น้ำมันมะพร้าวดีต่อสุขภาพอย่างไร

น้ำมันมะพร้าวดีต่อสุขภาพอย่างไร

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

บทความ แมนเนเจอร์

น้ำมันมะพร้าวดีต่อสุขภาพอย่างไรน้ำมันมะพร้าวดีต่อสุขภาพอย่างไร

น้ำมันมะพร้าว  คือ  น้ำมันที่ได้จากผลมะพร้าว  อาจผลิตด้วยกระบวนการที่หลากหลาย  บางผลิตภัณฑ์ใช้คำว่าน้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์ (Virgin Coconut Oil) หมายถึงน้ำมันมะพร้าวที่สกัดโดยใช้กระบวนการธรรมชาติ  เช่น  ปราศจากสารฟอกสี  การระงับกลิ่น  หรือการกลั่น  และบางครั้งระบุว่าใช้กระบวนการสกัดเย็น  ซึ่งเป็นวิธีใช้เครื่องสกัดที่จะทำให้เกิดความร้อนตามธรรมชาติไม่เกิน 49 องศาเซลเซียส

 

น้ำมันมะพร้าวนั้นแบบออกได้เป็น 2 ชนิด  คือ

  • น้ำมันมะพร้าวทั่วไป (RBD Coconut Oil)  เป็นน้ำมันที่ได้จากเนื้อมะพร้าวแห้ง  และน้ำมาผ่านกระบวนการทำให้บริสุทธิ์อย่างการฟอกสีและกำจัดกลิ่นก่อนจะนำไปบริโภค  ส่วนใหญ่จะใช้ในการทอดหรือประกอบอาหาร
  • น้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์ (Virgin Coconut Oil)  เป็นน้ำมันที่เกิดจากกระบวนการ cold process หรือที่เรียกว่าการสกัดเย็น  เป็นกระบวนการผลิตที่ปราศจากการใช้ความร้อนและกระบวนการทางเคมี  จึงทำให้ได้น้ำมันมะพร้าวที่คุณภาพดี  มีลักษณะใส  ไม่มีกลิ่นหืน  หอมกลิ่นมะพร้าวอ่อน ๆ

 

โภชนาการของน้ำมันมะพร้าวที่อาจจะมีประโชยน์

โรคเบาหวาน 

สำหรับประโยชน์ของน้ำมันมะพร้าวในด้านนี้ที่มีการกล่าวถึงค่อนข้างมากทีเดียว  ถึงแม้จะมีงานวิจัยบางงานที่กล่าวสนับสนุน  แต่ก็ยังเป็นเพียงแค่การศึกษาในสัตว์  เช่น  งานวิจัยกับหนูทดลองที่พบว่าอาหารที่มีไขมันไตรกลีเซอไรด์สายปานกลางสูงอย่างน้ำมันมะพร้าว  อาจช่วยลดการสะสมเนื้อเยื่อไขมัน  รวมถึงรับมือกับภาวะดื้ออินซูลิน  ซึ่งอาจนำไปสู่การเกิดโรคเบาหวานชนิดที่ 2 หรืออีกงานวิจัยหนึ่งที่พบว่าการให้หนูที่เป็นโรคเบาหวานชนิดที่ 2 กินน้ำมันมะพร้าว  สามารถช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลและมีผลการตรวจความทนทานต่อน้ำตาลดีขึ้น  ซึ่งหากได้ผลเช่นเดียวกันกับการวิจัยในคน  ก็อาจจะเป็นประโยชน์ต่อผู้ป่วยโรคเบาหวานในการป้องกันภาวะไขมันในเลือดสูง  อย่างไรก็ตาม  ในปัจจุบันยังไม่มีการศึกษาคุณประโยชน์ของมะพร้าวกับผู้ป่วยโรคเบาหวานโดยตรง  ประโยชน์และความปลอดภัยของน้ำมันมะพร้าวที่มีต่อผู้ป่วยโรคเบาหวานจึงยังคลุมเครืออยู่มาก

 

รักษาโรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง 

เป็นโรคที่ส่งผลให้ผิวหนังคัน  แดง  แห้ง  ตกสะเก็ด  และเสี่ยงต่อการติดเชื้อจากแบคทีเรียที่ผิวหนังตามมา ซึ่งผู้ป่วยมักจะต้องใช้มอยซ์เจอไรเซอร์คอยบำรุงผิวอยู่ตลอด  น้ำมันมะพร้าวเป็นตัวเลือกหนึ่งที่นิยมนำมาใช้ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นเพื่อบรรเทาอาการระคายเคืองของผิว  และยังอาจช่วยลดจำนวนแบคทีเรียสแตฟิโลค็อกคัสบนผิวหนัง  หนึ่งในตัวการที่สามารถทำให้เกิดการติดเชื้อที่ผิวหนังตามมาด้วย

 

รักษาโรคสะเก็ดเงิน 

การทาน้ำมันมะพร้าวบนหนังศีรษะหลังจากอาบน้ำประมาณครึ่งชั่วโมง โดยการใช้น้ำมันมะพร้าวค่อย ๆ นวดแล้วล้างออก  เป็นวิธีทางธรรมชาติที่เชื่อว่าอาจช่วยขจัดสะเก็ดบนหนังศีรษะจากโรคสะเก็ดเงินได้  ทว่าการใช้น้ำมันมะพร้าวบรรเทาอาการด้วยการทาผิวหนังหรือหนังศีรษะนั้นยังไม่มีผลการศึกษาที่พอจะช่วยบ่งบอกได้ว่ามีประสิทธิภาพมากน้อยเพียงใด  สำหรับผู้ที่ต้องการลอง  ควรระมัดระวังในการใช้อย่างเหมาะสมเพื่อความปลอดภัย

 

บำรุงเส้นผม 

น้ำมันมะพร้าวมีคุณประโยชน์ช่วยลดการสูญเสียโปรตีนของเส้นผมได้ดี  เมื่อใช้ทาแล้วล้างออกก่อนและหลังการใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับผมจากสารเคมีทั้งหลาย  โดยเห็นผลทั้งเมื่อใช้กับผมที่แห้งเสียและผมสุขภาพดี  ซึ่งผลลัพธ์ที่เป็นเช่นนี้  นักวิจัยคาดว่าอาจเป็นเพราะกรดลอริก (Lauric Acid) ในน้ำมันมะพร้าว  ซึ่งเป็นไขมันไตรกลีเซอไรด์นั้นมีความสามารถในการจับตัวกับโปรตีนในเส้นผมสูง  เพราะมีน้ำหนักโมเลกุลต่ำและโครงสร้างทางเคมีเป็นสายตรง  

 

ขจัดคราบจุลินทรีย์และแบคทีเรียในช่องปาก 

เนื่องจากกรดลอริกในน้ำมันมะพร้าวนั้นมีคุณสมบัติลดการอักเสบและต้านเชื้อแบคทีเรีย  ทำให้เชื่อว่าการอมน้ำมันมะพร้าวในปากอาจไปช่วยจับเชื้อแบคทีเรียและจุลินทรีย์ไม่พึงประสงค์ภายในปาก  และถูกกำจัดออกไปหลังจากถูกบ้วนทิ้ง

 

รักษาโรคอัลไซเมอร์ 

คุณสมบัติในการรักษาโรคนี้ของน้ำมันมะพร้าวเกิดจากการมีงานวิจัยเกี่ยวกับอาหารทางการแพทย์สำหรับรักษาโรคอัลไซเมอร์ชนิดหนึ่ง  อ้างว่าสามารถทำให้เกิดสารคีสโตนในร่างกาย  ซึ่งเป็นสารที่อาจเผาผลาญพลังงานได้ดีกว่ากลูโคสในสมองของผู้ป่วยอัลไซเมอร์  พิสูจน์จากการทดสอบที่พบว่าอาสาสมัครที่รับประทานนั้นมีความทรงจำที่ดีขึ้น  และเนื่องจากในน้ำมันมะพร้าวนั้นมีไขมันไตรกลีเซอร์ไรด์สายยาวปานกลางที่จะแตกตัวออกเป็นสารคีโตนเมื่อเข้าสู่ร่างกายเช่นกัน  จึงกลายมาเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่มีการโฆษณาสรรพคุณรักษาอัลไซเมอร์อย่างแพร่หลาย

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

น้ำมันมะพร้าว บำรุง ฮอร์โมน ใน ร่างกาย

น้ำมันมะพร้าว อุดมไปด้วย สารอาหาร ที่มี ประโยชน์ ต่อ สุขภาพ


บทความที่น่าสนใจ

มะนาวผสมกับอะไรก็สะอาด

ไข่ไก่ กับ ประโยชน์ ที่มากมาย