เสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย ในวันที่อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย

เสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย ในวันที่อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

บทความ แมนเนเจอร์

เสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย ในวันที่อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อยทุกวันนี้เราต้องเจอกับสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา ทำให้ร่างกายมี ระบบภูมิคุ้มกันต่ำ อาจจะเกิดอาการป่วย เราสามารถ สร้างภูมิคุ้มกัน ให้ทำงานได้อย่างเต็มที่ เริ่มจากการดูแลตัวเอง

 

ในกิจวัตรประจำวันต่าง ๆ ของเราที่ได้ทำ เราต้องเจอกับเชื้อโรคมากมาย ที่มองไม่เห็น หรือเราอาจจะไปสัมผัสมันโดยไม่รู้ตัว แล้วมีอาการป่วย เพราะในร่างกายเรามี ระบบภูมิคุ้มกัน ไม่ดี

 

ระบบภูมิคุ้มกัน ( Immune System ) คือ ระบบป้องกันในร่างกาย คอยต้านทาน และกำจัดเชื้อโรค ที่เข้ามาสู่ร่างกาย  ไม่ให้เกิดอาการเจ็บป่วย

 

ภูมิคุ้มกัน ( Immune ) ส่วนใหญ่เกิดจาการทำงานของ เม็ดเลือดขาว เพื่อสร้างสารภูมิต้านทาน มีส่วนช่วยให้โรคเบาบางลง ของ 5 กลุ่มโรค

1. โรคติดเชื้อ อย่าง เชื้อไวรัส ( Virus ) แบคทีเรีย ( Bacteria )  เชื้อรา

2. โรคมะเร็ง

3. โรคภูมิแพ้ แพ้อากาศ โรคหืด ลมพิษ

4. โรคแพ้ภูมิตัวเอง ( Autoimmune Disease )

5. โรคข้ออักเสบรูมาตอยด์

 

หากเราไม่ดูแลตนเองในช่วงหน้าฝนนี้ อาจป่วยได้ เรามาเตรียมความพร้อมเพื่อดูแล สุขภาพร่างกาย ของเราให้แข็งแรง พร้อมรับมือกับทุกสภาพอากาศ

 

วิธีการ เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ให้กับร่างกาย
 

1. นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ

ในแต่ละวันเราควรนอนให้ครบ 7 ชั่วโมง เพราะ การนอนไม่เพียงพอ  มีผลต่อการสร้างเซลล์ใน ระบบภูมิต้านทาน เช่น แอนติบอดี ( Antibody ) ซึ่งมีหน้าที่จับสิ่งแปลกปลอม ( Antigen ) ต่าง ๆ ที่เข้ามาในร่างกาย จำพวก แบคทีเรีย ( Bacteria ) ไวรัส ( Virus ) หรือสารพิษต่าง ๆ การนอนเพียงพอ จะสร้าง แอนติบอดี จะสร้างภูมิต้านทาน ได้มากกว่าผู้ที่นอนน้อยกว่า 7 ชั่วโมง

 

2. ออกกำลังกายเป็นประจำ

การออกกำลังกาย เป็นประจำ นอกจากช่วยให้กล้ามเนื้อเราแข็งแรง ยังช่วยขับของเสียผ่านทางเหงื่อ ช่วยกระตุ้นระบบการไหลเวียนของเลือด ทำให้สามารถจัดการกับเชื้อโรคได้ไม่ยาก ควรออกกำลังกายอย่างน้อย 30 นาที ต่อวัน

 

3. ดื่มน้ำเยอะ ๆ

หากเราดื่ม วันละ 7-10 แก้ว น้ำ จะช่วยเพิ่มสารคัดหลั่ง และความชุ่มชื้นของเยื่อบุผิว ในท่อทางเดินหายใจ ที่ช่วยป้องกันเชื้อโรคเข้าสู่ร่างกาย

 

4. ลดความเครียด

หลาย ๆ คน คงชอบคิดนู่น คิดนี่ตลอดเวลา จะส่งผลเพิ่มการหลั่งฮอร์โมน ที่มีฤทธิ์กดภูมิคุ้มกัน ของร่างกาย ทำให้ภูมิต้านทานโรคต่ำ และการคิดเยอะ แม้กระทั่งก่อนจะนอน ทำให้เวลาหลับเราไม่เพียงพอด้วย

 

5. รับประทานอาหารต้านทานโรค

ควรทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ โดยเฉพาะ โปรตีน วิตามิน เกลือแร่ มีส่วนช่วยให้ร่างกายเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง

 

ประเภทของอาหาร 5 หมู่

หมู่ที่ 1 : โปรตีน ( Protein ) ประกอบไปด้วย เนื้อสัตว์ นมไข่ ถั่ว อาหารจำพวกนี้ให้สารอาหารประเภท โปรตีน เพื่อให้ร่างกายเจริญเติบโต และแข็งแรง ถ้าหากร่างกายได้รับบาดเจ็บ จนเกิดการสึกหรอ สารอาหารใน โปรตีน จะช่วยซ่อมแซมส่วนนั้นได้

 

หมู่ที่ 2 : คาร์โบไฮเดรต ( Carbohydrate ) ประกอบด้วย ข้าว น้ำตาล และแป้ง สารอาหารใน คาร์โบไฮเดรต ( Carbohydrate ) จะให้พลังงาน ทำให้ร่างกายทำงานได้เต็มที่ และยังให้ความอบอุ่นแก่ร่างกายได้ด้วย อีกทั้งกรดใน คาร์โบไฮเดรต ทำให้สารพิษอยู่ในสภาพที่ขับถ่ายออกมาได้

 

หมู่ที่ 3 : เกลือแร่ หรือแร่ธาตุ ประกอบด้วย ผักใบเขียว และผักชนิดอื่น ๆ ช่วยเสริมสร้างเพื่อให้ร่างกายมีความแข็งแรง ต้านทานเชื้อโรคต่าง ๆ ทำให้อวัยวะของร่างกายทำงานได้ปกติ

 

หมู่ที่ 4 : วิตามิน จาก ผลไม้ชนิดต่าง ๆ ในผลไม้จะช่วยลด คอเลสเตอรอล และช่วยควบคุม กรด ด่าง อีกทั้งยังช่วยควบคุมสมดุลน้ำ ในร่างกาย

 

หมู่ที่ 5 : ไขมัน ประกอบไปด้วย กะทิมะพร้าว น้ำมันรำข้าว น้ำนมถั่วเหลือง น้ำมันมะกอก น้ำมันงา และน้ำมันปาล์ม ทำให้ร่างกายเราเจริญเติบโต ร่างกายเราจะสะสมไขมันไว้ สำหรับให้ความอบอุ่น และใช้ในเวลาที่จำเป็น

 

6. หมั่นตรวจสุขภาพเป็นประจำ

การตรวจสุขภาพ ก็เพื่อเช็คว่าว่าสุขภาพเราแข็งแรงอยู่ หรือไม่ หากร่างกายเราเป็นโรคอะไรแล้ว จะได้หาทางรับมือแก้ไขได้ทันท่วงที

 

7. ล้างมือให้สะอาดอยู่เสมอ

หากการจะรับประทานอาหารแต่ละครั้ง ควรล้างมือ ตลอดไม่ว่าจะ ก่อน หรือหลังรับประทาน และทำกิจกรรม ที่ต้องสัมผัสกับสิ่งอื่น ๆ เพื่อป้องกันการได้รับเชื้อโรคต่าง ๆ

 

แค่เราหันมาใส่ดูแลสุขภาพมากขึ้น ไม่ว่าจะสภาพอากาศจะแย่แค่ไหน ก็สามารถหมดห่วงได้ เพราะเรามีระบบภูมิคุ้มกันที่แข็งแรง


บทความเพิ่มเติม
ลดน้ำหนัก ให้ได้ประสิทธิภาพที่สุด ต้องทาน น้ำมันมะพร้าว
อาหารเช้าจำเป็นต่อร่างกายแค่ไหน


บทความที่น่าสนใจ

วิธีเตรียมรับมือกับโควิด 19 (COVID-19) ในรอบที่ 2

“ภาวะวูบหมดสติ” สัญญาณอันตราย