ฝุ่นละออง PM 2.5 ภัยเงียบ ที่ไม่อาจมองเห็นได้

ฝุ่นละออง PM 2.5 ภัยเงียบ ที่ไม่อาจมองเห็นได้

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

บทความ แมนเนเจอร์

ฝุ่นละออง PM 2.5 ภัยเงียบ ที่ไม่อาจมองเห็นได้กลับมาอีกครั้งกับ ฝุ่นละออง PM 2.5 ที่ไม่สามารถมองเห็นได้ แต่ถือว่าเป็น ภัยเงียบ ที่ทำลาย สุขภาพ เราได้ โดยเฉพาะผู้ที่เป็นภูมิแพ้ หรือมีสุขภาพที่ไม่ค่อยแข็งแรงอยู่แล้ว ทำให้คุณจะป่วยได้ง่าย

ฝุ่น PM 2.5 ถือได้ว่าเป็น ฝุ่น ชนิดหนึ่งที่น่ากลัว ต่อร่างกายเรามาก เพราะเป็น ฝุ่นขนาดเล็ก ที่เราไม่สามารถมองเห็นได้ โดยเฉพาะผู้ที่มีภูมิคุ้มกันในร่างกายต่ำ ก็จะยิ่งเจ็บป่วยได้ง่ายขึ้น หรือผู้ที่มีภูมิคุ้มกันสูง หากเราต้องเจอกับฝุ่นเป็นประจำ ก็สามารถป่วยได้เช่นกัน

ที่ผ่านมาประเทศไทย ต้องเจอกับ ฝุ่น PM 2.5 ที่ปกคลุมหนาไปทั่วทุกพื้นที่ จึงสร้างความวิตกกังวลให้กับคนไทยไม่น้อย และในปี 2563 PM 2.5 ได้กลับมาอีกครั้ง ท่ามกลางสถานการณ์ โควิด – 19

ฝุ่น PM 2.5 คืออะไร
PM
2.5 คือ ฝุ่นละอองขนาดเล็ก โดย PM ย่อมาจากคำว่า Particulate Matters หรือ ฝุ่นละออง ส่วนตัวเลข 2.5 คือขนาดของ ฝุ่นละออง ซึ่งมีขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน เป็นฝุ่นที่มีขนาดเล็กมาก ไม่สามารถมองเห็นได้ เรียกได้ว่าเล็กจนขนาดขนจมูกของคนเรา ซึ่งทำหน้าที่ กรองฝุ่น นั้น ไม่สามารถดักจับฝุ่นเหล่านี้ได้ ทำให้เราสูดเข้าไปแล้ว จะส่งผลกระทบต่อสุขภาพของเรา เสี่ยงต่อการเกิดโรคต่าง ๆ ได้

ฝุ่น PM 2.5 เกิดขึ้นได้อย่างไร
ฝุ่น PM 2.5 มีขนาดที่เล็กมาก ๆ ซึ่งลอยอยู่ในอากาศร่วมกับไอน้ำ ควัน ก๊าซต่าง ๆ จึงทำให้แพร่กระจายเข้าสู่ทางเดินหายใจ กระแสเลือด และอวัยต่าง ๆ ในร่างกายได้ง่าย อีกทั้งยังเป็นพาหะนำสารอันตราย เช่น สารปรอท สารโลหะหนัก สารก่อมะเร็ง ซึ่งสารเหล่านี้ ส่งผลเสียกับร่างกายเราเป็นอย่างมาก

PM 2.5 เป็นฝุ่นที่ เกิดจาก แหล่งกำเนิดโดยตรง และ เกิดจาก การรวมตัวของก๊าซ และ มลพิษ ต่าง ๆ ในอากาศ โดยเฉพาะ ซัลเฟอร์ไดออกไซด์ ( SO2 ) และ ออกไซด์ของไนโตรเจน ( NOx ) มีขนาดเล็กไม่เกิน 2.5 ไมครอน

สาเหตุ ที่ทำให้เกิดฝุ่น PM2.5

โดยทั่วไปแล้ว ฝุ่นละอองจะมีอยู่ในธรรมชาติ และเกิดขึ้นจากการกระทำของเรา เช่น ไฟป่า การเผาขยะ การเผาเพื่อทำการเกษตรในที่โล่ง เช่น การเผาไร่อ้อย เผาวัชพืชต่าง ๆ ควัน ที่เกิดจากการทำ อุตสาหกรรม และ ฝุ่น จากการก่อสร้าง การขนส่ง และคมนาคม เช่น ควันจากท่อไอเสีย การผลิตไฟฟ้า กิจวัตรประจำวันต่าง ๆ ของคน เช่น สูบบุหรี่ การจุดธูปเทียน เผากระดาษ การใช้เครื่องถ่ายเอกสาร

PM 2.5 จะเกิดช่วงไหนของปี
ปัญหา ฝุ่น เหล่านี้มีมานานแล้ว แต่เราใช้ชีวิตประจำวันไปโดยไม่รู้ตัว เพราะฝุ่นมีปริมาณไม่มาก จึงทำให้เราไม่ทันได้สังเกตเห็น จนเมื่อ 1 – 2 ปี ที่ผ่านมานี้ ปัญหาฝุ่นกลับรุนแรงขึ้นเรื่อย ๆ จนปกคลุมหนาไปทั่วทุกพื้นที่  โดยเฉพาะใน กรุงเทพมหานคร จนหลายคนสังเกตเห็นได้ด้วยตาเปล่า รวมทั้งได้รับผลกระทบ ด้านสุขภาพ มากขึ้น จึงทำให้ทุกคนหันมาตระหนักถึงปัญหาเหล่านี้กันมากขึ้น

สังเกตเห็นไหมคะว่า ฝุ่น ส่วนมากจะมาในช่วงหน้าหนาว เพราะว่าเป็นช่วงที่ ประเทศไทย ได้รับความกดอากาศสูงจากทางตอนเหนือ ที่เคลื่อนตัวมาปกคลุมไปทั่วพื้นที่ ทำให้พื้นดินคายความร้อนออกมาอย่างรวดเร็ว ส่งผลให้ อากาศ ที่อยู่เหนือพื้นดินเย็นตามไปด้วย

และเนื่องจากความกดอากาศที่เข้ามาปกคลุม ทำให้ไม่มีช่องว่างให้อากาศร้อน และฝุ่นต่าง ๆ ที่สะสมตัวอยู่ภายใน อากาศ ไหลผ่านไปได้ จึงทำให้ฝุ่นเหล่านั้น ไหลย้อนกลับลงสู่พื้นดิน
และเป็น ฝุ่น PM 2.5 ที่เรารู้จักกันอยู่ทุกวันนี้

แต่พอเข้าหน้าฤดูฝน ท้องฟ้าจะดูปลอดโปร่งกว่าฤดูหนาว หลายคนคงคิดว่า เป็นสาเหตุที่ทำให้ฝุ่นหายไป เพราะได้น้ำฝนช่วยชำระล้าง ฝุ่นในอากาศ จึงออกไป แต่ความเป็นจริงแล้ว สาเหตุหลักที่ทำให้ ฝุ่นละออง ลดน้อยลง ก็เพราะว่าถ้าหากฝนตก จะนำลมมาด้วย ซึ่งลม จะช่วยพัด ฝุ่นละออง ทั้งหลาย ออกไปจากพื้นที่บริเวณนั้น ๆ ท้องฟ้าจึงดูปลอดโปร่งกว่าปกติ แต่เมื่อฝนหยุดตกไปสักพัก ฝุ่น เหล่านี้ก็จะกลับมาอีกครั้ง

จากการเกิดปัญหา ฝุ่น PM 2.5 ปกคลุม ทั่วทุกพื้นที่ โดยเฉพาะใน กรุงเทพฯ ทำให้หลาย ๆ คน ต้องหาวิธีแก้ โดยการซื้อ เครื่องฟอกอากาศ กันมากขึ้น เพื่อเราจะไม่สูด อากาศพิษ เข้าสู่ร่างกายเรา ไปมากกว่านี้

ถ้าหาก ฝุ่นพิษ นี้ยังมีอยู่ใน อากาศ แล้วล่ะก็ ร่างกายเราก็จะมีภูมิคุ้มกันที่ต่ำ และอาจเกิดโรคต่าง ๆ ได้ อย่างนี้แล้ว เครื่องฟอกอากาศ จึงเป็นทางเลือกที่ดีทางหนึ่ง ที่ทุกคนทำได้

และสำหรับ เครื่องฟอกอากาศ ในปัจจุบันก็ได้พัฒนามากขึ้น โดยเป็นแบบที่ตั้งในบ้าน ห้องนอน และมีแบบขนาดเล็ก เพื่อใช้ในรถได้อีกด้วย หากเรายังอยู่ในบ้าน และในรถ เราก็ไม่ต้องกลัวฝุ่นกันอีกแล้ว แม้ว่า เครื่องฟอก จะกันฝุ่นไม่ได้ 100
% แต่ก็ช่วยให้เราไม่ต้องรับฝุ่นเข้าร่างกาย 100% เช่นกัน

บทความเพิ่มเติม

สารพัดประโยชน์ แคปซูลน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น
ในวันที่ป่วยเป็น โรคซึมเศร้า


บทความที่น่าสนใจ

สีปัสสาวะบอกโรค เรื่องง่าย ๆ เช็คได้ทุกวัน

น้ำอัลคาไลน์ แตกต่างจาก น้ำทั่วไปอย่างไร ?