ร่างกายต้องการอะไรจาก วิตามิน

ร่างกายต้องการอะไรจาก วิตามิน

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

บทความ แมนเนเจอร์

ร่างกายต้องการอะไรจาก วิตามินร่างกายมนุษย์เรา เปรียบเสมือนระบบเครื่องยนต์รูปแบบหนึ่ง ที่ต้องมีน้ำมันหล่อลื่น เพื่อช่วยทำให้สามารถขยับเขยื้อน ก้าวไปข้างหน้าได้อยู่เสมอ และ วิตามิน คือหนึ่งในสารอาหารสำคัญ ที่ร่างกายต้องการอย่างมาก

 

     ทำไมมนุษย์เรา ต้องเสริมสร้างสุขภาพอนามัย ให้แลดูแข็งแรง และมั่นคงอยู่เสมอ ก็เพราะว่าเราทุกคน  ไม่มีใครที่สามารถมีชีวิตอยู่ได้ยืนยาว ไม่มีใครยั่งยืนอยู่สุดขอบฟ้าได้ เราจึงต้องหมั่นเอาใจใส่ ดูแลสุขภาพ เพื่อสุขอนามัยที่ดี ห่างไกลโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ อยู่เสมอ และ สารอาหารสำคัญที่ร่างกายต้องการ ในโลกนี้ ก็มีอยู่มากมาย หลากหลายชนิด ขึ้นอยู่กับตัวคุณเองว่า จะเสริมสร้างสุขภาพตัวเอง ด้วยสารอาหารแบบไหน ชนิดแบบไหน ที่เหมาะแก่การเสริมสร้างสุขภาพของคุณมากที่สุด วันนี้ เราจะมาแนะนำ หนึ่งในสารอาหารที่สำคัญที่สุด ที่ร่างกายมนุษย์เราต้องการ ตั้งแต่วัยเด็กจนโต เชื่อว่า เราก็ยังต้องการมันอยู่เสมอ และนั่นก็คือ วิตามิน สารอาหารสำคัญ ที่ร่างกายต้องการเป็นที่สุด

 

ร่างกายต้องการอะไรจาก วิตามิน

     ร่างกาย ต้องการอะไรจาก วิตามิน คำถามนี้ ตอบได้อย่างตรงไปตรงมาได้ว่า วิตามิน คือ หนึ่งในสารอาหาร 5 หมู่ ที่ร่างกายของมนุษย์เราต้องการ ในปริมาณที่น้อย แต่ขาดไม่ได้ หรือเรียกได้อีกอย่างหนึ่งว่า สารอาหารรอง ( Micronutrients ) ที่ไม่ได้เป็นตัวให้พลังงานโดยตรงแก่ร่างกายเหมือนสารอาหารหลัก ( Macronutrients ) ดังเช่นพวก คาร์โบไฮเดรต, โปรตีน หรือไขมัน

 

     ถึง วิตามิน จะเป็นสารอาหารรอง แต่ก็มีความสำคัญต่อร่างกายอย่างมาก เพราะ วิตามิน เป็นส่วนที่ทำให้กระบวนการของระบบต่างๆ ในร่างกาย ทำงานได้อย่างปกติ ซึ่งร่างกายของเรานั้นเอง ไม่สามารถสร้าง วิตามิน ได้ จึงจำเป็นต้องได้รับจากการรับประทานอาหาร เพื่อเสริมสร้าง วิตามิน เหล่านั้น เข้าสู่ร่างกายอยู่อย่างสม่ำเสมอ แล้วประเภทของ วิตามิน มีอะไรบ้าง และมีประโยชน์อันใดต่อร่างกายของเราบ้างนั้นหรือ?

 

วิตามินเอ

     ช่วยรักษาสายตาของผู้สูงวัย ไม่ให้เสื่อมสภาพเร็ว ช่วยการเจริญเติบโตของเนื้อเยื่อ และระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย แหล่งของวิตามินเอในอาหาร ได้แก่ ผักโขม, แครอท, มันเทศ, ฟักทอง, มะละกอ และมะม่วงสุก

 

วิตามินดี

     ช่วยในการดูดซึมแคลเซียม และป้องกันโรคที่เกี่ยวกับกระดูก โดยปกติ ร่างกายของเรา สามารถสังเคราะห์วิตามินดีได้ เมื่อได้รับแสงแดด สำหรับผู้สูงอายุ ที่ไม่ได้รับแสงแดด ร่างกายอาจสร้างวิตามินดีได้ไม่เพียงพอ เราจึงควรรับประทานอาหารประเภทธัญพืช, เห็ด และดื่มนมที่เสริมวิตามินดีเป็นประจำ

 

วิตามินอี

     เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ดี ช่วยป้องกันเซลล์ในร่างกาย เพื่อไม่ให้ถูกทำลาย วิตามินอี สามารถพบมากในอะโวคาโด, ถั่วต่างๆ, เมล็ดทานตะวัน, เนยถั่ว, งา และน้ำมันสำหรับปรุงอาหารทุกชนิด

 

วิตามินซี

     ช่วยในเรื่องการดูดซึมธาตุเหล็กจากอาหาร ป้องกันเลือดออกตามไรฟัน และทำให้แผลหายเร็วขึ้น อาหารที่มีวิตามินซีสูง ได้แก่ บร็อคโคลี่, มันฝรั่ง, พริกหวาน, ผักโขม, มะละกอ, มะม่วง, สตรอเบอร์รี่, ฝรั่ง และส้ม

 

แคลเซียม

     แคลเซียม สามารช่วยป้องกันโรคกระดูกพรุน และสร้างมวลกระดูกให้มีความหนาแน่นยิ่งขึ้น ผู้สูงอายุ ต้องการแคลเซียมอย่างน้อยวันละ 1,000 มิลลิกรัม อาหารที่เป็นแหล่งของแคลเซียม ได้แก่ นมถั่วเหลืองเพิ่มแคลเซียม, นมสด, ผลิตภัณฑ์จากนม ( เช่น โยเกิร์ต, นมเปรี้ยวไม่หวานจัด ) ถั่วเหลือง ผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลือง ( เช่น ฟองเต้าหู้ ) ปลาตัวเล็กที่รับประทานได้ทั้งกระดูก ( ดังเช่น ปลาข้าวสาร ) ผักใบเขียวเข้ม ผักสีส้ม ( เช่น คะน้า, กวางตุ้ง,  ตำลึง, ใบยอ, ฟักทอง, แครอท )

 

     ประโยชน์จาก วิตามิน นับว่าเป็นประโยชน์ที่ร่างกายของมนุษย์เราจะขาดเลยมิได้ ถึงแม้จะเป็น สารอาหารรองก็ตาม แต่ร่างกายก็ไม่ควรขาด วิตามิน เหล่านี้ ถูกแล้วล่ะ ที่เราเชื่อฟัง พ่อกับแม่ เมื่อสมัยเด็กๆ ว่า ต้องหมั่นทาน วิตามิน เข้าร่างกายเยอะๆ เพื่อช่วยเสริมสร้าง และป้องกันโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ ทั้งตอนนี้ และในอนาคต

 

     และคุณรู้หรือไม่ว่า วิตามินซี มีผลวิจัยออกมาว่า สามารถเป็นเกราะชั้นดี ต่อการต้านทาน เชื้อไวรัส โดยเฉพาะเชื้อไวรัส Covod-19 ได้อีกด้วย ประโยชน์ดีๆ อย่างนี้ ทาน วิตามิน ทุกวันเถอะครับ เพื่อสุขภาพที่ดี ของตัวคุณเอง

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

- ทำไม เกลือแร่ ถึงสำคัญกับร่างกายเรา

- วิธีหลีกหนีเชื้อโรคให้ปลอดภัยที่สุด


บทความที่น่าสนใจ

สุขภาพดีใครๆ ก็อยากมี

ไขมันทรานส์ ไขมันร้าย ทำลายสุขภาพ