น้ำดื่มอัลคาไลน์ดื่มแบบน้ำอุ่นมีประโยชน์กว่าน้ำเย็น

น้ำดื่มอัลคาไลน์ดื่มแบบน้ำอุ่นมีประโยชน์กว่าน้ำเย็น

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

บทความ แมนเนเจอร์

น้ำดื่มอัลคาไลน์ดื่มแบบน้ำอุ่นมีประโยชน์กว่าน้ำเย็นชีวิตประจำวันของเรา ชอบดื่มน้ำแบบไหนกัน น้ำอุ่นหรือเย็น รู้หรือไม่ว่าการดื่มน้ำอุ่นมีประโยชน์ต่อร่างกายมากวันนี้เราจะมาบอก และอันตรายจากน้ำเย็นนั้นอันตรายมากกว่าที่คุณคิด เรามาดื่มน้ำอุ่นกันนะครับ

 

การดื่มน้ำมีความสำคัญต่อร่างกายมาก เพราะชีวิตหรือร่างกายของเราส่วนใหญ่ ดำเนินไปด้วยการดื่มน้ำเป็นกิจวัตรประจำวัน  และน้ำที่ดื่มนั้นก็ต้องเป็นน้ำที่ดีด้วย  ดังนั้นการดื่มน้ำจึงเป็นกิจวัตรที่ดีมาก แต่จำเป็นต้องทราบว่าเราควรดื่มน้ำเย็นหรือน้ำอุ่นจึงจะดีกว่ากัน

 

อันตรายจากการดื่มน้ำเย็น

 

ทำให้มีอาการหลอดเลือดตีบ หรือหลอดเลือดแข็ง จนอาจเป็นสาเหตุของโรคเส้นเลือดตีบ อัมพฤกษ์ อัมพาต และเส้นเลือดตีบที่สมองและ ปวดเมื่อยตามร่างกาย โดยเฉพาะตามข้อต่าง ๆ เช่น เข่า ศอก นิ้วมือ ต้นคอความเย็นยังทำให้หลอดเลือดแข็งตัว ไม่ยืดหยุ่น เลือดข้นหนืด เคลื่อนตัวได้ช้าลง และลำบากมากขึ้น

 

น้ำเย็น ทำร้ายร่างกายได้อย่างไร?

 

ถ้าเอาง่าย ๆ เลย การดื่มน้ำเย็นจัดในเวลาอันรวดเร็ว อาจทำให้เกิดอาการ brain freeze หรืออาการเย็นจี๊ดขึ้นสมอง ปวดศีรษะไปชั่วขณะได้ ( คนที่เป็นโรคไมเกรนจะมีโอกาสเกิดอาการนี้ง่ายกว่าคนปกติ ) โดยเป็นกระบวนการของสมองที่สั่งการส่งเลือดมาไหลเวียนที่หลอดเลือดบริเวณที่เย็นจัดอย่างเฉียบพลัน เพื่อทำให้หลอดเลือดบริเวณนั้นอุ่นขึ้น และขยายหลอดเลือดให้ใหญ่ขึ้น จนไปกระตุ้นประสาทส่วนที่รับรู้ถึงความเจ็บปวดไปด้วย จึงเกิดเป็นอาการปวดศีรษะโดยฉับพลันนั่นเองแต่ไม่ต้องห่วง อาการนี้เกิดขึ้นเพียงไม่กี่วินาที และไม่ส่งผลระยะยาวต่อร่างกายใด ๆ ทั้งสิ้น

แต่หากจะพูดถึงอันตรายต่อร่างกายในระยะยาว ก็มีเหมือนกัน การดื่มน้ำเย็นจัด จะทำให้ไตต้องทำหน้าที่กำจัดความเย็นออกจากร่างกายอย่างรวดเร็ว โดยการขับน้ำเย็นออกมาเก็บไว้ที่กระเพาะปัสสาวะ

 

นอกจากไตจะทำงานหนักขึ้นแล้ว ความเย็นยังทำให้หลอดเลือดแข็งตัว ไม่ยืดหยุ่น เลือดข้นหนืด เคลื่อนตัวได้ช้าลง และลำบากมากขึ้น ทำให้มีคราบไขมัน และของเสียในเลือดไปเกาะตามผนังหลอดเลือด และอาจสะสมพอกพูนกลายเป็นโรคหลอดเลือดตีบ จนอาจเป็นสาเหตุของอาการผิดปกติของร่างกายดังต่อไปนี้

 

1. ปัสสาวะบ่อยขึ้น และอั้นปัสสาวะไว้ได้ไม่นาน

 

2. ปวดหลัง ปวดเอวบ่อยๆ

 

3. ปวดเมื่อยตามร่างกาย โดยเฉพาะตามข้อต่างๆ เช่น เข่า ศอก นิ้วมือ ต้นคอ

 

4. ท้องอืด ท้องเฟ้อ ย่อยอาหารได้ช้าลง เพราะไขมันในอาหารจับตัวเป็นไข กระเพาะอาหารทำงานหนักขึ้น ใช้เวลาย่อยนานขึ้น

 

5. มีอาการหลอดเลือดตีบ หรือหลอดเลือดแข็ง จนอาจเป็นสาเหตุของโรคเส้นเลือดตีบ อัมพฤกษ์ อัมพาต และเส้นเลือดตีบที่สมอง

 

หากอยากหลีกเลี่ยงอันตรายดังกล่าว ควรดื่มน้ำอุ่น หรือน้ำอุณหภูมิห้องแทนการดื่มน้ำเย็นจัด หรือลดการดื่มน้ำเย็นลงบ้าง ทานอาหารที่มีไขมันต่ำ ควบคุมอาหารจำพวกแป้ง และน้ำตาลให้พอดีกับความต้องการของร่างกาย ออกกำลังกายสม่ำเสมอ และพักผ่อนให้เพียงพอ เพื่อปรับการทำงานของอวัยวะภายใน รวมถึงหลอดเลือดให้เป็นปกติค่ะ ทั้งนี้แพทย์ต่างยืนยันว่าการดื่มน้ำอุ่น เป็นสิ่งที่ดีที่สุด ถึงอาจจะไม่ถูกใจรสชาติ แต่ประโยชน์ที่ตามมามีมากมาย

 

ประโยชน์จากการดื่มน้ำอุ่นมีอะไรบ้างเรามาดูกันค่ะ

 

ช่วยย่อยอาหาร

 

เพื่อปรับปรุงการย่อยให้ดีขึ้น ลองดื่มน้ำอุ่นเป็นประจำ น้ำอุ่นจะช่วยกระตุ้นให้ต่อมย่อมอาหารทำงานได้อย่างถูกต้อง ช่วยจัดการกับอาหารในกระเพาะ ทำให้ระบบย่อยไม่ทำงานหนัก นอกจากนนี้การ  ดื่มน้ำอุ่นยังช่วยกำจัดกรดส่วนเกินในกระเพาะอาหาร เพื่อรักษาความเป็นกลางของน้ำย่อยไว้นั่นเอง

 

ลดอาการเจ็บคอ

 

อาการเจ็บคอ เป็นอาการที่พบได้บ่อยเวลาลำคอเกิดการระคายเคืองหรือติดเชื้อ อันเกิดจากโรคหวัด หรือไข้หวัดใหญ่ การดื่มน้ำอุ่นช่วยบรรเทาอาการเจ็บคอและช่วยให้รู้สึกสบายคอมากขึ้น อีกทั้งน้ำอุ่นยังช่วยละลายเสมหะที่ข้นเหนียว  เคล็ดลับทำให้หายเจ็บคอเร็วขึ้น  กลั้วปากด้วยน้ำอุ่นหนึ่งแก้ว ผสมเกลือครึ่งช้อนชา เพื่อช่วยให้อาการเจ็บคอ เร็วขึ้น

 

ล้างพิษในร่างกาย

 

การดื่มน้ำอุ่นสามารถชำระชะล้างสารพิษในร่างกายออกไปได้ เมื่อคุณดื่มน้ำอุ่น 2-3 ถ้วย มันจะช่วยให้ร่างกายมีอุณหภูมิสูงขึ้น ช่วยให้เหงื่อออกจึงรู้สึกเย็นลง เพราะเหงื่อที่ไหล นั้นช่วยล้างสารพิษให้กับร่างกายเรา ให้รู้สึกสดชื่นขึ้น

 

ลดอาการปวดประจำเดือนได้อย่างดี

 

สำหรับข้อนี้ให้กับสาวๆเลยนะครับ  ดื่มน้ำอุ่นช่วยป้องกันและลดอาการปวดประจำเดือนได้ เพราะน้ำอุ่นช่วยคลายกล้ามเนื้อมดลูกที่กำลังหดตัว บรรเทาอาการเกร็งและกระตุกตัวของมดลูกได้ดี  ป้องกันอาการเจ็บปวดในช่วงกำลังมีรอบเดือน ในครั้งต่อไปที่คุณเริ่มมีอาการปวดประจำเดือน ดื่มน้ำอุ่นสักแก้วช่วยบรรเทาอาการ ตบท้ายด้วยการนำเอากระเป๋าน้ำร้อนมาประคบ แค่นี้อาการที่เคยปวดหนักๆ ก็จะ เบาลงนะครับ

 

นอนหลับสบาย

 

ใครที่เป็นโรคที่นอนหลับยาก น้ำอุ่น อาจจะเป็นทางเลือกที่อยากให้ทุกคนที่เป็นโรคเกี่ยวกับการนอนหลับนั้นลองดู การดื่มน้ำอุ่นก่อนน้ำน สัก 1-2 แก้วจะช่วยกระตุ้นการนอนหลับให้หลับสบาย และหลับเร็วขึ้น  ทำให้รู้สึกสบายขึ้น ช่วยระงับประสาท ทำให้ง่วงและสงบลงได้

 

ดื่มน้ำอุ่น นั้นเป็นสิ่งเดียวที่อยากให้ติดเป็นนิสัย เพราะทุกวันนี้ เราดื่มน้ำเย็นชีวิตประจำวันอยู่แล้วต้องหันมาเปลี่ยนพฤติกรรมกันใหม่แล้วนะครับ

 

ด้วยความปรารถนาดีจาก น้ำดื่มอัลคาไลน์ ( น้ำด่าง ) ตราแมนเนเจอร์ ( Alkaline Water pH8.5+ By ManNature )

 

อ่านบทความอื่นเพิ่มเติม

สารพัดประโยชน์ แคปซูลน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น

ในวันที่ป่วยเป็น โรคซึมเศร้า


บทความที่น่าสนใจ

4 เหตุผลที่ควรกินเนื้อให้น้อยลง เพื่อสุขภาพ

ฤดูฝน เครื่องฟอกอากาศ จำเป็นไหม