วิธีหลีกหนีเชื้อโรคให้ปลอดภัยที่สุด

วิธีหลีกหนีเชื้อโรคให้ปลอดภัยที่สุด

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

บทความ แมนเนเจอร์

วิธีหลีกหนีเชื้อโรคให้ปลอดภัยที่สุดทุกวันนี้ อย่างที่รู้กันว่า เชื้อโรคที่เป็นอันตรายแก่มนุษย์เรามากที่สุด คือเชื้อไวรัส Covid-19 เราทุกคน จึงพึงต้องมีวิธีป้องกันทุกวิถีทาง เพื่อปกป้องตนเอง และชีวิต ให้หนีห่างออกจากเชื้อโรคร้ายนี้

 

     หลายๆ คน ในช่วงนี้ คงเริ่มทยอยกลับมาทำงาน ใช้ชีวิตในแบบปกติกันบ้างแล้ว แต่ก็ยังมีบางคนที่ยังต้องทำงานอยู่ที่บ้าน หรือบางคนอาจจะไม่ได้ทำงานอีกเลย เชื้อโรคไวรัสตัวนี้ นับว่าสร้างความเดือดร้อนให้แก่ชาวโลกเราอย่างมากเลยทีเดียว แต่ไม่ว่าจะอย่างไร เราทุกคนก็ยังต้องยิ้มสู้ ใจสู้เพื่อครอบครัวตัวเองกันต่อไปนะครับ และในวันนี้ เรามีวิธีป้องกันตัวเราเองและครอบครัวของเรา ให้หนีห่างจากเชื้อโรค เพื่อสุขภาพที่ดีของพวกเราทุกคน มาฝากกันครับ

 

เชื้อโรคไวรัส คืออะไร

     เชื้อโรคไวรัส คืออะไร? สาเหตุที่ทำให้เกิดโรคติดเชื้อในคนเราที่สำคัญอย่างหนึ่งคือ เชื้อไวรัส ซึ่งถือว่าเป็นสิ่งมีชีวิตที่มีขนาดเล็กมาก ไม่สามารถมองเห็นได้จากการดูผ่านกล้องจุลทรรศน์ธรรมดา แม้ว่าจะมีกำลังขยายถึง 100 เท่าก็ตาม เชื้อไวรัส ต้องดูด้วยกล้องจุลทรรศอิเลคตรอน ซึ่งมีกำลังขยายตั้งแต่ 5,000 เท่าขึ้นไป จึงทำให้มองเห็นได้ ตัวไวรัส ประกอบด้วยโปรตีนซึ่งเป็น DNA หรือ RNA อย่างใดอย่างหนึ่งแต่เพียงอย่างเดียวอยู่ในส่วนกลางของตัวไวรัส ซึ่งเป็นตัวแสดงพันธุกรรมของเชื้อไวรัสนั้นๆ

 

     และโลก ได้รับรู้เรื่องโรคติดต่อ เชื้อโรคไวรัสปริศนา สายพันธุ์ใหม่ หลังจากทางการจีนยืนยันเมื่อ 31 ธ.ค. 2019 ว่าเกิดการระบาดของเชื้อไวรัสสายพันธุ์ใหม่ ในเมืองอู่ฮั่น ซึ่งมีประชากรกว่า 11 ล้านคน โดยหลังจากเก็บตัวอย่างไวรัสจากคนไข้ นำไปวิเคราะห์ในห้องปฏิบัติการ ในเวลาต่อมา จีนและองค์การอนามัยโลก ได้ระบุว่า ไวรัสชนิดนี้คือ "เชื้อไวรัสโคโรนา" ก่อนหน้านี้ พบไวรัสโคโรนามาแล้ว 6 สายพันธุ์ ที่เคยเกิดการระบาดในมนุษย์ สำหรับไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ที่กำลังระบาดอยู่นี้เอง เป็นสายพันธุ์ที่ 7 แล้ว

 

วิธีหลีกหนีเชื้อโรคให้ปลอดภัยที่สุด

1. หมั่นติดตามสถานการณ์ข่าวสารของโลก หรือข้อมูลที่น่าเชื่อถือได้จากกระทรวงสาธารณสุข

2. หลีกเลี่ยงการเข้าไปอยู่ในพื้นที่แออัด

3. ไม่สัมผัสกับผู้ป่วยที่มีอาการไอ, ไข้, เจ็บคอ

4. ใส่หน้ากากอนามัย

5. ล้างมือ ก่อนและหลังทานอาหาร

6. กินอาหารสะอาด กินร้อนช้อนกลาง

7. ไม่ใช้ของส่วนตัวร่วมกับผู้อื่น

 

     และนี่คือวิธีหลีกหนีเชื้อโรคให้ปลอดภัยที่สุด เราควรหาวิธีป้องกันอย่างถึงที่สุด นอกจากเชื้อโรคไวรัส Covid-19 แล้ว ปัญหาฝุ่น PM 2.5 เอง ก็ยังมีอยู่ และยังถาโถมกระหน่ำสุขภาพของเราอยู่เรื่อยๆ ฉะนั้นแล้ว การดูแลสุขภาพตัวเองและครอบครัว ด้วย เครื่องฟอกอากาศ ( Air Purifier ) สามารถช่วยป้องกันเชื้อโรคได้อย่างดี เพราะ เครื่องฟอกอากาศ ( Air Purifier ) มีคุณสมบัติสามารถกรองฝุ่นที่มีอนุภาคขนาดเล็ก เพราะเป็นระบบกรองอากาศ คุณภาพสูง โดยใช้แผ่นกรองคาร์บอนเข้มข้น สามารถกรองฝุ่นที่มีอนุภาคขนาดเล็กที่ไม่สามารถมองเห็นด้วยตาเปล่าได้ แน่นอนว่าต่อให้เป็น แบคทีเรีย, เชื้อรา, หรือเชื้อโรคไวรัส Covid-19 ต้องไม่รอดอย่างแน่นอน ให้ เครื่องฟอกอากาศ ( Air Purifier ) ปกป้องคุณและครอบครัวของคุณ ให้หนีไกลจากเชื้อโรคเหล่านี้สิ

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก bbc

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

- หลากหลายคุณประโยชน์ จาก Omega 3

- สารอาหาร มีประโยชน์ ที่เด็กควรได้รับ


บทความที่น่าสนใจ

เสียงเพลงกับการใช้ชีวิต

เครื่องฟอกอากาศ ไอเท็มที่ควรมีติดบ้าน