คลายเครียดด้วย การนวด น้ำมันมะพร้าว

คลายเครียดด้วย การนวด น้ำมันมะพร้าว

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

บทความ แมนเนเจอร์

คลายเครียดด้วย การนวด น้ำมันมะพร้าวหลายคนคงมีปัญหาปวดเนื้อเมื่อยตัวอยู่บ่อย ๆ ทุกคนรู้ไหมว่า การปวดเมื่อยนั้นบางทีอาจจะไม่ได้มาจากการทำงานหนัก แต่มาจาก ความเครียด เพราะความเครียดจะทำให้เราเพ่งเล็งอะไรนาน ๆ โดยที่ไม่รู้ตัว และเกิดอาการปวดเมื่อย วันนี้เราจะมาแนะนำวิธี คลายเครียดด้วย การนวด น้ำมันมะพร้าว ให้สดชื่นและผ่อนคลาย

 

          ทำไมต้องนวดด้วย น้ำมันมะพร้าว

      เพราะว่า น้ำมันมะพร้าว เป็นสารสกัดจากธรรมชาติ การนวดด้วย น้ำมันจะพร้าวนั้น จะทำให้เรารู้สึกผ่อนคลายด้วยกลิ่นหอมอ่อน ๆ ของ น้ำมันมะพร้าว และทำให้เราผ่อนคลายเหมือนกับได้อยู่ท่ามกลางธรรมชาติ ปล่อยความเครียดหลุดลอยไปพร้อมกับการนวด

 

          น้ำมันมะพร้าว ดียังไง

     น้ำมันมะพร้าว มีส่วนช่วยบำรุงผิวพรรณของคุณ ลดปัญหาผิวแห้งเสีย แตกลาย และยังป้องกันโรคผิวหนังอักเสบอีกด้วย ซึ่งการนวดด้วย น้ำมันมะพร้าว จะทำให้เราได้รับคุณประโยชน์ของ น้ำมันมะพร้าว ได้อย่างลึกซึ้งถึงผิวหนัง เพราะการบีบนวดทำให้เกิดความร้อนนั้น ชั้นผิวหรือรูขุมขนของเราจะเปิด ทำให้รับวิตามินและสารสกัดจากธรรมชาติ รวมถึงประโยชน์ต่าง ๆ ของ น้ำมันมะพร้าว ได้อย่างเต็มที่ นอกจากนี้ น้ำมันมะพร้าว ยังมีคุณสมบัติอื่น ๆ อีกด้วย เช่น ทำให้ผิวดูอ่อนเยาว์, ผิวเนียนนุ่ม น่าสัมผัส, ป้องกันและรักษาฝ้ากระ, ทำให้ผิวนุ่มชุ่มชื้น, ช่วยรักษาอาการแพ้จากโรคผิวหนัง, สามารถใช้ทำความสะอาดสิ่งสกปรก และ สิ่งตกค้างบนผิวได้

 

     นี่เป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งของประโยชน์ใน น้ำมันมะพร้าว เท่านั้น น้ำมันมะพร้าว ยังช่วยในเรื่องของการคลายเครียดให้กับเราได้อีกด้วย ซึ่งสาเหตุของการเกิดความเครียดนั้นจะมีอะไรบ้าง และสามารถแก้ไขด้วยน้ำมันมะพร้าวได้อย่างไร เราไปดูกันเลย

 

          สาเหตุของความเครียด กับ การแก้ปัญหาด้วยน้ำมันมะพร้าว

     ความเครียดเกิดได้หลายสาเหตุ เช่น สภาพแวดล้อม คนแน่นแออัดหรืออาจจะเป็นที่ ๆ มีเสียงดังมากจนเกินไป สภาพเศรษฐกิจ รายได้น้อยรายจ่ายมากกว่า หรือแม้กระทั่งนิสัยธรรมดา ๆ ในชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะเป็นการกินหรือการดื่ม ความเครียดสามารถเกิดขึ้นได้ทุกที่ และทุกคนไม่ว่าใครก็ตาม ซึ่งเรามีวิธีแก้ปัญหาด้วย น้ำมันมะพร้าว ซึ่งเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจมาก เพราะว่าสามารถทำได้ง่ายและสะดวก ราคาไม่แพง หาซื้อได้ทั่วไป

 

          คุณประโยชน์จากน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น

     น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นตอนนี้เป็นสิ่งที่หาซื้อได้ง่ายตามร้านสะดวกซื้อใหญ่ ๆ ซึ่งหลายคนอาจจะไม่รู้ว่าเจ้าน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นเนี่ย จะใช้ทำอะไรได้บ้าง หากซื้อมาแล้วจะใช้คุ้มไหม ลองมาดูกันก่อนได้เลยค่ะ วันนี้เรามีวิธีใช้น้ำมันมะพร้าวทำสวยมาฝาก จะได้รู้กันค่ะว่าเจ้าน้ำมันมะพร้าวที่วางขายกันอยู่ สามารถนำมาใช้สำหรับความสวยความงามอะไรกันได้บ้างค่ะ

1.หมักผมให้ผมชุ่มชื้น

     ก่อนนอน ให้น้ำมันมะพร้าวนวดให้ทั่วศีรษะแล้วหาผ้ามาคลุมหรือจะใช้เป็นหมวกอาบน้ำคลุมทิ้งไว้ทั้งคืน ก่อนสระผมตอนเช้า หรือจะใช้ก่อนสระผมช่วงเช้าประมาณ 15 นาที น้ำมันมะพร้าวจะช่วยให้ความชุ่มชื้นแก่รากผมจะช่วยกระตุ้นการเกิดเส้นผมใหม่ ช่วยให้รากผมแข็งแรงและลดการหลุดร่วงของเส้นผมได้อีกด้วยค่ะ

2.ทาลงบนผิวเพื่อลดรอยคล้ำและเหี่ยวย่น

     ในน้ำมันมะพร้าวมีวิตามินอีและความชุ่มชื้นแบบธรรมชาติอยู่สูงมาก ใครที่รู้สึกว่าผิวไม่กระชับ สามารถใช้น้ำมันมะพร้าวทาลงบนผิวหลังจากทำความสะอาดล้างกายและใบหน้า หลังจากทาลงบนผิวหน้าและตัวแล้วทิ้งไว้ประมาณ 15 นาทีแล้วล้างออกด้วยน้ำเปล่าธรรมดา ก็จะช่วยให้ผิวดูชุ่มชื้น ไม่เหนียวเหนอะหนะ ใช้เป็นประจำผิวจะดูเต่งตึงกระชับมากขึ้นค่ะ

3.ใช้เช็ดเครื่องสำอาง

      ในน้ำมันมะพร้าวจะมีส่วนช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรียและความสะอาดผิวหน้าได้ โดยหลังจากกลับมาถึงบ้าน ก็ใช้น้ำมันมะพร้าวทาลงบนผิวหน้าเบา ๆ แล้วใช้สำลีชุบน้ำอุ่นเช็ดออก น้ำมันมะพร้าวจะช่วยละลายเครื่องสำอางที่ติดแน่น ให้หลุดออกได้ง่ายและช่วยให้ผิวชุ่มชื้น ไม่ทำให้ผิวแห้งมากเกินไป เมื่อเช็ดเสร็จแล้ว ก็สามารถทำความสะอาดหน้าได้ตามปกติค่า

4.ทาและนวดหน้า 10 นาที ลดสิวกระชับผิว

     ในน้ำมันมะพร้าวมีสารฆ่าเชื้อแบคทีเรียแบบอ่อน ๆ และน้ำมันมะพร้าวจะซึมเข้าผิวได้ สาว ๆ ที่มีปัญหาสิวแบบสิวอักเสบแบบเม็ดเล็ก  ๆ สามารถใช้น้ำมันมะพร้าวลงบนบริเวณที่เป็นสิว ทาแล้วนวดให้ซึมเข้าผิวสักประมาณ 10 นาที จะช่วยให้สิวลดขนาดลงได้ไวขึ้น แถมยังช่วยกระชับผิวได้อีกด้วยค่ะ

 

5.ใช้ทาบนผิวลดอาการระคายเคือง

     นอกจากนี้ใครที่เป็นโรคผิวหนังที่เกิดจากเชื่อราแบคทีเรียทำให้คันเป็นผื่นแพ้ ก็สามารถใช้น้ำมันมะพร้าวทาเพื่อลดอาการอักเสบได้โดยการทาลงบนผิวที่เป็นปัญหาทิ้งไว้สักพักก่อนอาบน้ำ ก็จะลดอาการระคายเคืองได้ นอกจากนี้ยังสามารถใช้ทาบาง ๆ ก่อนออกนอกบ้านก็จะช่วยป้องกันแสงแดดอ่อน ๆ ไม่ทำให้ผิวรู้สึกแสบร้อนจากแสงแดดได้อีกด้วยค่ะ

6.ใช้ช่วยโกนขนตามร่างกายได้

     น้ำมันมะพร้าวเป็นน้ำมันธรรมชาติที่ช่วยให้ความชุ่มชื้นและยังลดการระคายเคืองได้ จึงเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยดี ๆ เวลาใช้โกนขนตามร่างกายเพื่อลดการระคายเคืองและยังช่วยให้โกนขนได้ง่ายขึ้น แค่ทาน้ำมันมะพร้าวทาลงตรงส่วนที่ต้องการจะโกนขนแล้วโกนตามปกติ นอกจากจะช่วยลดสาเหตุของมีดโกนบาดผิวช่วยให้โกนง่ายขึ้นแล้ว ยังทำให้ผิวชุ่มชื้นได้อีกด้วยนะคะ

7.ใช้บ้วนปากแปรงฟันลดกลิ่นปากหินปูนและเหงือกบวม

      ในน้ำมันมะพร้าวมีกรดที่ช่วยฆ่าเชื้อโรคอ่อน ๆ จึงสามารถใช้บ้วนปากก่อนแปรงฟัน โดยจะอมน้ำมันมะพร้าวแล้วกลั้วปากให้ทั่วสลับกับอมทิ้งไว้เป็นเวลา 10 นาที กรดในน้ำมันมะพร้าวจะช่วยฆ่าเชื้อโรคลดกลิ่นปากและลดอาการอักเสบให้เหงือกที่บวมยุบลง เมื่อครบเวลาก็บ้วนทิ้งแล้วแปรงฟันตามปกติ จะช่วยขจัดหินปูนตามซอกฟันให้หลุดออกได้เมื่อใช้เป็นประจำ แล้วค่อยบ้วนปากเอาน้ำมันมะพร้าวทิ้งค่า

8.ทาตามมือและเล็บ ช่วยให้มือสวยเล็บแข็งแรง

     น้ำมันมะพร้าวมีไขมันและความชุ่มชื้นในตัว แถมยังเป็นส่วนธรรมชาติไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้ จึงเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกดี ๆ ที่จะนำมาใช้บำรุงผิว ซึ่งนอกจากผิวตัวแล้วยังสามารถใช้กับมือและเล็บได้นะคะ โดยหลังจากอาบน้ำแล้ว สาว ๆ ก็สามารถนำน้ำมันมะพร้าวมาทาตามมือและจมูกเล็บเป็นประจำ มือจะชุ่มชื้นและเล็บจะแข็งแรงไม่ฉีกขาดและเหลืองง่ายค่ะ

9.ใช้ช่วยสครับผิวให้ผิวเรียบเนียน

     อีกวิธีเลิศ ๆ ก็คือใช้ช่วยขัดตัว โดยเวลาที่อาบน้ำ สาว ๆ ก็แบ่งน้ำมันมะพร้าวใส่ถ้วยเอาไว้แล้วใส่น้ำตาลหรือเกลือตามที่ชอบนะคะ แล้วขัดวนทั่วร่างกายเป็นเวลาประมาณ 10-15 นาที เกล็ดน้ำตาลจะช่วยขัดเอาเซลล์ผิวเก่าออกแต่น้ำมันมะพร้าวจะช่วยกระตุ้นการทำงานของเซลล์ผิวหนัง ให้ผิวที่ขึ้นใหม่มีความชุ่มชื้น ลดความหมองคล้ำให้ผิวดูกระจ่างใสขึ้นได้อีกด้วยค่า

10.ใช้ทาส้นเท้าทุกคืน ลดส้นเท้าแตกได้

     สุดท้ายที่การช่วยลดส้นเท้าแตก ใครที่มีปัญหาเรื่องของส้นเท้าแตก สามารถใช้น้ำมันมะพร้าวทาตอนกลางคืนให้ทั่ว ๆ นะคะ แล้วใส่ถุงเท้าเพื่อให้รู้สึกเหนียวพื้นเวลาเดินแล้วเข้านอน เช้าขึ้นมาก็ขัดเท้าตามปกติ น้ำมันมะพร้าวจะช่วยให้ความชุ่มชื้นแก่ส้นเท้าที่แห้งแตกให้มีความชุ่มชื้น เซลล์ผิวเก่าก็จะหลุดออกได้ง่ายเวลาขัด ทำให้ส้นเท้ากลับมาเนียนได้เร็วขึ้นค่ะ

 

     นอกจากนี้ การลดความเครียดด้วยวิธีอื่น ๆ นอกจาก การนวด น้ำมันมะพร้าว นั้นก็ยังถือเป็นสิ่งสำคัญมาก ๆ อีกสิ่งหนึ่งเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกาย การทำกิจกรรมยามว่างที่ทำให้เราผ่อนคลายมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการออกไปเที่ยว การกิน การฟังเพลง การนอนหลับ เป็นต้น

     หลังจากที่ทุกคนเห็นข้อดีของการนวดด้วยน้ำ มันมะพร้าวแล้ว เนี่ยก็ไปลองซื้อมานวดก็จะดีนะ ผลัดกันนวดกับคนในครอบครัวก็ดี เพราะนอกจากจะทำให้สุขภาพดีแล้วเนี่ย ยังเพิ่มความสัมพันธ์ภายในครอบครัวได้อีกด้วย

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

มะพร้าว ผลไม้สามรพัดประโยชน์

ประโยชน์ของ น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็


บทความที่น่าสนใจ

หนีอันตรายจากการแพ้นมวัว ด้วยนมมะพร้าวอัดเม็ด

งาขี้ม่อน ของดีที่ไม่ควรมองข้าม