มะพร้าว ผลไม้สารพัดประโยชน์

มะพร้าว ผลไม้สารพัดประโยชน์

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

บทความ แมนเนเจอร์

มะพร้าว ผลไม้สารพัดประโยชน์มะพร้าว เป็นผลไม้ที่คนไทยเราคุ้นเคยกันดี และเป็นผลไม้ที่อยู่คู่กับครัวเรือนไทยมาอย่างยาวนาน แถมยังมีประโยชน์มากมาย ไม่ว่าจะนำมาทำของคาว ของหวาน ทำยารักษาโรค ใช้เป็นเครื่องประทินโฉม หรือแม้กระทั่งนำมาทำเป็นของเล่นหรือของใช้ ถือว่าเป็นผลไม้ที่ได้รับความนิยมมาตั้งแต่โบราณและใช้ประโยชน์ได้ทุกส่วนเลย

 

     มะพร้าว พืชพรรณที่พบเห็นได้ทั่วไป ตามพื้นที่ชายทะเลทุกแห่งในประเทศไทย รวมทั้งได้ถูกกำหนดให้เป็นสัญลักษณะประจำมหาวิทยาลัยบูรพา มะพร้าวเป็นพืชที่มีความผูกพันกับ วัฒนธรรมความเป็นอยู่ของคนไทยมาช้านาน คุณสมบัติที่ดีของมะพร้าว คือส่วนต่าง ๆ ของมะพร้าวสามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้อย่างคุ้มค่า และสามารถนำมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ หลากหลาย ตั้งแต่ ลำต้น ใบ ก้าน ผล กะลา รกมะพร้าว กาบมะพร้าว รากมะพร้าว

      มะพร้าวเป็นพืชที่นิยมบริโภคในประเทศไทย เป็นอย่างมาก นิยมนำมาทำอาหาร ทั้งคาวหวาน นอกจากนั้น ยังสามารถนำมาทำอุตสาหกรรมน้ำมันมะพร้าว อุตสาหกรรมกะทิเข้มข้น มะพร้าวขูดแห้ง น้ำตาลมะพร้าว และอุตสาหกรรมอื่น ๆ เกี่ยวกับส่วนต่าง ๆ ของมะพร้าว เช่น เส้นใย ฯลฯ

     ปัจจุบันคนไทยนิยมทานยอดมะพร้าวเป็นอาหารมากขึ้น เนื่องจากยอดมะพร้าวนำมาทำเป็นอาหารมากขึ้น เนื่องจากยอดมะพร้าวนำมาทำเป็นอาหาร ยำ ผัด แกง ฯลฯ โดยเฉพาะต้มยำกุ้งยอดมะพร้าว เป็นเมนูยอดนิยม ซึ่งยอดมะพร้าวเป็นอาหารชนิดหนึ่ง ที่ปลอดสารพิษ และเพิ่มเส้นใยอาหารได้ดี

 

          ส่วนต่าง ๆ ของมะพร้าวทำอะไรได้บ้างนะ

-เนื้อมะพร้าวแก่ สามารถนำมาทำเป็นกะทิได้ โดยการขูดเนื้อให้เป็นเศษเล็ก ๆ แล้วบีบเอานำกะทิออกมา

-กากมะพร้าว เป็นส่วนที่เหลือจากการคั้นกะทิ สามารถนำมาเป็นอาหารสัตว์ได้ เช่นให้ไก่ เป็ด นก หรือนำมาผสมรำให้หมูก็ได้

-ยอดอ่อนมะพร้าว เรียกอีกชื่อว่า หัวใจมะพร้าว สามารถนำมาทำอาหารได้ ซึ่งยอดอ่อนของมะพร้าวนั้นมีราคาแพงมาก เพราะการเก็บยอดอ่อนจะทำให้มะพร้าวตายได้

-ใยมะพร้าว สามารถนำมาใช้ยัดฟูก ทำเสื่อ หรือใช้ในการเกษตร

-น้ำมันมะพร้าว สามารถนำมาใช้ปรุงอาหาร หรือใช้เป็นเครื่องประทินโฉม เช่นบำรุงผิว หมักผม และในปัจจุบันยังมีการผลิตไบโอดีเซลจากน้ำมันมะพร้าวอีกด้วย

-กะลามะพร้าว นำมาทำสิ่งประดิษฐ์ต่าง ๆ ได้ เช่น ซอ กระบวย หรือโคมไฟ

-กาบใบหรือทางมะพร้าว ใช้ทำไม้กวาดได้

-จั่นมะพร้าวหรือช่อดอกมะพร้าว ใช้ทำน้ำตาลมะพร้าว

-จาวมะพร้าว นำมาทำอาหารได้ ในจาวมะพร้าวมีฮอร์โมนออกซิน เมื่อน้ำมาคั้งเป็นน้ำ แล้วนำไปรดต้นไม้ ฮอร์โมนตัวนี้จะไปกระตุ้นการเจริญเติบโตของพืช

 

          สรรพคุณทางสมุนไพร

-เนื้อมะพร้าว นำมาเคี่ยวเป็นน้ำมัน มีคุณสมบัติเป็นยาฆ่าเชื้อโรคต่าง ๆ ใช้กินเพื่อเป็นยากำจัดพยาธิ และเป็นยาขบปัสสาวะ

-น้ำมันมะพร้าว ใช้ทาผิวเพื่อให้ผิวสวยเปล่งปลั่ง ไม่แห้งกร้าน เหมาะสำหรับคนที่ต้องการจะลดน้ำหนัก เพราะช่วยยืดและชะลอความหิว ช่วยลดอัตราเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็ง

-เปลือกผล นำเปลือกมะพร้าวสดมาเผาไฟ ใช้ทาผิวแก้โรคกลากเกลื้อน แก้โรคหิด และแก้ผดผื่นคัน

 

          คุณประโยชน์ของมะพร้าว

-น้ำมะพร้าวช่วยดับกระหาย และเพิ่มความสดชื่น ในช่วงที่อากาศร้อน น้ำมะพร้าวเป็นตัวเลือกที่ดีที่จะนำมาดื่มเพิ่มดับร้อน เพราะว่ามะพร้าวเป็นผลไม้ที่มีฤทธิ์เย็น มีปริมาณน้ำตาลกลูโคสและฟรักโทสสูง ทำให้ร่างกายสามารถนำไปใช้เป็นพลังงานได้ หลังจากดื่มน้ำมะพร้าวเข้าไปจึงรู้สึกสดชื่น

-บำรุงผิวพรรณ ในน้ำมะพร้าวนั้นเต็มไปด้วยสารอาหารจากธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็น แคลเซียม แมกนีเซียม และวิตามิน ซึ่งล้วนแล้วแต่มีส่วนช่วยให้ผิวพรรณดูเปล่งปลั่ง ปละป้องกันอันตรายจากแสงแดดได้ นอกจากนี้ยังมีสารที่ช่วยชะลอการเสื่อมสภาพของเซลล์ผิว

-ช่วยปรับฮอร์โมนในหญิงวัยหมดประจำเดือนให้สมดุล การดื่มน้ำมะพร้าวช่วยประฮอร์โมนให้สมดุลได้ เพราะในน้ำมะพร้าวมีฮอร์โมนเอสโตรเจนสูง จึงช่วยชะลอความแก่ ทำให้ผิวพรรณดีขึ้น ป้องกันการเกิดโรคอัลไซเมอร์ ทำให้อารมณ์ดีขึ้น นอกจากนี้ยังช่วยให้ร่างกายสามารถดูดซึมแคลเซียมได้ดีขึ้นด้วย

-ป้องกันโรคหัวใจ มีการศึกษาพบว่าน้ำมันมะพร้าวช่วยเพิ่มระดับไขมันที่ดี (HDL) ซึ่งมีส่วนช่วยลดไขมันที่ไม่ดี จึงมีผลโดยตรงต่อการป้องกันการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจและโรคหัวใจ

-ส่วนที่ใช้เป็นยา น้ำมันจากเนื้อมะพร้าวห้าว มีรสมัน ขนาดและวิธีใช้ ใช้เนื้อมะพร้าวห้าว เตรียมเป็นน้ำมันมะพร้าว (น้ำมันมะพร้าวเก่า ๆ จะเหม็นหืน ไม่น่าใช้) น้ำมันมะพร้าว 1 ส่วน ผสมกับน้ำปูนใส 1 ส่วน วิธีเตรียมยา นำน้ำมันมะพร้าวใส่ภาชนะ เติมน้ำปูนใสทีละน้อยคนให้เข้ากัน เติมและคนไปเรื่อย ๆ จนกระทั่งหมดน้ำปูนใส จะได้ ยาเตรียมที่เข้ากัน ใช้ทาแผลที่เป็นบ่อย ๆ สรรพคุณ รักษาแผลไฟไหม้ น้ำร้อนลวก ข้อเสนอแนะ ไม่ควรใช้สมุนไพรนี้กับแผลที่มีขนาดใหญ่ และแผลที่หนังแท้หรือเนื้อถูกทำลาย เพราะแผลที่ใหญ่และลึกอาจติดเชื้อได้ง่าย

 

         ประโยชน์ของน้ำมะพร้าว

      น้ำมะพร้าว ใช้เป็นเครื่องดื่มเกลือแร่ได้ เนื่องจากอุดมไปด้วยโพแทสเซียม นอกจากนี้ยังมีคุณสมบัติปลอดเชื้อโรค และเป็นสารละลายไอโซโทนิก ซึ่งด้วยเหตุนี้จึงสามารถนำน้ำมะพร้าวไปใช้ฉีดเข้าหลอดเลือดเวน ในผู้ป่วยที่มีอาการขาดน้ำหรือปริมาณเลือดลดผิดปกติได้ น้ำมะพร้าวสามารถนำไปทำ วุ้นมะพร้าว ได้ โดยการเจือกรดอ่อนเล็กน้อยลงในน้ำมะพร้าว

      ในน้ำมันมะพร้าวมีน้ำตาล “กลูโคส“ และ “ฟรักโทส“ อยู่มาก เวลากินจึงรู้สึกสดชื่นกระชุ่มกระชวย และทำให้ชุ่มคอ เพราะร่างกายสามารถดูดซึมน้ำตาลทั้งสองชนิดไปใช้เป็นพลังงานได้ทันที

      ยิ่งไปกว่านั้น ในน้ำมันมะพร้าวยังอุดมไปด้วยสารอาหารนานาชนิด ที่มีสรรพคุณบำรุงหัวใจ และบำรุงโลหิต ตำราแพทย์แผนโบราณของไทย ใช้เป็นยาบำรุงหัวใจ และบำรุงเลือด ในเนื้อมะพร้าวด้วยเช่นกัน ที่นิยมมาเคี่ยวเป็นน้ำมันเพื่อเก็บไว้กิน

 

           คุณค่าทางสมุนไพร

เนื้อมะพร้าว : นำมาเคี่ยวเป็นน้ำมัน มีคุณสมบัติเป็นยาฆ่าเชื้อโรคต่าง ๆ ใช้กินกำจัดพยาธิ และเป็นยาขับปัสสาวะ

น้ำมันมะพร้าว : ใช้ทาผิวเพื่อบำรุงผิวพรรณให้เปล่งปลั่งสดใสไม่แห้งกร้าน ช่วยทำให้รับประทานอาหารมื้อต่อไปได้น้อยลง ช่วยยืดและชะลอความหิวออกไปให้นานขึ้น ช่วยลดอัตราความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็ง

เปลือกผล : น้ำเปลือกมะพร้าวสดมาเผาไฟ ใช้ทาผิวหนังแก้โรคกลากเกลื้อน แก้โรคหิด แก้อาการผดผื่นคัน

 

          ข้อควรระวังในการรับประทานมะพร้าว

-แม้จะเป็นผลไม้ที่มีประโยชน์หลายอย่างต่อร่างกาย แต่หากรับประทานมากเกินความจำเป็นก็อาจก่อให้เกิดโทษต่อร่างกายได้เช่นกัน ดังนี้

-คอเลสเตอรอล น้ำมันมะพร้าวมีปริมาณไขมันอิ่มตัวหรือคอเลสเตอรอลสูงถึง 90% จากปริมาณไขมันทั้งหมดที่มี ดังนั้นการรับประทานเพียงประทาน 30 มิลลิลิตรหรือมิลลิกรัม สามารถทำให้ร่างกายได้รับปริมาณไขมันเกินความต้องการได้ ซึ่งจะอาจส่งผลให้เกิดภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะ ผู้ที่มีระดับคอเลสเตอรอลสูงจึงควรหลีกเลี่ยงการรับประทานน้ำมันมะพร้าว หรือใช้ในปริมาณเล็กน้อยเท่านั้น

-โพแทสเซียม มะพร้าวเป็นผลไม้ที่มีปริมาณโพแทสเซียมสูง หากดื่มน้ำมากเกินไป จะทำให้ร่างกายได้รับปริมาณโพแทสเซียมเกินความต้องการ และส่งผลทำให้เกิดภาวะโพแทสเซียมในเลือดสูง (Hyperkalemia) ซึ่งส่งผลทำให้เกิดอาการเวียนศีรษะ อาเจียน หรือถึงขั้นหมดสติได้

-ฤทธิ์เย็น ด้วยความที่เป็นผลไม้ที่มีฤทธิ์เย็น จึงช่วยให้ลดอุณหภูมิความร้อนของร่างกาย ช่วยดับกระหายและคลายร้อน แต่หากดื่มน้ำมากจนเกินไปก็อาจทำให้อุณหภูมิภายในร่างกายลดต่ำ และมีผลต่อการทำงานของระบบภายในร่างกาย โดยอาจมีผลทำให้หัวใจเต้นผิดจังหวะได้

-ใยอาหาร เนื้อมะพร้าว 1 ลูก มีปริมาณเส้นใยอาหารถึงประมาณ 4.6 กรัม ดังนั้นการรับประทานในปริมาณมากจึงอาจส่งผลทำให้ร่างกายได้รับเส้นใยมากเกินไป ส่งผลต่อระบบการขับถ่าย ทำให้เกิดอาการท้องผูกได้

 

นอกจากนี้มะพร้าวยังถือเป็นพืชมงคลอีกด้วย ตามตำราพรหมชาติฉบับหลวง ได้บอกว่า ให้ปลูกมะพร้าวไว้ทางทิศตะวันออกของบ้าน เพื่อเพิ่มความเป็นสิริมงคลให้กับผู้อยู่อาศัย

 

อ่านทบความเพิ่มเติม

น้ำมันมะพร้าว ทำอะไรได้บ้าง

อยากผมสวยบำรุงด้วยน้ำมันมะพร้าว


บทความที่น่าสนใจ

เชื่อหรือไม่ว่า น้ำมันมะพร้าว ( coconut oil ) สามารถเป็นตัวช่วยในเรื่องการนอนได้

เครื่องดื่มเวย์โปรตีนมีประโยชน์สำหรับสายเล่นกล้าม และสายรักสุขภาพ มากกว่าที่คุณคิด