พักผ่อนไม่เพียงพอ ส่งผลอะไรแก่ สุขภาพ เราบ้าง

พักผ่อนไม่เพียงพอ ส่งผลอะไรแก่ สุขภาพ เราบ้าง

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

บทความ แมนเนเจอร์

พักผ่อนไม่เพียงพอ ส่งผลอะไรแก่ สุขภาพ เราบ้างการที่เรามีความตั้งใจ ทำงาน อย่างตั้งอกตั้งใจ ทำงาน แบบหามรุ่งหามค่ำ จนบางครั้งเราอาจไม่ค่อยจะมีเวลา ในการดูแลตนเองเอาเสียเลย แล้วการที่เรา พักผ่อนไม่เพียงพอ แบบนี้ จะส่งผลอะไรแก่ สุขภาพ เราได้บ้าง

 

     ธรรมชาติ ของ ลิมิต ในการ ทำงาน สุขภาพ ร่างกายเรา ก็มีข้อขีดจำกัด ในด้านของ พลังงาน ร่างกาย ที่ทำให้เราสามารถใช้ ชีวิต ดำเนินต่อไปได้อย่าง ปกติสุข เพราะ กิจกรรม ภายในหนึ่งวัน เราอาจจะใช้  พลังงาน อย่างมาก โดยเฉพาะหากเป็นงานที่ต้องออกแรง แต่ที่แน่ๆ คนเราทุกคน ย่อมต้องใช้ มันสมอง ในการ ทำงาน กันทุกคน

 

     แน่นอนว่าการที่เรามีความตั้งใจ ในการ ทำงาน เป็นสิ่งที่ดี ที่แสดงออกให้เห็นถึง ความรับผิดชอบ แต่การ ทำงาน อย่างหนัก จนไม่ค่อยจะมีเวลาในการดูแล ตนเอง สักเท่าไหร่นัก ถือว่าเป็นเรื่อง อันตราย ที่เราไม่ควรจะมองข้าม เอาเสียเลย เพราะหากเราไม่ได้รับการ พักผ่อนที่เพียงพอ นั่นอาจส่งผล อันตราย แด่สุขภาพ โดยที่เราไม่อาจจะคาดคิดได้

 

     การ นอนน้อย หมายถึงอะไร? แน่นอนว่าการที่ ร่างกาย ของเรา ได้ประสบกับภาวะ พักผ่อนไม่เพียงพอ อาจส่งผลกระทบ ต่อความรู้สึก ที่ทำให้เรา สามารถรู้สึก เหนื่อย และ ง่วงซึม ได้ตลอดทั้งวัน จนบางครั้ง เราอาจมี เวลาในการ นอนทั้งวัน แต่เมื่อตื่นขึ้นมา ก็ยังคงง่วงอยู่ดี นั่นอาจเกิดจาก ภาวะการณ์ เหนื่อยสะสม ที่เราไม่ได้ตั้งใจ จนบางครั้ง ก็อาจมีวูบกันได้ หรือหลับในเป็นช่วงเวลาสั้นๆ ได้ ซึ่งนับว่ามี ผลกระทบ อย่างแรง ที่จะส่งผลต่อด้านของ อารมณ์ และการ ดำเนินชีวิต ประจำวัน รวมไปถึง สมรรถภาพ ในการทำสิ่งต่าง ๆ ดังเช่น หงุดหงิดง่าย, อารมณ์เสียบ่อยๆ หรือทำงานได้ไม่ค่อยจะดีนัก การตัดสินใจ ก็อาจช้าลง

 

 

พักผ่อนไม่เพียงพอ ส่งผลอะไรแก่ สุขภาพ เราบ้าง

     แน่นอนว่าการที่เรา พักผ่อนไม่เพียงพอ อาจส่งผลให้เรามีอาการ ป่วยทาง สุขภาพ กันได้ง่ายๆ ดังเช่น โรคเบาหวาน, โรคหัวใจ, ซึ่งนับว่าเป็น โรคทางเดินหายใจ ที่ อันตราย แด่ สุขภาพ และอาจส่ง ผลกระทบ ถึงประสิทธิภาพ ของด้านการคิด ลดลง เมื่อขาดการ พักผ่อน ซึ่งเมื่อความตื่นตัวของ ร่างกาย ลดลง นั่นอาจจะทำให้ความ สามารถ ในการใช้ เหตุผล หรือ ทักษะ ที่ต้องใช้ในการแก้ ปัญหา ไม่มี สมาธิ พอ ที่จะทำในสิ่งนั้นต่อไปได้ อาทิ

 

     เกิดอาการ โรคซึมเศร้า ซึ่งนับว่าเป็น ปัญหา สุขภาพ ที่ไม่ค่อยจะดีนัก อีกทั้ง สุขภาพ ยังสามารถบ่งบอกได้ชัด เนื่องจาก ภาวะจากการ นอนไม่หลับ ที่สามารถมีให้พบเห็นได้ เป็นอันดับต้นๆ ของโรคนี้

 

     เกิดอาการ นอนไม่หลับ เพราะยิ่งหากเรา ไม่นอน หรือนอนไม่เป็นเวลา นั่นก็จะยิ่งทำให้ หลับยากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งสามารถเทียบเท่าได้กับการกินข้าว ไม่เป็นเวลา จนไปทำให้เป็น โรคกระเพาะ ได้ นั่นเอง

 

     เกิด ผิวเสีย ได้ง่าย สำหรับผู้ที่ไม่ได้ นอนติดต่อกันนาน 2 - 3 คืน สิ่งที่ตามมากับ สภาพผิว คือ มักจะมี ผิวเหี่ยว และ ตาบวม ที่อาจมี รอยย่น และ รอยคล้ำ ตรงรอบๆ ดวงตา ร่วมไปด้วย เนื่องจาก เมื่อเราอดนอน ร่างกาย ก็จะหลั่ง ฮอร์โมน ความเครียด ออกมาย่อยสลาย คอลลาเจน และ โปรตีน ที่สามารถช่วยให้ผิวเรียบตึง หายไป และหลั่งโกรทฮอร์โมน ที่ช่วยทำให้ ผิวเต่งตึง ได้น้อยลง

 

     การ พักผ่อน ที่เพียงพอ เป็นเรื่องสำคัญ ที่เราทุกคน ไม่ควรมองข้าม ความสำคัญ แต่หากบางคน อาจมีอาการที่ นอนไม่หลับ จริงๆ แต่ก็ไม่อยากทาน ยานอนหลับ เพราะกลัวกับ ผลกระทบ ข้างเคียง แนะนำให้คุณหา อาหารเสริม ทาน ดังเช่น น้ำมันมะพร้าว ( Coconut Oil ) อาหารเสริม ประโยชน์ดีๆ จาก ธรรมชาติ

 

     เพราะภายใน น้ำมันมะพร้าว ( Coconut Oil ) อุดมไปด้วย กรดคาปริก, กรดคาปริลิก และ กรดลอริก ซึ่งกรดเหล่านี้นั้น มีคุณสมบัติส่วนช่วยให้ ผู้ทาน รู้สึกได้ผ่อนคลายมากขึ้น นอนหลับสนิท หรือหลับลึกมากขึ้น เป็นการช่วยบรรเทาเหล่าอาการ อ่อนเพลีย ช่วยทำให้คุณหลับลึกง่ายขึ้น

 

ด้วยความปรารถนาดีจาก Mannature

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

- ลดน้ำหนัก ให้ได้ประสิทธิภาพที่สุด ต้องทาน น้ำมันมะพร้าว

- น้ำมันมะพร้าว ช่วยชะลอการเกิด เซลลูไลท์ ได้


บทความที่น่าสนใจ

ดื่มน้ำน้อย เสี่ยงเกิด 5 โรคร้าย

น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น คุณประโยชน์ ที่ดีต่อ สุขภาพ