ทำไม เกลือแร่ ถึงสำคัญกับร่างกายเรา

ทำไม เกลือแร่ ถึงสำคัญกับร่างกายเรา

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

บทความ แมนเนเจอร์

ทำไม เกลือแร่ ถึงสำคัญกับร่างกายเราเมื่อยามมนุษย์เราเสียเหงื่อ เราทุกคนต่างก็จำต้องพัก หรือดื่มเครื่องดื่มที่มี เกลือแร่ เพื่อเสริมสร้างพลังงานแก่ร่างกาย ให้มีกำลังวังชาให้มากขึ้น แล้วทำไม เกลือแร่ ถึงมีประโยชน์มากนัก กับร่างกายกันนะ

 

     อย่างที่ทราบกันดีว่า เมื่อเราเสียเหงื่อ หรือเหน็ดเหนื่อยจากการออกกำลังกาย เหล่านักกีฬาในส่วนมาก จะมักดื่มเครื่องดื่มที่มี เกลือแร่ เพื่อเข้าไปเสริมสร้างพลังงาน ชดเชยน้ำในส่วนที่เสียไปจากร่างกาย แล้วทำไม เกลือแร่ ถึงสร้างพลังงานให้แก่เรา และ เกลือแร่ มีประโยชน์แก่เราอย่างไร?

 

     เกลือแร่ หรือ แร่ธาตุ ( Minerals ) คือ แร่หรือสารประกอบอนินทรีย์ ที่เป็นองค์ประกอบของอาหาร ในส่วนที่เหลือเป็นเถ้า ภายหลังจากการเผาไหม้สารอินทรีย์ทั้งหมดในเนื้อเยื่อพืชและสัตว์ ร่างกายต้องการในปริมาณไม่มาก แต่ก็ขาดไม่ได้ โดยเป็นสารอาหาร ที่มีความจำเป็นต่อร่างกายในด้านของการช่วยเสริมสร้างความแข็งแรง และเข้าไปควบคุมการทำงานของส่วนต่างๆ  ในร่างกาย ควบคุมการทำงานของกล้ามเนื้อในทุกๆ อวัยวะ ช่วยควบคุมการทำงานฮอร์โมน และรักษาสมดุลของกระบวนการออสโมซิส ซึ่งมีบทบาทสำคัญอย่างยิ่ง ต่อการทำหน้าที่เป็นโครงสร้างของร่างกาย เป็นองค์ประกอบของเซลล์ เนื้อเยื่อและเส้นประสาท รวมไปถึงเอนไซม์, ฮอร์โมน และวิตามิน ร่างกายของมนุษย์เรา จะมีเกลือแร่อยู่ประมาณ 4% ของน้ำหนักตัวทั้งหมด

 

เกลือแร่ ที่มีความสำคัญต่อร่างกาย มีดังต่อไปนี้

 

- ธาตุเหล็ก เป็นตัวนำออกซิเจนไปยังส่วนต่างๆ ของร่างกาย เป็นส่วนประกอบของเม็ดเลือดแดงในส่วนที่เรียกว่า ฮีโมโกลบิน และนำคาร์บอนไดออกไซด์กลับไปยังปอด เพื่อขับถ่ายออกในรูปการหายใจ

- แคลเซียม เป็นส่วนประกอบสำคัญของกระดูกและฟัน ช่วยควบคุมการทำงานของระบบประสาทและกล้ามเนื้อ และหัวใจ

- ไอโอดีน ส่วนใหญ่ไอโอดีนจะอยู่ในต่อมไทรอยด์ ซึ่งเป็นต่อมไร้ท่อ มีหน้าที่สังเคราะห์ฮอร์โมนไทรอกซิน ถ้าหากร่างกายมีการขาดไอโอดีนตั้งแต่เด็ก จะทำให้เป็นโรคเอ๋อ ร่างกายแคระแกร็น และเป็นโรคคอพอก อาหารที่มีไอโอดีนได้แก่ อาหารทะเล และเกลืออนามัย วัยรุ่น หญิงมีครรภ์ และหญิงให้นมบุตร จะมีความต้องการไอโอดีนสูง

- ธาตุเหล็ก เป็นตัวนำออกซิเจนไปยังส่วนต่างๆ ของร่างกาย เป็นส่วนประกอบของเม็ดเลือดแดงในส่วนที่เรียกว่า ฮีโมโกลบิน และนำคาร์บอนไดออกไซด์กลับไปยังปอดเพื่อขับถ่ายออกในรูปการหายใจ

- สังกะสี เป็นธาตุที่เราต้องรับเป็นประจำในปริมาณที่น้อยมาก เพราะถ้ามากเกินไป ก็จะก่อให้เกิดอันตราย อาหารที่มีสังกะสีมาก ได้แก่ ตับ, ข้าวสาลี, ข้าวโพด, ถั่ว, หอยนางรม

- แมกนีเซียม มีมากในอาหารหลายชนิด เช่น ถั่ว, ข้าวแดง, ข้าววีท, ข้าวบาร์เลย์, ข้าวโพด, ผักใบเขียว ( หากหุงต้มนานเกินไปจะทำให้แมกนีเซียมหลุดออกไปหมด ) แมกนีเซียม มีประโยชน์ดังนี้ ทำงานร่วมกับแคลเซียม หากร่างกายขาดแมกนีเซียม ฟันจะไม่แข็งแรง การที่ร่างกายมีแมกนีเซียมต่ำ จะทำให้ความดันโลหิตสูง และเป็นโรคหัวใจ

- โครเมียม ร่างกายต้องการน้อยมาก ถ้าได้รับมากเกินไปก็จะเกิดอันตราย อาหารที่มีโครเมียมมาก ได้แก่ ไข่แดง, ตับ, หอย, มันเทศ, ยีสต์หมักเหล้า

 

     และปัจจุบัน เครื่องดื่ม เกลือแร่ เป็นเครื่องดื่มที่นิยมมากสำหรับคนออกกำลังกาย หรือคนทำงานที่สูญเสียเหงื่อจำนวนมาก เพราะมีส่วนผสมของน้ำ, แร่ธาตุ, น้ำตาล และสารอื่นๆ ที่เหมาะสำหรับการชดเชยการสูญเสียน้ำ และแร่ธาตุของร่างกาย

 

ประโยชน์ของเครื่องดื่ม เกลือแร่

- ช่วยแก้อาการกระหายน้ำ จากการสูญเสียน้ำหรือเสียเหงื่อมาก

- ชดเชย เกลือแร่ และพลังงานที่ร่างกายสูญเสียจากอาการท้องเสีย, การออกกำลังกาย และการทำงานหนัก

- เพิ่มระดับ เกลือแร่ ให้ร่างกาย จากภาวะร่างกายการสูญเสีย เกลือแร่ ทำให้สมดุลของเหลวในร่างกายทำงานได้เป็นปกติ

- เพิ่มความสดชื่น และกระปรี้กระเปร่าให้กับร่างกาย จากสารให้พลังงานจากน้ำตาล

 

     และหากคุณอยากเสริม เกลือแร่ ด้วยรสชาติที่มีทั้งความหอมและหวาน ทานง่าย อีกทั้งยังมีประโยชน์แก่ร่างกายมากมาย เราขอแนะนำ น้ำหวานดอกมะพร้าว ( Coconut Syrup ) ซึ่งเป็นน้ำหวานดอกมะพร้าวออร์แกนิค ที่เหมาะกับผู้ใส่ใจสุขภาพอย่างมาก เพราะตัว น้ำหวานดอกมะพร้าว ( Coconut Syrup ) มี เกลือแร่ และแร่ธาตุ เช่น เหล็ก, ทองแดง, โพแทสเซียม ที่สามารถช่วยชดเชยน้ำในส่วนที่เสียไป ยามเสียเหงื่อได้ดี อีกทั้งยังมีแคลอรีต่ำ ดัชนีน้ำตาลต่ำกว่าน้ำตาลทั่วไป ผู้ป่วยเป็นโรคเบาหวาน ก็สามารถทานได้ ช่วยให้ได้พลังงานอย่างสม่ำเสมอ และดีต่อสุขภาพเป็นที่สุด อยากเสริม เกลือแร่ แก่ร่างกาย ด้วยความหวาน ลอง น้ำหวานดอกมะพร้าว ( Coconut Syrup ) ขวดนี้สิ

 

ขอบคุณข้อมูลจาก medthai

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

- เหงื่อ เกิดขึ้นได้อย่างไร

- วิธีหลีกหนีเชื้อโรคให้ปลอดภัยที่สุด


บทความที่น่าสนใจ

สารอาหาร ที่จำเป็นต่อพลังงานในร่างกาย

ผักผลไม้ ทานอย่างไรให้ปลอดภัย