที่ 1 ซึ่งจำเป็นต่อการเสริมสร้างส่วนต่าง ๆ และซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ เมื่อทราบแบบนี้แล้ว เราจะพบว่าเวย์โปรตีนนั้น เป็นสิ่งที่คนสูงอายุสามารถรับประทานได้เป็นอย่างดี นอกเหนือไปจากรูปแบบผง ยังควรบริโภคอาหารจริง ๆ อย่าง เนื้อปลา ถั่ว ข้าวกล้อง และธัญพืชต่าง ๆ ควบคู่กับการออกกำลังกายอีกด้วย

อันตรายจากการรับประทานเวย์ที่พึงระวังก็ยังคงมี นั่นคือ ไม่เหมาะกับผู้แพ้นมวัว อีกทั้งเวย์โปรตีนที่มาในรูปแบบปรุงรสพร้อมดื่ม มักประกอบด้วยน้ำตาลสูง ซึ่งอาจก่อให้เกิดเบาหวาน รวมถึงสารให้ความหวาน ที่ทำให้เกิดอาการติดรสหวานได้ ดังนั้นเลือกแบบรสธรรมชาติจะเหมาะสมที่สุด

 

ประโยชน์ของเวย์โปรตีนต่อผู้สูงอายุ

ประโยชน์ที่เห็นชัดที่สุดคือ เวย์โปรตีนสามารถช่วยแก้ไขปัญหาการสูญเสียมวลกล้ามเนื้อในผู้สูงอายุได้ เพราะสามารถดูดซึมได้รวดเร็ว จึงมีประสิทธิภาพในการสร้างกล้ามเนื้อเป็นอย่างดี ช่วยกระตุ้นระบบเมตาบอลิซึ่ม จากผลการวิจัยพบว่า กลุ่มผู้ชายอายุ 73 ปีโดยเฉลี่ย  ทานเวย์โปรตีนเสริมเป็นระยะเวลา 5 เดือน มีกล้ามเนื้อร่างกายที่แข็งแรงขึ้น อีกทั้งกรดอะมิโนจำเป็นที่พบในเวย์โปรตีน ยังมีประโยชน์ต่อผู้สูงอายุโดยตรง

 

การเลือกเวย์โปรตีน

เมื่อคุณซื้อเวย์โปรตีนเป็นครั้งแรก คุณจะพบว่ามีหลายหลายแบรนด์ ซึ่งแต่ละแบรนด์ก็จะโฆษณาถึงความแตกต่างของตนเองอย่างมากมาย แต่ในบรรดาเวย์โปรตีนในท้องตลาด สามารถจำแนกเป็นหมวดหลัก ๆ ได้ 2 ประเภท คือ

 

เวย์โปรตีน คอนเซนเทรท (Whey Concentrate-WPC) เวย์โปรตีนชนิดนี้เป็นเวย์ชั้นแรกหลังจากสกัดจากนมและเป็นโปรตีนตั้งต้นในการทำเวย์ชนิดอื่นก็จะใช้โปรตีนคอนเซ็นเทรดไปสกัดต่อ  ความเข้มข้นของโปรตีนอยู่ประมาณ 70-80% เป็นผงสีครีมอ่อน และมีกลิ่นรสตามธรรมชาติแบบนม เต็มไปด้วยกรดอะมิโนครบทั้ง 20 ชนิด และกรดอะมิโนจำเป็นอีก 8 ชนิดที่ร่างกายไม่สามารถสร้างขึ้นมาเองได้ ข้อดี ของเวย์ WPC ก็คือมีราคาย่อมเยาว์กว่าเวย์อื่นๆ แต่จะไม่เหมาะกับคนที่แพ้นม นอกจากนี้ยังทำให้กล้ามเนื้อใหญ่ขึ้น ป้องกันการติดเชื้อ และเสริมภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายอีกต่างหาก

เวย์โปรตีน ไอโซเลต (Whey Isolate-WPI) เวย์โปรตีนชนิดนี้ได้จากการนำเวย์โปรตีน คอนเซนเทรท (WPC) มาผ่านกระบวนการผลิตเพิ่มเติม เพื่อสกัดไขมันและแลคโตนให้มีปริมาณน้อยลงกว่าเดิมอีก ทำให้ได้ปริมาณโปรตีนสุทธิทสูงกว่าเดิม ทำให้มีความเข้มข้นของโปรตีนสูงขึ้นไปอีก มากกว่า 90% (แต่ไม่ 100%) เป็นผงสีครีมอ่อน และมีกลิ่นธรรมชาติแบบนมเหมือนกันข้อดี ก็คือย่อยง่ายกว่า และคนที่แพ้นมรับประทานได้ง่ายขึ้น แต่ก็ต้องแลกมากับราคาที่สูงขึ้น เพราะมีขบวนการมากขึ้น และก็ต้องใช้นมมากขึ้นต่อการผลิตนั่นเอง

 

เมื่อทราบถึงประเภทหลัก ๆ ของเวย์โปรตีนแล้ว คุณคงสามารถเห็นได้ว่าตนเองมีความต้องการแบบไหน ซึ่งในปัจจุบันจะมีการผสมเวย์โปรตีนเข้ากับสารอาหารต่าง ๆ เพื่อเพิ่มจุดขายด้วย ผู้บริโภคควรพิจารณาให้ดีว่า ร่างกาย หรือไลฟ์สไตล์ของเรา เหมาะสมกับอาหารเสริมแบบนั้น ๆ หรือไม่ ทั้งนี้ต้องออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอด้วย

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

เมนูอร่อย ๆ จากมะพร้าว

น้ำมันมะพร้าว กับเรื่องของสุขภาพ


บทความที่น่าสนใจ

ประโยชน์ ของการใช้ น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น

ประโยชน์ จากการทาน น้ำหวานดอกมะพร้าว