ร่างกายรับรู้ถึงการดื่มน้ำที่ดีและปลอดภัย

ร่างกายรับรู้ถึงการดื่มน้ำที่ดีและปลอดภัย

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

บทความ แมนเนเจอร์

ร่างกายรับรู้ถึงการดื่มน้ำที่ดีและปลอดภัยการดื่มน้ำ เป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้ร่างกายของเราดำรงชีวิตไปได้ในแต่ละวัน เพราะในร่างกายดำรงด้วยน้ำ 70 เปอร์เซ็นต์ วันนี้เรามาดื่มน้ำให้ได้สุขภาพที่ดี และฝึกนิสัยให้ตัวเองเป็นคนดื่มน้ำอยู่เป็นประจำกัน

 

     ทุกคนทราบกันดีอยู่แล้วว่า น้ำ เป็นสิ่งสำคัญและจำเป็นต่อร่างกายอย่างมาก เราควรดื่มน้ำให้ได้วัน 7-8 แก้ว/วัน แต่ทั้งนี้การดื่มน้ำควรอยู่ในความเหมาะสมของร่างกาย อย่าดื่มให้มากเกินไป หรือ ดื่มน้อยจนรู้สึกว่าร่างกายแห้ง ไม่รู้สึกสดชื่นอะไรเลย

 

ทำอย่างไรให้ตัวเราฝึกนิสัยดื่มน้ำเป็นประจำ เพื่อช่วยให้ร่างกายได้เติมน้ำระหว่างวัน

 

1. ตั้งขวดน้ำไว้ใกล้ๆ

     การตั้งขวดน้ำดื่มไว้ใกล้ๆ ตัวเรา จะช่วยให้เราดื่มน้ำเก่งขึ้น เพราะเมื่อเราเห็นขวดน้ำเราก็จะนึกขึ้นได้ว่าจะต้องดื่ม ในระหว่างวันหรือในตอนที่หิวน้ำมากๆ หากตั้งไว้หน้าโต๊ะคอมที่ทำงาน หรือ พกขวดน้ำติดตัวเป็นอีกทางที่ทำให้เราดื่มน้ำได้เก่งขึ้น

 

2. ดื่มน้ำก่อนทำกิจกรรมต่างๆ

     วิธีนี้เป็นการเตือนว่าเราต้องดื่มน้ำนะ ก่อนจะทำอะไรนะ เช่น กินข้าวก็ต้องดื่มน้ำ ก่อนนอนก็ต้องดื่มน้ำ ตื่นก็ต้องดื่มน้ำ วิธีนี้จะช่วยให้ร่างกายของเรามีประสิทธิภาพและจะมีน้ำเพียงพอต่อวัน

 

     หากเรารู้วิธีการเตือนตัวเองให้ดื่มน้ำจนเป็นนิสัยแล้ว วันนี้เราจะมาดูกันว่า วิธีการดื่มน้ำแบบไหน ที่ร่างกายของเราจะรับรู้ได้มากที่สุดและทำให้เราสดชื่น ได้ประโยชน์จริงๆ ต่อร่างกาย และปลอดภัยมากที่สุด

 

1. น้ำดื่มต้องสะอาดและอุ่น

     น้ำที่ดีคือ น้ำสะอาด และการดื่มน้ำอุ่น ซึ่งน้ำอุ่นในที่นี้ก็คือน้ำในอุณหภูมิห้อง จะช่วยให้ร่างกายได้รับรู้ถึงความสดชื่นจากภายในมากกว่าน้ำเย็นที่จะช่วยให้เย็นและสดชื่นในเวลาเพียงสั้นๆ น้ำสะอาดที่อุ่นจะช่วยให้ร่างกายได้ปรับสมดุลที่ดี เซลล์จะไม่บวมน้ำแต่ฟื้นฟูบำรุงผิวเราให้ดูดีอยู่เสมอ เพราะน้ำอุ่นเป็นน้ำที่ดีที่สุดแล้วครับ

 

2. ดื่มน้ำเร็วและเย็นไม่ดี

     บางคนพอกระหายน้ำ ก็รีบดื่มน้ำให้หมดทันทีทันใด การดื่มน้ำเช่นนี้จะมีผลกระทบต่อการทำงานของหัวใจ ทำให้หัวใจอ่อนแรงในระยะยาว เพราะปริมาณน้ำที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ทำให้ไตควบคุมการขับน้ำไม่ได้ทันที น้ำก็จะมีปริมาณมากในเลือด ทำให้หัวใจทำงานสูบฉีดหนัก

 

3. ห้ามดื่มน้ำหลังอาหารมากไป

     ไม่ควรดื่มน้ำเย็น หรือ ดื่มน้ำในปริมาณมากๆ หลังกินอาหาร เพราะน้ำจะไปเจือจางความเข้มข้นของน้ำย่อย ให้เราดื่มน้ำเพียงแค่ 1 แก้ว หรือ 2 แก้วเท่านั้น

 

4. ห้ามปล่อยให้หิวน้ำแล้วค่อยดื่ม

     การทำเช่นนี้เสมือนว่าร่างกายได้เตือนเราแล้วนะว่าต้องดื่มน้ำ น้ำในร่างกายหายไปพอสมควรแล้วนะ ดังนั้นสิ่งที่ดีที่สุดเลยก็คือ การจิบน้ำในระหว่างวัน เพื่อทำให้ร่างกายได้รับรู้ถึงการดื่มน้ำและเพียงพอต่อวันอีกด้วย

 

     แต่อย่างไรก็ตามการดื่มน้ำ เป็นประจำก็ถือว่าดีที่สุด ขาดอาหารได้ แต่ขาดน้ำบอกได้เลยว่าไม่เกิน 3-4 วันก็ทำให้ร่างกายของเราอาจจะถึงขั้นช็อคและเสียชีวิตได้

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

ร่างกายต้องการอะไรจาก วิตามิน

โยโย่ เอฟเฟกต์หยุดได้ถ้ารู้จักควบคุม

ช่วงเวลาไหน ดีต่อการชั่งน้ำหนักที่สุด

 


บทความที่น่าสนใจ

น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นเพื่อสุขภาพ มีประโยชน์มากมาย

8 สิ่งช่วยโรคระบบประสาท