อาหารเช้าจำเป็นต่อร่างกายแค่ไหน

อาหารเช้าจำเป็นต่อร่างกายแค่ไหน

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

บทความ แมนเนเจอร์

อาหารเช้าจำเป็นต่อร่างกายแค่ไหนโดยปกติทั่วไปคนเราจำเป็นต้องรับประทานอาหารให้ครบทั้ง 3 มื้อ แต่ในปัจจุบันการดำเนินชีวิตในแต่ละวันที่เต็มไปด้วยความเร่งรีบ หลายคนอาจจะมองข้ามความสำคัญของอาหารเช้าและอาจทำให้หลายคนหลงลืมทาน โดยเฉพาะมื้อเช้า แล้วมื้อเช้าสำคัญแค่ไหน? เรามาดูความสำคัญกัน

 

ปัจจุบัน การดำเนินชีวิต ในแต่ละวัน ที่เต็มไปด้วยความเร่งรีบ หลายคน อาจจะมองข้าม ความสำคัญ ของอาหารเช้า และอาจทำให้ หลายคนหลงลืมทาน " อาหารเช้า " ไปด้วยความตั้งใจ เพราะมองว่า การรับประทานอาหารตอนเช้า เป็นเรื่องที่เสียเวลา จะมีเพียงไม่กี่คนที่ให้ความสำคัญกับอาหารเช้า วันนี้เราก็เลย นำเอาความรู้ความเข้าใจเล็ก ๆ น้อย ๆ เกี่ยวกับความสำคัญ ที่คุณก็นึกไม่ถึงว่า อาหารเช้า สําคัญอย่างไรกันค่ะ แล้วคุณ ก็จะหันมา ให้ความสำคัญ กับอาหารเช้า ที่คุณเคยมองข้าม ได้อย่างง่ายดายเชียวค่ะ

 

อย่างที่ทราบกันดี ว่าโดยปกติคนเรา นอนหลับพักผ่อน วันละ 6-8 ชม./วัน ร่างกาย มีการย่อย และการใช้พลังงาน อยู่ตลอดเวลา ที่เราหลับ ทำให้ตื่นขึ้นมา แล้วรู้สึกหิว และจำเป็นต้อง รับประทานอาหารเช้า เพราะสมองและร่างกาย จำเป็นต้องการสารอาหาร ไปใช้ในการทำงาน หรือทำกิจกรรมต่างๆ เพราะฉะนั้น เราจึงจำเป็น ที่ต้องรับประทานอาหารเช้า บางท่านเข้าใจว่า อาหารเช้าไม่จำเป็น ค่อยเหมารวม กับมื้อกลางวันเลยทีเดียวก็ได้ ซึ่งเป็นความคิดที่ผิดมหันต์ และเป็นความคิดที่ฆ่าตัวเองชัดๆ

 

อย่างไรก็ดี บางท่านรับประทานอาหารเช้า แบบเร่งด่วนทันใจ เพื่อให้หายหิว และรีบออกไปทำงาน หรือเรียนหนังสือ บางท่านดื่มกาแฟ กับขนมปังทาแยม 2-3 ชิ้น คิดว่าก็น่าจะเพียงพอแล้ว แต่ลืมตระหนักว่า สิ่งที่รับประทานเข้าไปนั้น ประกอบไปด้วย คาแฟอีน(กาแฟ) แป้ง+น้ำตาล(ขนมปัง) ซึ่งอาจให้พลังงานบ้าง แต่คุณค่าทางอาหาร แทบจะไม่มีเลย เพียงแค่รู้สึกว่าอิ่ม และสมองตื่นจากการดื่มกาแฟ เท่านั้น ซึ่งอาจไม่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย

 

ประโยชน์ของอาหารเช้ามีอะไรกันบ้างวันนี้เรามาดูกันเลย

 

ช่วยให้ความจำดี

 

มีการวิจัยพบว่า การรับประทานอาหารเช้า มีส่วนเพิ่มประสิทธิภาพ การเรียน การทำงาน ทำให้ระบบความจำ ทักษะการเรียนรู้ และอารมณ์ดีขึ้นด้วยค่ะ แต่หากใครไม่ทานอาหารเช้า จะมีสมาธิน้อยลง และสมองก็ทำงานได้ไม่เต็มที่

 

ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคเบาหวานได้

 

โดยคนที่รับประทานอาหารเช้า จะมีภาวะผิดปกติ ของฮอร์โมนอินซูลิน หรือที่เรียกว่า ภาวะดื้อต่ออินซูลิน ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคเบาหวาน นั้นลดลงถึง 35-50% เลยทีเดียวค่ะ

 

ช่วยในการควบคุมน้ำหนักได้

 

อาหารเช้า ช่วยควบคุมโรคอ้วน และน้ำหนักได้ เป็นอย่างดีค่ะ นั่นเพราะจากมื้อดึก จนถึงเช้าวันใหม่ เราอดอาหาร มานานเกือบ 12 ชั่วโมง และหากเรายิ่งไม่ทานอาหารเช้า เข้าไปอีกจะทำให้ ระดับน้ำตาลในเลือดต่ำลง จนไปเพิ่ม แนวโน้มการรับประทานอาหาร ที่มีพลังงาน และไขมันสูง ในมื้อเที่ยงมากขึ้น และนี่ก็เป็นสาเหตุ ให้มีน้ำหนักเกิน และโรคอ้วน ได้อย่างไม่รู้ตัวอีกด้วยค่ะ

 

ลดความเสี่ยงที่จะก่อให้เกิดโรคหัวใจ

 

ผลการวิจัย จากสมาคมแพทย์โรคหัวใจ ในอเมริกา เมื่อปี 2003 พบว่า การรับประทานอาหารเช้า อย่างสม่ำเสมอ อาจช่วยลดความเสี่ยง ต่อการเกิดโรคเส้นเลือดสมอง และ โรคหัวใจได้ด้วย เพราะในตอนเช้า เลือดของเรา มีความเข้มข้นสูง และทำให้เส้นเลือด ที่ส่งไปเลี้ยงสมอง หรือหัวใจอุดตันได้ แต่ถ้ารับประทานอาหารเช้าเข้าไป จะช่วยให้ระดับความเข้มข้นในเลือด เจือจางลงด้วยค่ะ

 

ช่วยลดโอกาสเกิดโรคนิ่ว

 

การไม่รับประทานอาหารนานกว่า 14 ชั่วโมง จะทำให้ คอเลสเตอรอล ในถุงน้ำดี จับตัวกันนาน หากนาน ๆ ไปสิ่งที่จับตัวกันนั้น จะกลายเป็นก้อนนิ่ว แต่หากเราทานอาหารเช้าเข้าไป มันก็จะไปกระตุ้นให้ตับปล่อยน้ำดีออกมา ละลายคอเลสเตอรอล ที่จับตัวกันอยู่ได้ค่ะ

 

ช่วยพัฒนาสมอง

 

สำหรับเด็ก ๆ การอดอาหารเช้า เป็นประจำ อาจทำให้ร่างกาย ได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ ส่งผลให้ร่างกายไม่แข็งแรง การเจริญเติบโตไม่เป็นไปตามเกณฑ์ และยังส่งผลต่อสติปัญญา ทำให้ขาดสมาธิ ส่งผลเสียในระยะยาวอีกด้วยนะคะ

 

และที่สำคัญ ใครที่กำลังอยู่ในวัยทำงาน หรือวัยเรียนหนังสือ อาหารเช้า มีความสำคัญต่อ ระบบประสาทและกลไกการทำงาน ของสมองมากพอสมควร ทำให้ความจำดีขึ้น ประสิทธิภาพในการทำงานดีขึ้น มีสมาธิมากขึ้น และ ยังทำให้อารมณ์ดี สมองโล่งอีกด้วย มีงานวิจัยศึกษา การทำงานของสมองพบว่า ผู้ที่รับประทานอาหารเช้าเป็นประจำ สามารถช่วยลดภาวะเสี่ยง ที่จะเกิดโรคอัลไซเมอร์ หรือ โรคความจำเสื่อมได้

 

อย่างไรก็ดี เราก็ควรที่จะรับประทานอาหาร ให้ครบทั้ง 3 มื้อ และครบทั้ง 5 หมู่ ถ้าจะให้ดี อาหารที่รับประทานควรเป็นอาหารที่ย่อยง่าย เนื้อสัตว์ก็ควรเลี่ยงเนื้อติดมัน หรือเนื้อสัตว์ที่มีไขมันสูง หันมารับประทานเนื้อปลาแทน ข้าวก็ควรเปลี่ยนจากข้าวขาว 100% มาเป็นข้าวขาว ผสมข้าวกล้อง หรือข้าวซ้อมมือแทน ควรรับประทานผัก-ผลไม้ที่มีกากใยสูงๆ เพื่อช่วยในเรื่องของการทำงาน ของลำไส้และระบบขับถ่าย

 

การงดอาหารมื้อใดมื้อหนึ่ง เพื่อลดน้ำหนักเป็นความคิดที่ผิด แต่เราควรหันมาเปลี่ยนเป็น การควบคุมอาหารทั้งชนิด และปริมาณของอาหาร แทนการงดมื้ออาหารจะดีกว่า รวมทั้งการออกกำลังกาย เพื่อให้ระบบต่างๆ ภายในร่างกายดีขึ้น และเผาผลาญพลังงานส่วนเกิน รวมทั้ง การกำจัดของเสีย ออกมาทางรูขุมขนได้ด้วย

 

จะเห็นได้ว่า อาหารเช้ามีความสำคัญมาก เพราะฉะนั้น เราควรรับประทานอาหารเช้าทุกวัน ถึงจะเร่งรีบเพียงใด ก็ไม่ควรละเลย การรับประทานอาหารเช้ากันนะคะ

 

 

อ่านบทความอื่นเพิ่มเติม

อยากเพิ่มน้ำหนักให้ตัวเองดูดีต้องทำตามนี้

ภัยน้ำอัดลม ร้ายกว่าที่คิด


บทความที่น่าสนใจ

5 อาหารร้ายทำลายสมอง

ไข้เลือดออก โรคที่ควรระวังในหน้าฝน