น้ำมันมะพร้าว กับเรื่องของสุขภาพ

น้ำมันมะพร้าว กับเรื่องของสุขภาพ

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

บทความ แมนเนเจอร์

น้ำมันมะพร้าว กับเรื่องของสุขภาพน้ำมันมะพร้าว กับเรื่องของสุขภาพ

 

น้ำมันมะพร้าว  เป็นสิ่งที่ใคร ๆ ก็รู้จักกันดี  และหลาย ๆ บ้านก็คงจะมีติดบ้านเอาไว้  เพราะรู้ว่าน้ำมันมะพร้าวนั้นมีประโยชน์สารพัด  แต่ก็ยังมีคนที่ไม่รู้ว่าน้ำมันมะพร้าวมีประโยชน์อะไรบ้าง  วันนี้เราจะพามาดูประโยชน์ของน้ำมันมะพร้าวกัน

 

ประโยชน์ของน้ำมันมะพร้าว

ลดน้ำหนักและลดความอ้วน 

เชื่อว่าน้ำมันมะพร้าวอาจมีคุณสมบัติและการทำงานแตกต่างจากไขมันชนิดอื่น  โดยแทนที่ร่างกายจะเปลี่ยนไขมันที่ได้รับเป็นไขมันสะสมในร่างกาย  น้ำมันมะพร้าวอาจช่วยให้เผาผลาญไขมันได้มากขึ้น  และส่งผลให้น้ำหนักลดลงด้วย  มีการศึกษาหนึ่งที่ทดลองกับผู้หญิงที่มีภาวะอ้วนลงพุง 40 คน  อายุอยู่ระหว่าง 20 - 40 ปี  กลุ่มหนึ่งให้รับประทานน้ำมันถั่วเหลือง  ในขณะที่อีกกลุ่มหนึ่งรับประทานน้ำมันมะพร้าววันละ 30 มิลลิลิตร นาน 12 สัปดาห์  และให้ทั้งหมดลดการรับประทานอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรต  แต่เพิ่มโปรตีนและเส้นใยอาหารมากขึ้น  ส่วนไขมันนั้นรับประทานเท่าเดิม  ร่วมกับการเดินออกกำลังกายอีกวันละ 50 นาทีควบคู่ไปด้วย  ผลลัพธ์พบว่า  อาสาสมัครทั้ง 2 กลุ่มมีดัชนีมวลกายลดลง  แต่เฉพาะในกลุ่มที่รับประทานน้ำมันมะพร้าวเท่านั้นที่มีรอบเอวลดลง  โดยชี้ว่าการรับประทานน้ำมันมะพร้าวไม่ได้ส่งผลให้เกิดไขมันในเลือดสูงแต่ประการใด  แต่ว่ากลุ่มที่รับประทานน้ำมันถั่วเหลืองกลับมีไขมันไม่ดีในเลือดสูงขึ้น และมีไขมันดีลดลง

 

ดีต่อสุขภาพหัวใจ 

มีงานวิจัยบางงานออกมาว่าไขมันไตรกลีเซอไรด์สายยาวปานกลางในน้ำมันมะพร้าว  อาจช่วยเพิ่มระดับคอเลสเตอรอลชนิดดีในเลือด  ซึ่งเป็นไขมันที่มีหน้าที่ช่วยขจัดไขมันส่วนเกินชนิดไม่ดีออกไป  และหากเป็นเช่นนั้นจริง  การรับประทานน้ำมันมะพร้าวก็อาจเป็นโทษต่อสุขภาพหัวใจน้อยกว่าการรับประทานไขมันอิ่มตัวชนิดอื่น ๆ เช่น ชีส  สเต็กติดมัน  หรือไขมันอิ่มตัวชนิดไม่ดีทั้งหลาย  แต่ก็มีผู้เชี่ยวชาญหลายคนเห็นแย้งว่า  แม้จะมีงานวิจัยในคนบางกลุ่มบางประเทศที่ใช้น้ำมันมะพร้าวปรุงอาหารเป็นประจำ  แล้วไม่ส่งผลให้มีความเสี่ยงต่อโรคหลอดเลือดหัวใจสูงขึ้น  แต่เป็นไปได้สูงที่ผลการศึกษาเหล่านั้นจะมีปัจจัยอื่น ๆ ประกอบด้วย  เช่น  พันธุกรรม  พฤติกรรมการรับประทานอาหารอื่น ๆ และการออกกำลังกายในแต่ละวัน  ทำให้ไม่อาจยืนยันได้ว่าน้ำมันมะพร้าวเป็นไขมันที่ดีต่อสุขภาพหัวใจ  นอกจากนี้  ยังควรตะหนักเอาไว้เสมอ  ว่าน้ำมันมะพร้าวเองก็สามารถทำให้เกิดไขมันชนิดไม่ดีที่อาจก่อให้เกิดการอุดตันของเส้นเลือดที่มาเลี้ยงหัวใจได้เช่นกัน  โดยในน้ำมันมะพร้าวเพียง 1 ช้อนโต๊ะประกอบด้วยไขมันอิ่มตัวถึง 13 กรัม หรือเท่ากับ 120 แคลอรี่  ซึ่งเป็นปริมาณไขมันอิ่มตัวที่ทางสมาคมโรคหัวใจแห่งอเมริกันแนะนำให้รับประทานไม่เกินจากนี้  สำหรับผู้ที่ต้องการพลังงานประมาณ 2,000 แคลอรี่ต่อวัน

 

รักษาโรคอัลไซเมอร์ 

คุณสมบัติหนึ่งในการรักษาโรคนี้ของน้ำมันมะพร้าวเกิดจากการมีงานวิจัยเกี่ยวกับอาหารทางการแพทย์สำหรับรักษาโรคอัลไซเมอร์ชนิดหนึ่ง  บอกว่าสามารถทำให้เกิดสารคีสโตนในร่างกาย  ซึ่งเป็นสารที่อาจเผาผลาญพลังงานได้ดีกว่ากลูโคสในสมองของผู้ป่วยอัลไซเมอร์  พิสูจน์จากการทดสอบที่พบว่าอาสาสมัครที่รับประทานนั้นมีความทรงจำที่ดีขึ้น  และเนื่องจากในน้ำมันมะพร้าวนั้นมีไขมันไตรกลีเซอร์ไรด์สายยาวปานกลางที่จะแตกตัวออกเป็นสารคีโตนเมื่อเข้าสู่ร่างกายเช่นกัน  จึงกลายมาเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่มีการโฆษณาสรรพคุณรักษาอัลไซเมอร์อย่างแพร่หลาย

 

โรคเบาหวาน 

สำหรับประโยชน์ของน้ำมันมะพร้าวในด้านนี้ที่มีการพูดถึงค่อนข้างมาก  ซึ่งแม้จะมีงานวิจัยบางงานที่กล่าวสนับสนุน  แต่ก็ยังเป็นเพียงแค่การศึกษาในสัตว์  เช่น  งานวิจัยกับหนูทดลองที่พบว่าอาหารที่มีไขมันไตรกลีเซอไรด์สายปานกลางสูงอย่างน้ำมันมะพร้าว  อาจช่วยลดการสะสมเนื้อเยื่อไขมัน  รวมถึงรับมือกับภาวะดื้ออินซูลิน  ซึ่งอาจนำไปสู่การเกิดโรคเบาหวานชนิดที่ 2  และอีกงานวิจัยหนึ่งที่พบว่าการให้หนูที่เป็นโรคเบาหวานชนิดที่ 2 กินน้ำมันมะพร้าว  สามารถช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล  และมีผลการตรวจความทนทานต่อน้ำตาลดีขึ้น  ซึ่งหากได้ผลเช่นเดียวกันกับการวิจัยในคน  ก็อาจจะเป็นประโยชน์ต่อผู้ป่วยโรคเบาหวานในการป้องกันภาวะไขมันในเลือดสูง 

 

ป้องกันผลข้างเคียงจากการทำเคมีบำบัดในผู้ป่วยมะเร็งเต้านม 

การรักษาโรคมะเร็งด้วยการทำเคมีบำบัด  อาจทำให้เกิดผลข้างเคียงต่าง ๆ ตามมา  มีงานวิจัยที่ทดลองนำน้ำมันมะพร้าวมาใช้ประโยชน์ในด้านนี้  ศึกษาโดยแบ่งครึ่งผู้ป่วยโรคมะเร็งเต้านมในระยะที่ 3 และ 4 จำนวน 60 คน  เป็นกลุ่มที่รับประทานน้ำมันมะพร้าวและกลุ่มควบคุม  ผลลัพธ์ปรากฏว่ากลุ่มที่รับประทานน้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์ระหว่างช่วงรับการทำเคมีบำบัด  มีสุขภาพและคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น  และยังพบว่าน้ำมันมะพร้าวมีส่วนช่วยลดอาการที่เป็นผลข้างเคียงจากการได้รับยาเคมีฆ่าเซลล์มะเร็ง  เช่น  อาการอ่อนเพลีย  หอบเหนื่อย  นอนไม่หลับ  และไม่อยากอาหาร

 

รักษาโรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง 

เป็นโรคที่ส่งผลให้ผิวหนังคัน  แดง  แห้ง  ตกสะเก็ด  และเสี่ยงต่อการติดเชื้อจากแบคทีเรียที่ผิวหนังตามมา  ซึ่งผู้ป่วยมักต้องใช้มอยซ์เจอไรเซอร์คอยบำรุงผิวหนัง  น้ำมันมะพร้าวเป็นตัวเลือกหนึ่งที่นิยมนำมาใช้ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้น  เพื่อบรรเทาอาการระคายเคืองของผิว  และยังช่วยลดจำนวนแบคทีเรียสแตฟิโลค็อกคัสบนผิวหนัง  หนึ่งในตัวการที่ทำให้เกิดการติดเชื้อที่ผิวหนัง

 

รักษาโรคสะเก็ดเงิน 

การทาน้ำมันมะพร้าวบนหนังศีรษะหลังจากอาบน้ำประมาณครึ่งชั่วโมง  โดยค่อย ๆ นวดแล้วล้างออก  เป็นวิธีทางธรรมชาติที่เชื่อว่าอาจช่วยขจัดสะเก็ดบนหนังศีรษะจากโรคสะเก็ดเงินได้  แต่ว่าการใช้น้ำมันมะพร้าวบรรเทาอาการด้วยการทาผิวหนังหรือหนังศีรษะนั้นยังไม่มีผลการศึกษาที่พอจะช่วยบ่งบอกได้ว่ามีประสิทธิภาพมากน้อยเพียงใด  สำหรับใครที่ต้องการลอง  ควรระมัดระวังในการใช้เพื่อความปลอดภัย

 

บำรุงเส้นผม 

น้ำมันมะพร้าวเป็นน้ำมันชนิดเดียวที่พบว่ามีคุณประโยชน์ช่วยลดการสูญเสียโปรตีนของเส้นผมได้ดี  เมื่อใช้ทาแล้วล้างออกก่อนและหลังการใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับผมจากสารเคมีทั้งหลาย  โดยเห็นผลทั้งเมื่อใช้กับผมที่แห้งเสียและผมสุขภาพดี  อาจเป็นเพราะกรดลอริก (Lauric Acid) ในน้ำมันมะพร้าวซึ่งเป็นไขมันไตรกลีเซอไรด์นั้นมีความสามารถในการจับตัวกับโปรตีนในเส้นผมสูง  เพราะมีน้ำหนักโมเลกุลต่ำและโครงสร้างทางเคมีเป็นสายตรง  จึงสามารถแทรกซึมเข้าสู่ภายในเส้นผมได้ดี

 

ขจัดคราบจุลินทรีย์และแบคทีเรียในช่องปาก 

เนื่องจากกรดลอริกในน้ำมันมะพร้าวนั้นมีคุณสมบัติลดการอักเสบและต้านเชื้อแบคทีเรีย  ทำให้เชื่อว่าการอมน้ำมันมะพร้าวในปากอาจไปช่วยจับเชื้อแบคทีเรียและจุลินทรีย์ไม่พึงประสงค์ภายในปาก  และถูกกำจัดออกไปหลังจากถูกบ้วนทิ้ง

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

คลายเครียดด้วย การนวด น้ำมันมะพร้าว

ย้อนวัย แค่ใช้ น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น


บทความที่น่าสนใจ

โรคหน้าร้อนประจำปี ซัมเมอร์นี้ต้องระวัง

7 เมนูอาหารที่ควรระวังในหน้าร้อน