จริงหรือไม่ น้ำมันมะพร้าว ดีต่อหัวใจ

จริงหรือไม่ น้ำมันมะพร้าว ดีต่อหัวใจ

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

บทความ แมนเนเจอร์

จริงหรือไม่ น้ำมันมะพร้าว ดีต่อหัวใจน้ำมันมะพร้าวได้รับการขนานนามว่าเป็นยารักษาโรคต่างๆรวมทั้งโรคหัวใจ แต่การวิจัยชี้ให้เห็นเป็นอย่างอื่น น้ำมันมะพร้าวอาจช่วยคุณลดน้ำหนักได้ แต่แพทย์ไม่แนะนำเพื่อสุขภาพของหัวใจ

 

หนังสือนิตยสาร โฆษณา ยกย่องน้ำมันมะพร้าว โดยอ้างว่ามีประโยชน์ต่อหัวใจ และมีไขมันที่ดีต่อสุขภาพ ซึ่งสามารถช่วยลดน้ำหนักได้ แต่นั่นไม่จำเป็นต้องเป็นความจริงตามบทวิจารณ์ที่ตีพิมพ์

ในการทบทวนนักวิจัย แนะนำให้ผู้คนหลีกเลี่ยงน้ำมันมะพร้าว โดยอ้างว่ามีไขมันอิ่มตัวสูงเกือบถึง 85 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งมากกว่าเนยไขมันเนื้อวัว และน้ำมันหมู ไขมันอิ่มตัวเป็นไขมันชนิดหนึ่งที่ช่วยเพิ่มคอเลสเตอรอล ในร่างกายของเราซึ่งมีส่วนช่วยในการสะสมของไขมันในหลอดเลือด ทำให้เสี่ยงต่อโรคหัวใจ และหลอดเลือด

 

ในความเป็นจริงในการสำรวจ ในปี 2559 พบว่า 72 เปอร์เซ็นต์ของชาวอเมริกัน ถือว่าน้ำมันมะพร้าวเป็นอาหารที่ดีต่อสุขภาพ เมื่อเทียบกับนักโภชนาการ 37 เปอร์เซ็นต์ซึ่งเป็นผลมาจากการตลาด ของน้ำมันมะพร้าวในสื่อยอดนิยม

หลักฐานที่มีอยู่เกี่ยวกับ ประโยชน์ของน้ำมันมะพร้าวยังคงไม่ชัดเจน ในขณะที่มีการศึกษาบางส่วนที่แสดงให้เห็นว่าสามารถเพิ่ม HDL คอเลสเตอรอลดี ได้เล็กน้อย แต่งานวิจัยนั้นก็ถูกบดบังโดยการศึกษาอื่น ๆ

 

คุณควรทิ้งน้ำมันมะพร้าวหรือไม่

ถ้าคุณไม่มีคอเลสเตอรอลสูง ใช้มันเท่าที่จำเป็น

โดยทั่วไปน้ำมันมะพร้าวจะใช้ในการปรุงอาหารด้วยความร้อนสูง ผัดเนื้อสัตว์ ผัก หรือใช้แทนเนย หรือน้ำมันพืช

น้ำมันมะพร้าวหนึ่งช้อนโต๊ะ เท่ากับไขมันอิ่มตัวประมาณ 11 กรัม ซึ่งใกล้ถึงขีด จำกัดรายวัน

อย่างไรก็ตาม บางคนยืนยันว่าน้ำมันมีกรดลอริก ซึ่งเป็นไขมันที่ดีต่อสุขภาพ ที่เต็มไปด้วยไตรกลีเซอไรด์ ร่างกายสามารถดูดซึมได้อย่างรวดเร็ว และถูกเผาผลาญเป็นพลังงานอย่างรวดเร็ว งานวิจัยบางชิ้นชี้ให้เห็นว่าการดูดซึมอย่างรวดเร็วช่วยเพิ่มการเผาผลาญ จะช่วยในการลดน้ำหนัก ในขณะที่ไตรกลีเซอไรด์ ที่พบในน้ำมันมะกอกปลาถั่ว และอะโวคาโด จะถูกดูดซึม และเก็บเป็นไขมันอย่างช้าๆ

 

น้ำมันมะพร้าวช่วยลดน้ำหนัก

ในขณะที่มีการศึกษาบางส่วนรวมถึงการวิเคราะห์ แสดงให้เห็นว่า ผู้ที่บริโภคช่วยให้ผู้คนลดน้ำหนักได้มากกว่า เพียงไม่กี่กิโลกรัม การศึกษาบางส่วนใช้น้ำมัน MCT ซึ่งทำในห้องแล็บจึงมี MCT เท่านั้น ไม่เหมือนกับน้ำมันมะพร้าวจริงซึ่งมีทั้ง MCTs และ LCT

 

การใช้ข้อมูลจากการทดลอง MCT ไม่ได้สะท้อนถึงสิ่งที่อยู่ในน้ำมันมะพร้าวอย่างถูกต้อง

น้ำมันมะพร้าวมีกรดไขมันอื่น ๆ มากมายจึงเทียบไม่ได้กับน้ำมัน MCT

แม้ว่าการศึกษาเล็ก ๆ น้อย ๆ จะแสดงให้เห็นว่าน้ำมันมะพร้าวช่วยในการลดน้ำหนักได้

มีการศึกษาที่เป็นที่ยอมรับอย่างดีไม่เพียงพอที่แสดงให้เห็นว่าน้ำมันมะพร้าวสามารถเผาผลาญแคลอรีได้มากกว่าน้ำมันมะกอก

 

ทำไมเราถึงต้องการไขมันที่ดีในอาหารของเรา

ในแต่ละปีมีชาวอเมริกันประมาณ 630,000 คนเสียชีวิตจากโรคหัวใจซึ่งเป็น 1 ใน 4 ของการเสียชีวิตตามรายงาน

เนื่องจากโรคหัวใจเป็นภัยคุกคามต่อสุขภาพ การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ด้วยไขมันที่ดีต่อสุขภาพเช่น ไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว และไม่อิ่มตัวเชิงซ้อน จึงเป็นสิ่งสำคัญ ไม่ว่าคุณจะอายุเท่าไร

ไขมัน เป็นแหล่งพลังงานที่จำเป็น เนื่องจากมันดูดซับวิตามินที่ จำเป็นสร้างฮอร์โมนสนับสนุนการเติบโตของเซลล์ และปกป้องอวัยวะของเรา เมื่อคุณเปลี่ยนไขมันอิ่มตัวในอาหารของคุณ ด้วยไขมันเชิงเดี่ยว และไม่อิ่มตัวเชิงซ้อน จะช่วยลดคอเลสเตอรอล ลดอาการอักเสบไขมันในเลือด

 

กล่าวอีกนัยหนึ่งก็คือการเข้าถึงไขมันที่ดีต่อสุขภาพเช่นน้ำมันมะกอกมากกว่าน้ำมันมะพร้าว

น้ำมันมะกอกมีไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว สารต้านอนุมูลอิสระสูงกว่า และแสดงให้เห็นว่ามีประโยชน์ต่อสุขภาพของหัวใจอย่างสม่ำเสมอ

ในการศึกษาที่ตีพิมพ์ ได้วิเคราะห์ข้อมูลจากการวิจัยกว่าสองทศวรรษ และพบว่าผู้ที่บริโภคไขมันอิ่มตัวในปริมาณสูงเช่น กรดลอริก กรดไมริสติก กรดปาล์มิติก และกรดสเตียริก มีแนวโน้มที่จะมีความเสี่ยงต่อโรคหัวใจสูงขึ้นถึง 18 เปอร์เซ็นต์ แต่การแทนที่ไขมันเหล่านั้นเพียง 1 เปอร์เซ็นต์ ด้วยไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อน เมล็ดธัญพืช หรือโปรตีนจากพืช จะช่วยลดความเสี่ยง ต่อโรคหัวใจได้ระหว่าง 6 ถึง 8 เปอร์เซ็นต์

ไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว เป็นแหล่งวิตามินอีที่ดี ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยปกป้องเซลล์จากความเสียหาย และช่วยเพิ่มระบบภูมิคุ้มกัน แต่ไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อน ซึ่งอุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า 6 และโอเมก้า 3 เป็นไขมันจำเป็นที่ร่างกายของเราต้องการ ที่ไม่สามารถสร้างขึ้นเองได้

 

  • กรดไขมันโอเมก้า 3 พบได้ใน
  • ปลาที่มีไขมัน เช่น ปลาแซลมอน
  • ปลาแมคเคอเรล
  • วอลนัท
  • เมล็ดแฟลกซ์
  • น้ำมันถั่วเหลือง
  • กรดไขมันโอเมก้า 6 พบได้ใน
  • น้ำมันพืช ได้แก่ ข้าวโพดดอกคำฝอยและถั่วเหลือง
  • เมล็ดอีฟนิ่งพริมโรส

 

น้ำมันมะกอกยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย เช่น ไขมันอิ่มตัวน้อย กว่าน้ำมันมะพร้าวเมื่อเทียบกับไขมันอิ่มตัว 12 กรัม ของน้ำมันมะพร้าว และน้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะมีไขมันอิ่มตัวเพียง 1 กรัม

คุณสมบัติต้านการอักเสบ น้ำมันมะกอกบริสุทธิ์ประกอบด้วยโอลีโอแคนธาล ซึ่งเป็นสารประกอบที่ช่วยยับยั้งการอักเสบ

การเชื่อมโยงเพื่อลดความเสี่ยงโรคหัวใจ การเปลี่ยนไขมันอิ่มตัวด้วยไขมันที่ดีต่อสุขภาพช่วยลดความเสี่ยงโรคหัวใจ และหลอดเลือดได้ 30 เปอร์เซ็นต์

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

น้ำมันมะพร้าว ก็ใช้งานบนหน้าได้เช่นกัน

น้ำมันมะพร้าว ช่วยชะลอการเกิด เซลลูไลท์ ได้


บทความที่น่าสนใจ

4 วิธีง่ายๆ เพิ่ม “ภูมิคุ้มกันโรค”

5 โรคที่พบในฤดูหนาว