ภัยน้ำอัดลม ร้ายกว่าที่คิด

ภัยน้ำอัดลม ร้ายกว่าที่คิด

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

บทความ แมนเนเจอร์

ภัยน้ำอัดลม ร้ายกว่าที่คิดเชื่อว่าทุกคน ตั้งแต่เล็กจนโต ต้องเคยได้ลิ้มลองน้ำอัดแก๊ส หรือน้ำอัดลม กันอย่างแน่นอน อาจมีทั้งคนที่ชอบในรสชาติหอมหวาน สุดชื่นใจ ของมัน และคนที่ไม่ชอบ ก็คงรู้กันใช่ไหม ว่าภัยของน้ำอัดลม ร้ายเป็นที่สุด

 

     เกือบทุกคน ต้องเคยผ่านการได้ลิ้มรสชาติอันหอมหวาน สุดชื่นใจของน้ำอัดแก๊ส ที่ใครต่างก็เรียกกันว่า น้ำอัดลม กันอย่างแน่นอน และคงมีคนอยู่จำนวนไม่ใช่น้อย ที่นิยมดื่มน้ำเหล่านี้ แทนน้ำเปล่ากันเลยทีเดียว ซึ่งสามารถชี้แจงไว้ ณ ตรงนี้ได้เลยว่า คุณไม่ควรดื่ม น้ำอัดลม แทนน้ำเปล่า เพราะคุณคงยังไม่ทราบถึงผลลัพธ์ของมัน ที่อาจสร้างอันตรายให้แก่คุณ โดยที่ไม่อาจคาดถึงได้ บทความในวันนี้ เราจะมาตระหนักให้คุณได้ทราบว่า น้ำอัดลม ร้าย กว่าที่คุณคิดนัก

 

     น้ำอัดลม เป็นเครื่องดื่มที่เราทุกคนสามารถพบเห็นได้ตามป้ายโฆษณาทั่วไป หรือตามสื่อโฆษณา ทุกหนทุกแห่ง และสามารถหาซื้อมาดื่มได้ไม่ยาก เพียงคุณมีเงินพอดีราคา คุณก็สามารถซื้อมาดื่มได้ทุกช่วงเวลา ตามโฆษณาที่ประกาศทั่วไปว่า น้ำเหล่านั้น สามารถสร้างความสดชื่นให้คุณได้ ยามคุณกระหายน้ำ ใช่แล้ว ไม่ว่าใครก็เคยได้ลอง และได้พิสูจน์แล้วจริงๆ ว่า สามารถช่วยได้ แม้แต่คนเขียนเองก็เคยพิสูจน์มาแล้วเช่นกัน ถึงแม้น้ำเหล่านั้น จะสามารถทำให้เราหายจากอาการกระหายน้ำได้จริงๆ แต่นั่นไม่ได้สร้างประโยชน์อะไรให้คุณได้เลย แล้วยิ่งหากคุณดื่มเข้าบ่อยๆ ทุกวัน นั่นอาจจะเป็นการสะสม และอาจชักนำไปสู่ปัญหาสุขภาพ ที่จะตามมาได้ในอนาคต อย่างที่คุณไม่อาจคาดถึง

 

     น้ำอัดลม เป็นเครื่องดื่ม เพื่มความสดชื่นยอดนิยม ที่ใครหลายคน ไม่อาจหักห้ามใจได้ น้ำอัดลม เป็นเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลสูง ชนิดที่ไม่มีคุณค่าทางสารอาหารอะไรเลย และยังมีแคลอรี่ในปริมาณที่มากอีกด้วย ทำให้มีหลายงานวิจัยที่กล่าวถึงความสัมพันธ์ของการดื่มน้ำอัดลมในปริมาณมาก กับการเกิดโรคอ้วน รวมไปถึง โรคเบาหวาน, โรคหัวใจ และปัญหาสุขภาพ อีกมากมาย ที่มีความเกี่ยวพันกับ น้ำอัดลม โดยตรง

 

น้ำอัดลม ประกอบด้วยอะไรบ้าง

     น้ำอัดลม เป็นเครื่องดื่มชนิดที่ไม่มีคุณค่าทางสารอาหารใดๆ เลย มีเพียงให้พลังงาน ความอิ่มแก่ร่างกายอย่างรวดเร็ว โดยน้ำอัดลม ปริมาณ 1 ลิตร จะให้พลังงานประมาณ 424 กิโลแคลอรี ประกอบไปด้วย ส่วนผสมหลักๆ 3 อย่าง นั่นคือ น้ำ อาจมาจากน้ำประปา หรือน้ำบาดาล ที่ได้ผ่านการกรอง และฆ่าเชื้อโรคแล้ว, น้ำตาล, สารปรุงแต่ง กลิ่น และสี อีกทั้งยังเจือปนไปด้วยกรดคาร์บอนิก ที่อัดใส่เข้าไป ก็เพื่อให้มีความซ่าเกิดเป็นฟอง บ่อเกิดสร้างความสดชื่นในขณะที่ดื่ม รวมไปถึงกรดฟอสฟอริก, คาเฟอีน และสารกันบูด

 

ภัยน้ำอัดลม ร้ายกว่าที่คิด อะไรที่ทำให้มองว่าน้ำอัดลมถึงร้ายกันนะ?

     เพราะเราทุกคน อยู่ในยุคที่ผู้คนเริ่มหันมาใส่ใจในสุขภาพ น้ำอัดลม จึงเป็นชนิดน้ำที่คนรักในสุขภาพของตนเอง ไม่ควรแตะต้องเป็นอย่างยิ่ง เพราะ น้ำอัดลม สามารถทำให้คุณ

 

     เป็นโรคเบาหวาน เพราะนอกจากน้ำหนักที่เพิ่มขึ้น และภาวะอ้วนที่อาจถามหาคุณ ข้อมูลงานวิจัยต่าง ๆ ที่มีผู้เข้าร่วมจำนวนมาก ยังบ่งชี้เป็นข้อเดียวกันว่า การดื่มน้ำอัดลมผสมน้ำตาลในปริมาณที่สูง อาจนำไปสู่กลุ่มอาการอ้วนลงพุง และโรคเบาหวานชนิดที่ 2 ได้ ซึ่งนั่น ถือว่าเป็นการค้นพบข้อพิสูจน์ที่ผู้ดื่ม น้ำอัดลม ทุกคน ควรตระหนัก และจำกัดการดื่มให้ลดน้อยลง เพื่อลดความเสี่ยงต่อภาวะอ้วนลงพุง เพราะ น้ำอัดลม อาจไปส่งผลให้มีระดับความดันโลหิต และระดับน้ำตาลในเลือด ดันเพิ่มสูงขึ้น จนเกิดไขมันสะสมรอบเอวมาก รวมไปถึง การมีระดับไขมันคอเลสเตอรอล หรือไตรกลีเซอไรด์เพิ่มขึ้น อาจเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจ, เบาหวาน และโรคหลอดเลือดในสมอง ตามมานั่นเอง

 

     เป็นโรคกระดูกพรุน การดื่มน้ำอัดลม สามารถส่งผลให้ความหนาแน่นของมวลกระดูก ลดน้อยลง จากการศึกษาทางวิทยาศาสตร์บางงาน พบว่า การดื่มน้ำอัดลม ที่มีกรดฟอสฟอริก ( Phosphoric ) เป็นส่วนประกอบมากๆ นั่นอาจเป็นปัจจัยเสี่ยง ต่อภาวะแคลเซียมในเลือดลดต่ำลง ( Hypocalcemia ) เนื่องจากกรด จะไปยับยั้งการดูดซึมแคลเซียม จนอาจทำให้เกิดการสูญเสียมวลกระดูกได้นั่นเอง

 

     ภาวะน้ำหนักเกิน และโรคอ้วน การบริโภคเครื่องดื่ม ที่ซึ่งมีน้ำตาลสูง แต่ให้สารอาหารและความรู้สึกอิ่มต่ำ ดังเช่น น้ำอัดลม นั่นไม่ใช่พฤติกรรม ที่ดีสักเท่าไหร่ ต่อสุขภาพของเรานัก เพราะการดื่มน้ำอัดลมที่มีน้ำตาลในปริมาณมาก อาจมีความสัมพันธ์กับน้ำหนักที่เพิ่มขึ้น และเป็นการเพิ่มความเสี่ยงต่อโรคอ้วน เพราะ น้ำอัดลม มีส่วนผสมของน้ำตาลในปริมาณสูง นั่นคงไม่ค่อยดี กับสุขภาพที่ดีของเรานัก ใช่ไหม

 

     ดื่มน้ำอัดลมบ่อยๆ อาจก่อให้เกิดเป็นโรคมะเร็งได้ ข้อนี้ถือว่าร้ายแรงที่สุด เพราะถึงแม้ว่าเครื่องดื่ม น้ำอัดลม จะไม่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์เลยก็ตาม แต่ก็พบว่า ผู้ที่ดื่มเป็นประจำ นั่นจะมีแนวโน้มติดเครื่องดื่มประเภทนี้ได้ ก็เพราะมีคาเฟอีนนั่นเอง นอกจากจะเป็นเครื่องดื่มที่ไม่มีประโยชน์อะไรกับร่างกายเราแล้ว ยังมีกรดต่างๆ ในปริมาณที่มาก พอๆ กับน้ำส้มสายชูเลย ซึ่งหากดื่มอย่างต่อเนื่องเข้าไปทุกวันแล้วล่ะก็ โรคมะเร็งชนิดต่างๆ อาจมาถามหาเราก็เป็นได้นะ

 

     และนี่คือ ภัยจากน้ำอัดลม ที่ร้ายกว่าที่คุณคิดนัก เห็นแล้วใช่ไหมว่า ภัยของน้ำอัดลม ไม่ใช่เล่นๆ เลยทีเดียว เป็นไปได้ เราทุกคนควรลดปริมาณดื่ม น้ำอัดลม ให้น้อยลงหน่อยจะดีกว่า ก็เพื่อสุขภาพของคุณเอง แต่หากเลิกดื่มได้เลยก็ยิ่งดี เพราะสุขภาพที่ดีของเรา เราเองเท่านั้น ที่สามารถเป็นได้ทั้งคนที่สร้าง และคนทำลาย ดูแลสุขภาพกันด้วยนะครับ

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

- ทำไม เกลือแร่ ถึงสำคัญกับร่างกายเรา

- วิธีหลีกหนีเชื้อโรคให้ปลอดภัยที่สุด


บทความที่น่าสนใจ

ห่วงใยสุขภาพ 8 น้ำมันทานยังไงก็ไม่อ้วน ต่อต้านไขมันทรานส์

ผักผลไม้มีดีอย่างไร ทำไมต้องกินให้เพียงพอ