อุบัติเหตุทางตาที่วัยทำงานควรระวัง

อุบัติเหตุทางตาที่วัยทำงานควรระวัง

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

บทความ แมนเนเจอร์

อุบัติเหตุทางตาที่วัยทำงานควรระวัง     คนวัยทำงานมักจะมีปัญหาเรื่องสายตา เนื่องจากต้องทำงานจ้องหน้าจอคอมพิวเตอร์เป็นเวลานานประมาณ 8 - 10 ชั่วโมงต่อวัน ไม่ว่าจะเป็นคอมพิวเตอร์ โทรศัพท์มือถือ ทำให้สายตามีการใช้งานมากเกินไป ทำให้มีอาการตาแห้ง ปวดตา ตาพร่าเบลอ และอาการสายตายาวก็มาเร็วกว่าอายุ เพราะการใช้สายตาจ้องเทคโนโลยีนานๆ โดยคนปัจจุบันอายุ 30 ปลายก็เริ่มมีอาการสายตายาวแล้ว

 

โรคตาที่พบบ่อยในวัยทำงาน

1. สายตาผิดปกติ คือ ภาวะที่ทำให้การมองเห็นไม่ชัด อาจเกิดจากสายตาสั้น สายตายาว หรือสายตาเอียง ซึ่งอาจแก้ไขได้โดยการใช้แว่นตา คอนแทคเลนส์ หรือเลเซอร์แก้ไขสายตา

 

2. ตาแห้ง เนื่องจากพฤติกรรมการใช้คอมพิวเตอร์ บางคนจำเป็นต้องทำงานกับคอมพิวเตอร์นาน 8-10 ชั่วโมง ซึ่งอาจเกิดปัญหาตาแห้ง การปวดตาจากการเพ่งสายตา

 

3. โรคต้อลมและต้อเนื้อ ซึ่งเกิดจากการที่เยื่อบุตาขาวสัมผัสกับสิ่งระคายเคือง เช่น ลม แดด ฝุ่น เป็นประจำส่งผลให้เกิดการระคายเคืองและนำไปสู่การเกิดโรค

 

     ทั้งนี้ยังรวมไปถึงการทำงานที่มีความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุกับดวงตาซึ่งส่วนใหญ่มักจะเกิดจากความประมาท และไม่ใช้อุปกรณ์ป้องกันอันตรายขณะทำงานดังนั้นถ้ามีอาการเหมือนข้างต้น ควรปรึกษาจักษุแพทย์แล้วอย่าลืมหาอาหารบำรุงสายตาทานด้วยนะครับ ด้วยความห่วงใยจาก mannature

 


บทความที่น่าสนใจ

เครื่องฟอกอากาศ ( Air Purifier ) กับโรค SBS

4 เทคนิค ทานหวานให้ปลอดภัย