7 ทริค ดูแลตัวเองง่ายๆ รับลมหนาว ปลายปีนี้

7 ทริค ดูแลตัวเองง่ายๆ รับลมหนาว ปลายปีนี้

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

บทความ แมนเนเจอร์

7 ทริค ดูแลตัวเองง่ายๆ รับลมหนาว ปลายปีนี้หนาวนี้กอดใคร หากยัง กอดตัวเองไม่ผิดนะ ดูแลตัวเองให้ดี ก่อนจะไปดูแลคนอื่น การรักตัวเอง เป็นอีกเสน่ห์ ในการดูแลตัวเอง จากภายในสู่ภายนอก เรามาดูกันว่า การดูแลตัวเอง ในหน้าวนี้

 

Winter is coming...

 

1. เสื้อผ้าใน หน้าหนาว ( cool season )

     เราก็ควรเลือกให้เหมาะสมกับการใช้งาน เพราะในหน้าหนาว อากาศจะเปลี่ยนแปลง ส่งผลให้ร่างกายต้องการความอบอุ่นเพิ่มยิ่งขึ้น ไหนจะลมเย็น พัดมาเมื่อไหร่ เป็นหนาวถึงกระดูก สามารถเลือกแต่งกายโดย การสวมใส่เสื้อแขนยาว กางเกงขายาว การสวมใส่ถุงมือ ห้ามลืมถุงเท้า หรือ หากอากาศหนาวมาก จนถึงอุณหภูมิติดลบ แนะนำให้หาหมวกมาสวม ไม่ว่าจะเป็น หมวกไหมพรม หรือ ผ้าพันคอ

 

     สาย So hot ใครว่าแฟชั่นหน้าหนาว จะเซ็กซี่ไม่ได้  ลองเปลี่ยนมาใส่คอเต่าแขนยาว พร้อมสวมเวื้อกั๊กไว้ข้างนอก หรือ สายเดี่ยวไว้ข้างนอก แค่นี้ก็แซ่บลืมแล้ว แต่อย่าแต่งตัวโดนไม่มีเสื้อกันหนาวเลยน้อง เอาเป็นว่า พี่เป็นห่วง อากาศหนาวแบบนี้ จะพากันป่วยมากกว่า การดูแลสุขภาพร่างกายในช่วงหน้าหนาว จำเป็นอย่างมาก ดังนั้น จะต้องดูแลตัวเอง พร้อมดูแลคนรอบข้าง ให้มีสุขภาพกาย และสุขภาพจิตที่ดี และ แข็งแรง

 

 

2. น้ำอุ่น หรือ โกโก้ร้อนๆ ในหน้าหนาว ( cool season )

      หนาวนี้ แค่อยู่ในบ้าน พร้อมเครื่องดื่มอุ่นๆ โกโก้ร้อน หรือ นมอุ่นๆ สักแก้ว บอกเลยว่า ชีวิตไม่ต้องการอะไรแล้ว นอกจากจะทำให้ร่างกายอบอุ่น บรรเทาความหนาวแล้ว  น้ำอุ่น ตัวช่วยปรับสมดุลแก่ร่างกาย หรือ การดื่มน้ำที่อุณหภูมิห้องก็เช่นกัน โดยเฉพาะก่อนนอนควรเลือกดื่มนม หรือ เครื่องดื่มอุ่นๆ อย่างเช่น โกโก้ร้อน จะช่วยทำให้คุณนอนหลับสบายมากยิ่งขึ้น

 

 

3. ทานอาหารที่ดี และ มีประโยชน์

     การสร้างภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง พร้อมต่อสู้กับเชื้อโรคที่จะตามกันมาในช่วงหน้าหนาว โดยวิธีที่ง่ายที่สุด คือ การรับประทานอาหารที่ดี เน้นกินผัก ผลไม้ เพราะ วิตามิน ที่มีอยู่เยอะ สามารถช่วยให้ร่างกายมีความแข็งแรง ป้องกันโรคต่างๆ ได้เป็นอย่างดี ไหนจะสารต่อต้านอนุมูลอิสระ ตัวต่อสู้กับเชื้อโรค

 

     ผักใบเขียว และผลไม้รสเปรี้ยว ตัวช่วยกระตุ้นการทำงานของเม็ดเลือดขาว ป้องกันการติดไวรัส พบได้ใน พริกหวาน บรอกโคลี  วิตามินซีสูง รสชาติดี  ส่วนผลไม้ พวก สตรอว์เบอร์รี ส้ม และ ฝรั่ง รับวิตามินซีสูง

 

 

4. ทางเลือก สำหรับการอาบน้ำ ในหน้าหนาว ( cool season )

      จะห่างไกลจากโรคได้ ร่างกายต้องได้รับความอบอุ่นมากที่สุด  อาบน้ำอุ่น จะช่วยปรับสมดุลในร่างกาย เรื่องของอุณหภูมิให้อยู่ในระดับที่พอดี ดังนั้น ควรอาบในปริมาณที่พอเหมาะ พอดีแก่ร่างกาย ไม่ร้อนจนเกินไป อาจเกิดผลเสียต่อร่างกายมากกว่า แต่ทั้งนี้ก็ไม่ควรอาบน้ำอุ่นบ่อยเกินไป เพราะอาจทำให้ผิวแห้งเสียได้

 

      เนื่องจากว่าในฤดูหนาว อากาศจะเย็นกว่าปกติ หากอาบน้ำในช่วงเช้า หรือ ช่วงค่ำ อาจจะทำให้ร่างกายปรับตัวไม่ทัน อาจไม่สบายได้ดังนั้น เปลี่ยนช่วงเวลาอาบน้ำ มาเป็นช่วงกลางวัน หรือ ช่วงเย็นก่อนค่ำ โดยการอาบน้ำอุ่น ก็จะช่วยให้ร่างกายของคุณอุ่นขึ้นได้

 

     การล้างหน้า ถึงจะให้เลือกอาบน้ำอุ่น อยู่ในระดับพอดี หากน้ำร้อนเกินไป หรือ ล้างหน้านานเกินไป อาจทำให้ความชุ่มชื้นของผิวหายไป เลี่ยงทำความสะอาดผิว ด้วยฟองมากๆ

 

5. ออกกำลังกาย ก็ช่วยได้นะคะ

     ช่วงเช้า แสงแดดกำลังอุ่น เหมาะแก่สำหรับออกไปเดินเล่น วิ่งออกกำลังกาย เป็นการสร้างความอบอุ่น ช่วงหน้าหนาว ( cool season ) ที่ดีทั้งร่างกาย

 

 

6. ทาโลชั่น บำรุงผิวหลังอาบน้ำ

     หลังอาบน้ำเสร็จ ภายใน 3 นาที ช่วยป้องกันผิวแห้ง ในหน้าหนาวได้ ทาให้ทั่วร่างกาย ลืมไม่ได้ นั่นคือ สวมถุงเท้านอน ช่วยให้เท้าเนียนนุ่ม แก้หนาวได้ดี

 

     มือที่แห้ง เลือกดูแลด้วย แฮนด์ครีม ( hand cream )  ตัวช่วยให้ความชุ่มชื้น อบอุ่นขึ้นด้วย ลองนวดด้วย น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น ทิ้งไว้ พร้อมนวดด้วย แฮนด์ครีม ( hand cream )  อีกครั้ง เป้นการดูแล และ บำรุงไปในตัว

 

 

7. เลี่ยงการสระผม ในหน้าหนาว ( cool season )

     ถ้าไม่จำเป็นต้องสระผมบ่อยๆ ควรเลือกใช้ ไดร์ฟแชมพู หรือ  จะเรียกว่า ซักแห้งไปก่อนก็ได้  หากต้องสระผมจริงๆ ควรใช้แชมพูปริมาณที่น้อยกว่าปกติ เพราะจะทำให้เส้นผมแห้งแตกปลายได้ง่าย หนังศีรษะแห้ง ส่งผลให้เกิดรังแคได้ หลังสระผม รีบเป่าลมให้แห้ง อย่าปล่อยให้ผมแห้งเอง อากาศหน้าว ยิ่งทำให้ป่วยง่ายขึ้น สามารถใช้น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น บำรุงเส้นผม

 

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติมได้ที่

ในวันที่ป่วยเป็น โรคซึมเศร้า

เสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย ในวันที่อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย


บทความที่น่าสนใจ

ร่างกายของคนเรา มีน้ำอยู่ในร่างกายเรามากน้อยเท่าไรกันนะ

คุณสมบัติของ น้ำดื่มอัลคาไลน์ ที่ดีต่อ สุขภาพ