ฝุ่น! ตัวร้ายทำลูกเป็นภูมิแพ้ ป้องกันด้วย เครื่องฟอกอากาศ

ฝุ่น! ตัวร้ายทำลูกเป็นภูมิแพ้ ป้องกันด้วย เครื่องฟอกอากาศ

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

บทความ แมนเนเจอร์

ฝุ่น! ตัวร้ายทำลูกเป็นภูมิแพ้ ป้องกันด้วย เครื่องฟอกอากาศ     เมื่อลูกต้องสัมผัสกับฝุ่นละอองที่แม่อย่างเราไม่สามารถมองเห็นได้ แม้จะทำความสะอาดบ่อยๆ ก็ยังคงมีอยู่ปัจจุบันโอกาสที่จะเป็นโรคที่เกิดจากฝุ่นมีมากขึ้น โดยเฉพาะเด็กเล็ก ซึ่งเป็นอัตรายทำให้เป็นโรคภูมิแพ้ หรือหอบหืดได้ เราจึงมีวิธีป้องกันที่ดีมาแนะนำค่ะ

 

     จะบอกว่าเด็กที่เป็นโรคภูมิแพ้ เมื่อสัมผัสและสูดเอาฝุ่นเข้าไปจะเกิดอาการระคายเคืองตา จมูก คอ หลอดลม และผิวหนังมีผื่นคัน ทำให้มีน้ำมูกไหล จามติดๆ กัน หากมีการแพ้รุนแรงอาจมีอาการแน่นหน้าอก หายใจลำบาก ไอ เหนื่อยง่าย ตามมาได้

 

ฝุ่นในบ้านตัวการหลัก

     แหล่งกำเนิดฝุ่นมีมากมาย ไม่ว่าจะเป็นสภาพบ้านเรือนที่แออัดไม่สามารถระบายอากาศได้ หรือฝุ่นที่เกิดจากรถยนต์ โรงงาน อุตสาหกรรมต่าง ๆ แม้แต่ที่ใกล้ตัวที่สุดคือในบ้านเราเองก็มีฝุ่นค่ะ

 

ฝุ่นในห้องนอน ทั้งหมอน ผ้าห่ม ผ้าปูที่นอน ยิ่งที่นอนของลูก ที่มีตุ๊กตาทั้งตัวเล็กและตัวใหญ่มานอนเป็นเพื่อน ล้วนแล้วแต่เป็นแหล่งสะสมฝุ่น

 

ฝุ่นในห้องครัว ตามซอกโต๊ะ หลังตู้เย็น หรือใต้เก้าอี้ มักจะมีเศษอาหารตกหล่นล่อแมลงสาบให้เข้ามาวิ่งเล่น

 

ฝุ่นในห้องนั่งเล่น ตามโซฟา ชั้นวางทีวี กองหนังสือ และผ้าม่าน โดยเฉพาะมุ้งลวดเป็นตัวดักและกักเก็บฝุ่นมือหนึ่งเลยละ

 

ฝุ่นในสัตว์เลี้ยง ไม่ว่าจะเป็นเจ้าตููบ หรือน้องเหมียวที่วิ่งเล่นกลางสนาม หรืออยู่ในบ้านล้วนเป็นพาหะให้ฝุ่นเกาะอยู่โดยไม่รู้ตัว

 

จัดการฝุ่นตัวร้ายให้อยู่หมัด

     โดยการทำความสะอาดบ้านและเครื่องเรือน ไม่ปล่อยให้ฝุ่นเกาะ ปรับให้มีการระบายอากาศที่ดี เพื่อลดความชื้นไม่ให้เกิดการเพาะพันธุ์ได้ง่าย หมั่นนำหมอนและตุ๊กตาตากแดด ซักทำความสะอาด ผ้าปูที่นอนและผ้าห่ม ล้างทำความสะอาดเครื่องปรับอากาศ

 

     หรือถ้ารู้สึกอากาศในบ้านหรือในห้องไม่ปลอดโปร่ง สามารถป้องกันด้วย เครื่องฟอกอากาศ ( Air Purifier ) คุณภาพ ไม่ทำลายปอด และสุขภาพลูกน้อยหรือคนในครอบครัว เพราะคุณสมบัติของ เครื่องฟอกอากาศ ( Air Purifier )  นั้น สามารถกำจัดเชื้อโรค เชื้อไวรัส เชื้อแบคทีเรียที่ทำให้เกิดโรคภูมิแพ้ได้ คุณสามารถรับอากาศที่สะอาด บริสุทธิ์ ปลอดภัย โดยเครื่องมีคุณสมบัติมีระบบฆ่าเชื้อโรคต่างๆ กำจัดเชื้อโรคได้สูงถึง 99.99% เลยทีเดียว

 

     นอกจากนี้การปล่อยให้ลูกได้เล่นออกกำลังกายกลางแจ้ง ได้สัมผัสธรรมชาติ ช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้ลูกได้ แต่ก็ยังต้องหลีกเลี่ยงแหล่งมลพิษ ทั้งจากควันบุหรี่ ควันธูป ควันรถยนต์ เพราะเป็นอันตรายทั้งต่อตัวลูกและต่อพ่อแม่เองด้วย

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก rakluke

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

พาหะเชื้อโรคตัวร้ายทำลายลูกน้อย ป้องกันด้วย เครื่องฟอกอากาศ

โรค "ปอดอักเสบ" ป้องกันด้วย เครื่องฟอกอากาศ

Social Distancing อย่างไร ไม่ให้เสียสุขภาพกายและจิต


บทความที่น่าสนใจ

รู้หรือไม่ ผักที่มีสีเขียว สามารถช่วยบำรุงสายตาได้นะ

โรคหน้าร้อนประจำปี ซัมเมอร์นี้ต้องระวัง