วิธีเตรียมรับมือกับโควิด 19 (COVID-19) ในรอบที่ 2

วิธีเตรียมรับมือกับโควิด 19 (COVID-19) ในรอบที่ 2

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

บทความ แมนเนเจอร์

วิธีเตรียมรับมือกับโควิด 19 (COVID-19) ในรอบที่ 2ขณะที่กำลังเป็นข่าวดังในตอนนี้ เกี่ยวกับการแพร่กระจายของเชื้อโควิด 19 ที่จะเริ่มแพร่กระจายอีกครั้ง หลังพบผู้ป่วยเพิ่มขึ้นแล้ว 23 ราย ซึ่งในวันนี้เรามีเรียนรู้วิธีรับมือกันก่อนดีกว่า

 

ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 เป็นตระกูลของไวรัสที่ก่อให้อาการป่วยตั้งแต่โรคไข้หวัดธรรมดาไปจนถึงโรคที่มีความรุนแรงมาก เช่น โรคระบบทางเดินหายใจตะวันออกกลาง (MERS-CoV) และโรคระบบทางเดินหายใจเฉียบพลันรุนแรง (SARS-CoV) เป็นต้น ซึ่งเป็นสายพันธุ์ใหม่ที่ไม่เคยพบมาก่อนในมนุษย์ก่อให้เกิดอาการป่วยระบบทางเดินหายใจในคน และสามารถแพร่เชื้อจากคนสู่คนได้ โดยเชื้อไวรัสนี้พบครั้งแรกในการระบาดในเมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย์ สาธารณรัฐประชาชนจีน ในช่วงปลายปี 2019

 

ปกป้องตนเองและคนรอบตัวโดยการหาข้อมูลและปฏิบัติตามข้อควรระวังที่เหมาะสม รวมถึงปฏิบัติตามคำแนะนำจากหน่วยงานสาธารณสุขในพื้นที่ดังต่อไปนี้

 

วิธีป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19

 

- ล้างมือบ่อย ๆ โดยใช้สบู่และน้ำ หรือเจลล้างมือที่มีส่วนผสมหลักเป็นแอลกอฮอล์

- รักษาระยะห่างที่ปลอดภัยจากผู้ที่ไอหรือจาม

- สวมหน้ากากอนามัยเมื่อเว้นระยะห่างไม่ได้

- ไม่สัมผัสตา จมูก หรือปาก

- ปิดจมูกและปากด้วยข้อพับด้านในข้อศอกหรือกระดาษชำระเมื่อไอหรือจาม

- เก็บตัวอยู่บ้านเมื่อรู้สึกไม่สบาย

- หากมีไข้ ไอ และหายใจลำบากโปรดไปพบแพทย์

 

โปรดติดต่อล่วงหน้าเพื่อที่ผู้ให้บริการด้านสุขภาพจะแนะนำให้คุณไปยังสถานพยาบาลที่ถูกต้องได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งจะช่วยปกป้องคุณ รวมถึงป้องกันการแพร่กระจายของไวรัสและการติดเชื้ออื่นๆ

หน้ากากอนามัย

หน้ากากอนามัยช่วยป้องกันไม่ให้ผู้ที่สวมแพร่กระจายไวรัสไปยังผู้อื่น อย่างไรก็ตาม หน้ากากอนามัยเพียงอย่างเดียวป้องกันเชื้อโควิด-19 ไม่ได้ จึงควรรักษาระยะห่างและหมั่นทำความสะอาดของมือร่วมด้วย รวมถึงปฏิบัติตามคำแนะนำจากหน่วยงานสาธารณสุขในพื้นที่

 

โควิด-19 ส่งผลต่อผู้คนในรูปแบบที่แตกต่างกันไป ผู้ที่ติดเชื้อส่วนใหญ่จะมีอาการเล็กน้อยถึงปานกลาง และหายจากโรคได้เองโดยไม่ต้องเข้ารักษาในโรงพยาบาล

 

อาการทั่วไปมีดังนี้

- มีไข้

- ไอแห้ง

- อ่อนเพลีย

 

อาการที่พบไม่บ่อยนักมีดังนี้

- ปวดเมื่อยเนื้อตัว

- เจ็บคอ

- ท้องเสีย

- ตาแดง

- ปวดศีรษะ

- สูญเสียความสามารถในการดมกลิ่นและรับรส

- มีผื่นบนผิวหนัง หรือนิ้วมือนิ้วเท้าเปลี่ยนสี

 

อาการรุนแรงมีดังนี้

- หายใจลำบากหรือหายใจถี่

- เจ็บหน้าอกหรือแน่นหน้าอก

- สูญเสียความสามารถในการพูดและเคลื่อนไหว

 

โปรดเข้ารับการรักษาทันทีหากมีอาการรุนแรง และติดต่อล่วงหน้าก่อนไปพบแพทย์หรือไปสถานพยาบาลเสมอ

ผู้ที่มีอาการไม่รุนแรงและไม่มีปัญหาสุขภาพอื่นๆ ควรรักษาตัวอยู่ที่บ้าน โดยเฉลี่ยแล้วผู้ที่ติดเชื้อไวรัสจะแสดงอาการป่วยใน 5-6 วัน อย่างไรก็ตาม ผู้ป่วยอาจใช้เวลานานถึง 14 วันจึงจะแสดงอาการ

 

การบำบัดดูแลรักษาอาการของโรคโควิด 19

 

ปัจจุบันยังไม่มียาหรือวัคซีนสำหรับป้องกันและรักษาโรคโควิด-19 โดยเฉพาะ การรักษายังอยู่ภายใต้การตรวจสอบและจะได้รับการทดสอบในการวิจัยทางคลินิก องค์การอนามัยโลก

ผู้ป่วยสงสัยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 จะมีอาการไข้ ร่วมกับ อาการทางเดินหายใจ เช่น ไอจาม มีน้ำมูก เหนื่อยหอบ และมีประวัติเดินทางไปยังประเทศจีน ภายใน 14 วันก่อนเริ่มมีอาการ หากมีอาการและประวัติเดินทางดังกล่าว ควรรีบไปพบแพทย์ พร้อมแจ้งประวัติการเดินทางเพื่อรับการตรวจวินิจฉัยและรักษาต่อไป

 

การดูแลตนเอง

 

หากรู้สึกไม่สบาย คุณควรพักผ่อน ดื่มน้ำมากๆ และรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ กักตัวเองในห้องแยกจากสมาชิกครอบครัวคนอื่นๆ และใช้ห้องน้ำแยก หากเป็นไปได้ ทำความสะอาดและฆ่าเชื้อโรคบนพื้นผิวที่สัมผัสเป็นประจำ

 

เมื่ออยู่ที่บ้าน ทุกคนควรทำกิจวัตรประจำวันที่ดีต่อสุขภาพ โดยการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ นอนหลับให้เพียงพอ ออกกำลังกายเป็นประจำ และติดต่อคนที่รักผ่านโทรศัพท์หรืออินเทอร์เน็ต เด็กๆ ต้องการความรักและการเอาใจใส่เป็นพิเศษจากผู้ใหญ่ในช่วงเวลาที่ยากลำบากนี้ และโปรดใช้ชีวิตประจำวัน รวมถึงรักษาตารางเวลาตามปกติเท่าที่จะทำได้

 

ความรู้สึกเศร้า ตึงเครียด หรือสับสนเป็นเรื่องปกติในช่วงวิกฤต การพูดคุยกับคนที่ไว้ใจ เช่น เพื่อนหรือครอบครัวช่วยแก้ปัญหาเหล่านี้ได้ แต่หากรู้สึกเป็นกังวลมาก โปรดติดต่อพูดคุยกับบุคลากรทางการแพทย์หรือนักจิตวิทยาการปรึกษา

 

การรักษาทางการแพทย์

 

หากมีอาการเพียงเล็กน้อยและไม่มีปัญหาสุขภาพอื่นๆ โปรดแยกกักกันตัวเอง หรือติดต่อผู้ให้บริการทางการแพทย์หรือสายด่วนข้อมูลโควิด-19 เพื่อขอคำแนะนำ โปรดไปพบแพทย์หากมีไข้ ไอ และหายใจลำบาก โดยติดต่อล่วงหน้า

 

อ่านบทความอื่นเพิ่มเติม

อยากเพิ่มน้ำหนักให้ตัวเองดูดีต้องทำตามนี้

ภัยน้ำอัดลม ร้ายกว่าที่คิด


บทความที่น่าสนใจ

ทำไม เกลือแร่ ถึงสำคัญกับร่างกายเรา

น้ำมันมะพร้าว ผู้ช่วยชะลอวัยให้คุณสวยสุขภาพดีจากภายในสู่ภายนอก