น้ำหวานดอกมะพร้าว ดีกว่า น้ำตาล?

น้ำหวานดอกมะพร้าว ดีกว่า น้ำตาล?

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

บทความ แมนเนเจอร์

น้ำหวานดอกมะพร้าว ดีกว่า น้ำตาล?น้ำหวานดอกมะพร้าว ดีกว่า น้ำตาล?

 

ปกติทุกบ้านจะใช้น้ำตาลเป็นเครื่องปรุงเพิ่มรสชาติอาหารกันเป็นส่วนใหญ่ น้อยคนที่จะรู้ว่ามีน้ำหวานดอกมะพร้าวที่สามารถมาใช้ทดแทนกันได้ เรามาดูกันค่ะว่าน้ำหวานดอกมะพร้าวดีกว่าน้ำตาลยังไง

 

     หลายคนคงทราบกันดีอยู่แล้วว่าการบริโภคน้ำตาลเยอะ ๆ นี่ไม่เป็นผลดีต่อร่างกายของเราเอาซะเลย นอกจากจะทำให้สุขภาพของเราแย่ลง เกิดโรคภัยไข้เจ็บต่าง ๆ มากมาย ยังทำให้เราแก่ไวขึ้นอีกด้วย ซึ่งวันนี้เราจะมาแนะนำการใช้น้ำหวานดอกมะพร้าว แทนการใช้น้ำตาล นอกจากสุขภาพจะดีแล้วยังทำให้เรารู้สึกสดชื่นจากการบริโภคน้ำหวานดอกมะพร้าวอีกด้วย

 

          ข้อเสียของ การกินน้ำตาล มากเกินไป

      การกินน้ำตาลมากเกินไปอาจทำให้น้ำตาลเข้าไปสะสมในร่างกายของเรา ไม่ว่าจะเป็น สะโพก ก้น ขาอ่อน หน้าท้อง เป็นต้น เพราะส่วนเหล่านี้เป็นส่วนที่เราใช้เคลื่อนไหวในร่างกายน้อยและอาจจะทำให้ไขมันสะสมนั่นเอง ซึ่งการกินน้ำตาลมากจนเกินไปจะก่อให้เกิดโรคอ้วน โรคเบาหวาน โรคหลอดเลือดหัวใจตีบ ย่อยอาหารได้ไม่ดีหรืออาจจะทำให้มีกรดในกระเพาะอาหารและยังทำให้ฟันผุอีกด้วย

     นอกจากนี้ การบริโภคน้ำตาลมากจนเกินไปยังส่งผลให้ผิวพรรณของเราเหี่ยวย่นก่อนวัย ได้อีกด้วย เพราะว่าน้ำตาลเข้าไปทำปฏิกิริยากับคอลลาเจน ทำให้อิลาสติกน้อยลง พออิลาสติกน้อยลงผิวของเราจะจะไม่มีความกระชับและความยืดหยุ่น จึงนำไปสู่ผิวเหี่ยวย่นได้นั่นเอง

 

      การลดน้ำตาล ช่วยให้อะไรดีขึ้นบ้าง

     แน่นอนว่าการลดน้ำตาลนั้นจะช่วยให้เราใช้น้ำตาลสะสมที่อยู่ในร่างกายของเราไปจนหมด ซึ่งจะทำให้เราไม่มีน้ำตาลสะสมที่ก่อให้เกิดไขมัน ทำให้ผิวพรรณดีขึ้นเพราะไม่มีตัวที่ไปทำลายคอลลาเจน ผิวของเราจะไม่เหี่ยวย่นก่อนวัยอันควร ฟันแข็งแรงสุขภาพดี เพราะน้ำตาลจะเข้าไปกัดกร่อนทำให้ฟันของเราผุ แน่นอนว่าการลดการกินน้ำตาล จะช่วยให้ฟันของเราผุน้อยลงหรือไม่ผุเลยก็เป็นไปได้

 

     สำหรับคนที่ชื่นชอบรสชาติหวาน ชอบเติมน้ำตาล ชอบใส่น้ำผึ้งลงในอาหาร ขนมหวาน และเครื่องดื่ม วันนี้ เราจะมาแนะนำให้รู้จักกับน้ำหวานดอกมะพร้าว เป็นอีกหนึ่งน้ำตาลจากธรรมชาติที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย และที่พิเศษมากขึ้นไปอีกเพราะน้ำหวานดอกมะพร้าวไม่เป็นอันตรายต่อผู้ป่วยโรคเบาหวานอีกด้วยนะ

 

         ดอกมะพร้าว คืออะไร

     ออกเป็นช่อชนิดพานิเคิล มีทั้งดอกตัวผู้และดอกตัวเมีย อยู่ในช่อเดียวกัน ดอกมีกลีบดอก 6 กลีบ สีครีมหรือสีเหลืองนวล ไม่มีก้านดอกย่อยดอกตัวเมียจะมีกลีบดอกหนาและแข็งกว่ากลีบดอกตัวผู้

     ดอกมะพร้าว ปัจจุบันถูกนำมาทำเป็นน้ำหวาน น้ำเชื่อมส่งออกต่างประเทศให้รายได้ดีแก่ชุมชน แถมประโยชน์ของน้ำหวานดอกมะพร้าว ( Coconut Syrup ) ก็ดีอีกด้วย

 

          น้ำหวานดอกมะพร้าว คืออะไร

     น้ำหวานดอกมะพร้าวแท้จะได้มาจากช่อดอกอ่อนของมะพร้าว หรือ ภาษาชาวบ้านจะเรียกว่า งวง หรือ จั่น ซึ่งดอกอ่อนที่เอามาทำน้ำตาลได้นั้นจะต้องเป็นดอกที่ยังไม่มีการผสมหรือมีเปลือกแข็งห่อหุ้ม แล้วนำเอาน้ำตาลที่ได้มาแปรรูปให้มีลักษณะเป็นผงเพื่อให้ผู้บริโภครับประทานได้ง่าย สะอาดถูกหลักอนามัยแถมยังไม่มีส่วนผสมของสารเคมี นับได้ว่าเป็นน้ำตาลดอกมะพร้าว “ชาวบ้าน” เป็นการผสมผสานระหว่างอัตลักษณ์ไทยและเทคโนโลยีได้อย่างลงตัว

     หลายคนยังจะยังไม่คุ้นหูเมื่อเอ่ยคำนี้ เพราะเมื่อพูดถึงน้ำตาล แน่นอนว่าหลายคนก็คงจะนึกถึงน้ำตาลทั่วไปที่เป็นตัวการของความอ้วนและการเกิดเบาหวาน แต่รู้ไหมว่า น้ำตาลดี ๆ ที่มีประโยชน์และไม่ทำให้อ้วนหรือเสี่ยงเบาหวานก็มีเหมือนกันซึ่งนั่นก็คือ น้ำตาลดอกมะพร้าวนั่นเอง โดยเป็นน้ำตาลธรรมชาติที่ได้จากการสกัดจากดอกมะพร้าวจึงมีความปลอดภัยและอุดมไปด้วยสารอาหารอย่างครบถ้วน แถมมีแคลอรี่ต่ำกว่าน้ำตาลทั่วไปอีกด้วยว่าแต่ ประโยชน์ของน้ำตาลดอกมะพร้าวมีอะไรบ้าง กินแล้วอ้วนไหม? เอาเป็นว่ามาทำความรู้จักกับน้ำตาลดอกมะพร้าวสารอาหารในน้ำตาลดอกมะพร้าวในน้ำตาลดอกมะพร้าว อุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์มากมาย โดยสารอาหารหลัก ๆ ได้แก่

โปแตสเซียม : เป็นสารอาหารที่มีส่วนช่วยในการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดและคอเลสเตอรอลโดยตรง แถมยังช่วยควบคุมความดันให้อยู่ในระดับที่ปกติ

ธาตุเหล็ก : เสริมภูมิต้านทานให้ร่างกายมีความแข็งแรง เพิ่มความกระปรี้กระเปร่า ลดอาการเหนื่อยล้าอ่อนเพลียได้เป็นอย่างดี และช่วยกระตุ้นการสร้างเม็ดเลือดแดงอีกด้วย

ทองแดง : ช่วยให้ร่างกายสามารถดูดซึมธาตุเหล็กได้อย่างมีประสิทธิภาพ เสริมพลังงานและปรับระบบการขับถ่ายให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น

 

          ประโยชน์ของน้ำตาลดอกมะพร้าว

     ประโยชน์ของน้ำตาลดอกมะพร้าว มีมากมายที่หลายคนอาจคาดไม่ถึงเลยทีเดียวไม่ว่าจะเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกาย หรือประโยชน์ในด้านการนำมาปรุงอาหาร โดยสามารถแบ่งเป็นข้อ ๆ ได้ดังนี้

1.เพิ่มรสชาติอาหารและขนม

     เพราะน้ำตาลดอกมะพร้าว มีความหวานมันและหอมอร่อย จึงนิยมนำมาใช้ในการปรุงรสชาติอาหารและขนมไทยแทบทุกชนิดซึ่งสังเกตได้ว่าขนมไทย มักจะมีกลิ่นหอมน่ารับประทาน และรสชาติอร่อยไม่หวานเลี่ยนจนเกินไป แม้แต่เมนูอาหารคาว ก็ต้องยกนิ้วให้เลย

2.ป้องกันและบรรเทาอาการของโรคบางชนิด

     การทานน้ำตาลดอกมะพร้าวบ่อย ๆ สามารถป้องกันและบรรเทาอาการของโรคบางชนิดได้ เช่น

โรคความดันโลหิตสูง เป็นภาวะที่ความดันเลือดสูงกว่าปกติ ซึ่งก็ทำให้เกิดอาการ ปวดศีรษะ แน่นหน้าอกและสับสน มึนงง นอนไม่หลับบ่อย ๆ ส่งผลต่อการใช้ชีวิตประจำวันเป็นอย่างมาก โดยน้ำตาลดอกมะพร้าวมีส่วนช่วยในการลดระดับความดันและควบคุมความดันให้เป็นปกติได้ดี ดังนั้น จึงสามารถบรรเทาอาการได้อย่างดีเยี่ยม หรือในคนปกติหากได้ทานบ่อย ๆ ก็จะช่วยป้องกันการเป็นโรคนี้ได้เหมือนกัน

 

          น้ำหวานดอกมะพร้าว ผู้ป่วยเบาหวานกินได้

     ด้วยนวัตกรรมที่ต่อยอดจากภูมิปัญญาชาวบ้านในการทำน้ำตาลมะพร้าวจนมาเป็น น้ำหวานดอกมะพร้าว (Coconut Flower Syrup) น้ำตาลบริสุทธิ์จากธรรมชาติ 100% เป็นน้ำหวานที่ดีต่อสุขภาพเหมาะสำหรับผู้ที่รักสุขภาพและผู้ป่วยโรคเบาหวาน เนื่องจากผ่านการทดสอบและการวิจัยแล้วว่าน้ำหวานดอกมะพร้าวมีค่าดัชนีน้ำตาลต่ำ ผู้ป่วยโรคเบาหวานสามารถรับประทานน้ำหวานดอกมะพร้าวได้ และยังสามารถใช้ในการปรุงอาหารทั้งคาวและหวาน ไม่ว่าจะขนมหรือเครื่องดื่มก็ใส่ได้แทนน้ำตาลเลยทีเดียว อีกทั้งมีกลิ่นหอม รสหวานกลมกล่อม ไม่ทำให้อาหารและเครื่องดื่มเสียรสชาติ

     ในน้ำหวานดอกมะพร้าวอุดมไปด้วย โพแทสเซียม แมกนีเซียม กรดอะมิโน ธาตุเหล็ก และวิตามิน ดูดซึมเข้าสู่ร่างกายง่าย ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ไม่มีคอเลสเตอรอล อีกทั้งยีงมีเกลือแร่เหมาะสำหรับผู้ที่สูญเสียเหงื่อ

 

          ข้อดีของการเปลี่ยนมากินน้ำหวานดอกมะพร้าว

  • ช่วยต้านอนุมูลอิสระ
  • ปรับสมดุลให้กับร่างกาย
  • เสริมสร้างภูมิต้านทาน
  • อวัยวะต่าง ๆ ภายในร่างกายทำงานได้ดีขึ้น
  • แคลเลอรี่ต่ำกว่าน้ำตาลทั่วไป

 

     หากใครต้องการความหวาน แต่ไม่ต้องการความอ้วน ไม่ต้องการเบาหวาน ลองเปลี่ยนจากการใช้ น้ำตาลทรายขาว มาลองใช้ น้ำหวานดอกมะพร้าวออร์แกนิค ( Coconut Syrup )  มีคุณประโยชน์และสารอาหารที่ครบถ้วน เช่น เหล็ก ทองแดง โพแทสเซียม กรดอะมิโน เกลือแร่ วิตามินซี และวิตามินบี1

     น้ำหวานดอกมะพร้าว ( Coconut Syrup ) เป็นน้ำตาลที่ให้โทษกับร่างกายน้อยที่สุดและมีประโยชน์มากที่สุด รวมทั้งอุดมไปด้วยแร่ธาตุต่าง ๆมากมาย  ลองมาดูรายละเอียดและประโยชน์ของน้ำตาลดอกมะพร้าวกันนะคะว่ามีประโยชน์และช่วยให้สุขภาพเราดีกว่าน้ำตาลอื่น ๆ อย่างไร

น้ำตาลดอกมะพร้าวอุดมไปด้วยแร่ธาตุ ถ้าเปรียบเทียบน้ำตาลมะพร้าวกับน้ำตาลทรายแดง น้ำตาลมะพร้าวมีโปรเตสเซียม  400 เท่า มีแมกนีเซียม 30 เท่า มีธาตุสังกะสี 20 เท่า และมีธาตุเหล็ก 36 เท่า นอกจากนั้นแล้วยังมี Vitamin B1, B2, B3 และ B6  จั่นดอกมะพร้าวมี 16 Amino Acid ที่มีมากที่สุดในจั่นมะพร้าว คือ กลูตามีน มีระดับน้ำ 35 ซึ่งมีขนาดต่ำ ผู้ป่วยที่เป็นโรคเบาหวานสามารถรับประทานได้ น้ำตาลมะพร้าวเป็นน้ำตาลที่ดีต่อสุขภาพมากกว่าน้ำตาล และน้ำตาลทรายแดง อย่างไรก็ตามน้ำตาลมะพร้าวไม่ถูกผ่านทางกรรมวิธีและรสชาติอาจจะมีความแตกต่าง ขึ้นอยู่พันธุ์มะพร้าวที่ใช้ ฤดูหรือแหล่งที่เก็บเกี่ยว

 

เห็นข้อดีของการกินน้ำหวานดอกมะพร้าวกันแล้วใช่ไหมล่ะทุกคน แน่นอนว่าการหันมากินน้ำหวานดอกมะพร้าวเนี่ยนอกจากจะทำให้เราสดชื่นแล้วยังดีต่อสุขภาพ ดีต่อใจสุด ๆ อีกด้วย ดังนั้น เราควรหันมาบริโภคน้ำหวานดอกมะพร้าวแทนน้ำตาล แต่ก็อย่าลืมว่าเราต้องบริโภคในปริมาณที่พอเหมาะพอดีต่อร่างกายด้วยนะ เพราะว่าจะเป็นอะไรก็ตามแต่ ถ้าเรากินเยอะเกินไปมันก็ส่งผลเสียต่อร่างกายทั้งนั้นแหละ แต่อยู่ที่ว่ามันจะมีผลมากหรือน้อย เห็นผลเร็วหรือช้า ก็อยู่ที่ตัวของแต่ละบุคคลอีกด้วย

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

น้ำหวานดอกมะพร้าว อร่อยดี มีประโยชน์

เพิ่มความอร่อยให้ขนมของคุณด้วย Coconut Syrup

 


บทความที่น่าสนใจ

8 อาหารบำรุงสายตา

เลือก ความหวาน ให้สุขภาพดี เลือก น้ำหวานดอกมะพร้าว