สถานที่ที่ควรหลักเลี่ยงในช่วงโควิด19

สถานที่ที่ควรหลักเลี่ยงในช่วงโควิด19

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

บทความ แมนเนเจอร์

สถานที่ที่ควรหลักเลี่ยงในช่วงโควิด19จะปลดล็อคดาวน์หรือไม่เรามาลุ้นในช่วงสัปดาห์นี้ แต่อย่างไรก็ตามหากปลดแล้ว เราก็ต้องป้องกันตัวเองไว้ก่อน วันนี้เราจะมาบอกถึงสถานที่ที่ควรหลีกเลี่ยงในโควิด-19 นี้ ว่ามีอะไรบ้างและจะต้องรับมืออย่างไร

 

     เป็นที่รู้กันดีว่าการทำงานของชาวกรุงเทพมหานครอย่างเรา เป็นไปอย่างยากลำบากเพราะต้องเจอกับคนและสถานที่ต่างๆ กว่าจะไปถึงที่ทำงาน ผ่านหลายสถานที่และผ่านผู้คนมากมาย ดังนั้น เรามาดูกันว่าแต่ละที่ หากสามารถหลีกเลี่ยงได้ก็เลี่ยงเถอะครับ

 

1. เรือโดยสาร

     สำหรับผู้ให้บริการเอง ควรนำแอลกอฮอล์ หรือ เจลล้างมือมาวางไว้ในพื้นที่ส่วนกลาง เช่น ห้องจำหน่ายตั๋ว และหมั่นทำความสะอาดราวจับ เก้าอี้นั่งในเรือ ที่เท้าแขน ราวบันได ท่าเทียบเรือ เป็นต้น

 

2. ร้านอาหาร

     พนักงานควรหมั่นเช็ดทำความสะอาดโต๊ะอาหารและเก้าอี้ด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อโรคอย่างสม่ำเสมอ พนักงานไม่ควรใช้มือเปล่าจับกระดาษทิชชู่ที่ลูกค้าใช้แล้วบนโต๊ะ ควรใช้อุปกรณ์อื่นในการช่วยหยิบหรือสวมถุงมือก่อนหยิบแล้วถอดถุงมือทิ้ง ส่วนลูกค้าก็ควรลดการสัมผัสกับสิ่งของต่างๆ บนโต๊ะให้ได้มากที่สุด

 

3. โรงพยาบาล

     โรงพยาบาลใช่ว่าจะเป็นที่ที่ปลอดภัยนะครับ เพราะเราก็ไม่รู้ว่าคนไหนป่วยเป็นอะไร และเชื้อจะอยู่ที่ไหน ดังนั้น เจ้าหน้าที่ควรนำแอลกอฮอล์หรือเจลล้างมือวางไว้ในบริเวณที่มีผู้ใช้บริการจำนวนมาก หมั่นทำความสะอาดที่นั่ง ที่จับประตู ห้องสุขา เป็นต้น ผู้ป่วยหรือคนที่มาเยี่ยมไข้ผู้ป่วยที่โรงพยาบาลก็ควรใช้แอลกอฮอล์ และเจลล้างมือเรื่อยๆ ระหว่างอยู่ในโรงพยาบาล

 

4. ห้องน้ำสาธารณะ

     เจ้าหน้าที่ควรทำความสะอาดที่จับสายฉีดชำระ พื้นห้องส้วม ที่รองนั่งโถส้วม ที่กดโถส้วม โถปัสสาวะ ที่เปิดก๊อกอ่างล้างมือ และกลอนประตู ลูกบิดประตูอย่างสม่ำเสมอ ผู้ใช้บริการควรลดการสัมผัสกับสิ่งเหล่านี้ให้ได้มากที่สุด และล้างมือฟอกสบู่ก่อนออกจากห้องน้ำทุกครั้ง

 

5. สถานีขนส่งผู้โดยสาร และสนามบิน

     สำหรับสนามบิน ลองจิตนาการดูสิว่าการเดินทางมาจากหลายประเทศ ไม่รู้จะเป็นชาติไหนก็อยากมาเที่ยวประเทศไทยทั้งนั้น และเราก็ไม่รู้ด้วยว่ามันปลอดภัยแค่ไหนสำหรับเชื้อไวรัสโควิด-19 เจ้าหน้าที่ควรนำแอลกอฮอล์ หรือ เจลล้างมือ มาวางไว้บริเวณประตูทางเข้า-ออก หมั่นทำความสะอาดที่จับประตูห้องสุขาตลอดทั้งวัน ผู้ที่อยู่ในสถานี และสนามบินก็ควรสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา ล้างมือบ่อย ๆ ลดการใช้มือตัวเองสัมผัสกับใบหน้า

 

6. MRT BTS Airport Rail Link

     หากจะมาพูดถึงข้อนี้หลายๆ คนก็ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้อยู่แล้วถูกไหม แต่เราจะมาบอกการรับมือ สำหรับสถานที่นี้ว่าต้องทำไงบ้าง อย่างแรกเลยนะครับ เราต้องมีผ้าปิดปากแบบป้องกันได้ และต้องมีเจลล้างมือของตัวเองโดยเฉพาะ และไม่ควรจับราวเสารถไฟฟ้านะครับ ถ้าเป็นไปได้จับแล้วล้างให้ไวโดยเร็ว

 

     จะเห็นได้ว่า พื้นที่ทุกพื้นที่มีความเสี่ยงหมด ควรหมั่นสังเกตเข้าไว้ หากไม่อยากเป็นบุคคลเสี่ยง ควรทำตัวเองให้ปลอดภัยมากที่สุดนะครับ รับผิดชอบตัวเองรับผิดชอบสังคมนะครับผม

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

- พาหะเชื้อโรคตัวร้ายทำลายลูกน้อย ป้องกันด้วย เครื่องฟอกอากาศ

- ทำงานอยู่บ้านอย่างไรให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด

- รับมืออากาศร้อน ด้วยวิธีคลายร้อนตอน work from home

ขอขอบคุณข้อมูลจาก sanook

 


บทความที่น่าสนใจ

ดูแลสายตา ให้อยู่กับเราไปนานๆ

ออกกำลังกายหน้าฝน