ทำความสะอาดบ้านเพื่อป้องกัน Covid-19

ทำความสะอาดบ้านเพื่อป้องกัน Covid-19

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

บทความ แมนเนเจอร์

ทำความสะอาดบ้านเพื่อป้องกัน Covid-19อยู่บ้านทำความสะอาดบ้านกันดีกว่า อย่าเพิ่งชะล่าใจไปว่าโควิด19 ( Covid-19 ) จะหมดไปเชื้อไวรัสพวกนี้จะยังอยู่กับเราหากเรายังไม่ทำตามกฏอยู่ วันนี้เรามาเริ่มด้วยตัวเราเองเลยดีกว่า กับการทำความสะอาดบ้าน

 

ในแต่ละวัน เราคงหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะสัมผัสกับเชื้อโรคหลายชนิดผ่านการทำกิจวัตรประจำวันต่าง ๆ ของเราไม่ว่าจะเป็นการไปทำงาน หรือ กิจกรรมต่างๆที่เราต้องทำในทุกๆวัน ก็จะมีเชื้อโรค หรือ แบคทีเรียค่อยสะสมอยู่เสมอ  การป้องกันเชื้อโรคอาจสร้างขยะที่ไม่จำเป็นและอาจมีการใช้สารเคมีอันตรายเพื่อทำความสะอาดบ้านของเรา

 

ทำความสะอาดรองเท้าด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อก่อนเข้าบ้าน

ก่อนเข้าบ้านให้คุณถอดรองเท้า และฉีดสเปรย์แอลกอฮอล์บนพื้นรองเท้าของคุณ ทิ้งไว้สักครู่แล้วจึงนำเข้ามาเก็บในบ้าน หรือล้างทำความสะอาดแล้วตากแดด ก็ย่อมได้เสมอ แต่ถ้าหากเราไม่ทำความสะอาดเลยเชื้อโรคที่ติดกับรองเท้า มาอาจจะนำพาสิ่งเลวร้ายมาก็เป็นได้

 

ของใช้ต้องสะอาดอยู่เสมอ

คุณไม่สามารถบอกได้ว่าใต้กระเป๋าหรือพื้นผิวของกระเป๋าของคุณนั้นมีเชื้อโรคอะไรติดอยู่บ้าง ดังนั้นควรฉีดแอลกอฮอล์หรือยาฆ่าเชื้อที่ทำมาจากธรรมชาติ หากกระเป๋าของคุณทำมาจากวัสดุที่ละเอียดอ่อนให้ใช่ผ้าขนหนูนุ่ม ๆ ชุบด้วยน้ำ ที่ผสมสบู่หรือน้ำยาล้างจาน เช็ดทำความสะอาดให้ดี วิธีนี้ขึ้นอยู่กับของใช้ด้วยว่าต้องทำความสะอาดยังไง

 

ล้างมือทุกครั้งหลังทำกิจกรรมต่างๆ

หากไปทำกิจกรรมต่างๆ ทั้งการกินอาหาร ปัดกวาด หรือ ไปจับสิ่งของต่างๆ ให้เราล้างมือทันที การล้างมือทุกครั้งจะช่วยให้มือของเราสะอาด และไม่มีเชื้อโรคติดอยู่ถ้าเราล้างมือสะอาดพอ จำไว้นะครับว่า การล้างมือคือสิ่งที่สำคัญที่จะช่วยให้ เราห่างไกลจาก โควิด-19 นั้นเอง

 

อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ตัวสะสมเชื้อโรค

พวกอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์เป็นแหล่งสะสมชั้นดีชัดเจนว่าเชื้อโรคสามารถมีชีวิตอยู่ได้ตั้งแต่หลายชั่วโมงจนถึงหลายวัน ซึ่งขึ้นอยู่กับชนิดของพื้นผิว อุณหภูมิและความชื้น นี่เป็นเหตุผลที่ว่า ทำไมการทำความสะอาดสิ่งของที่เราใช้อยู่เป็นประจำจึงเป็นเรื่องสำคัญ ที่จะต้องทำความสะอาด งานวิจัยบอกมาว่า โทรศัพท์หากเราไม่เช็ดทำความสะอาด จะเทียบเท่ากับชักโครกที่ไม่ได้ล้างมา 2-3 วัน  รู้อย่างนี้แล้วเห็นโทรศัพท์เราแล้วมาทำความสะอาดกันเถอะ

 

บอกให้ครอบครัวทำความสะอาดอยู่เสมอ

ข้อนี้อาจจะดูแปลกๆนะครับ แต่มันคืออีกวิธีหนึ่งเลยที่จะให้คนในครอบครัวมีจิตสำนึกที่จะทำความสะอาดอุปกรณ์ในบ้าน หรือ รักษาความสะอาดในห้องนอนของแต่ละคน เราอย่ามองว่ามันเป็นเรื่องที่เราจะต้องทำคนเดียว เพราะเรื่องนี้เราต้องช่วยกันในบ้านของเรามีความสะอาดอยู่เสมอนะครับผม

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

ทำไม เกลือแร่ ถึงสำคัญกับร่างกายเรา

โรคติดต่อในเด็กเล็ก รู้เร็วรักษาไว

ฝุ่น! ตัวร้ายทำลูกเป็นภูมิแพ้ ป้องกันด้วย เครื่องฟอกอากาศ

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก greenpeace


บทความที่น่าสนใจ

มะนาวผสมกับอะไรก็สะอาด

คนที่เป็นกระเพาะอักเสบต้องพกนมมะพร้าวอัดเม็ด