พาหะเชื้อโรคตัวร้ายทำลายลูกน้อย ป้องกันด้วย เครื่องฟอกอากาศ

พาหะเชื้อโรคตัวร้ายทำลายลูกน้อย ป้องกันด้วย เครื่องฟอกอากาศ

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

บทความ แมนเนเจอร์

พาหะเชื้อโรคตัวร้ายทำลายลูกน้อย ป้องกันด้วย เครื่องฟอกอากาศ     สาเหตุของโรคภูมิแพ้ อาการภูมิแพ้ นอกจากกรรมพันธุ์ ไรฝุ่น ฝุ่นละออง หรือเกสรดอกไม้แล้ว เชื้อโรคตามจุดต่างๆ ในบ้านแล้ว พาหะเชื้อโรคยังมาตามมลพิษทางอากาศจากนอกบ้านอีกด้วย แล้วยิ่งสภาวะโรคต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นนี้ ยิ่งต้องระมัดระวังเป็นอย่างยิ่ง

 

     จุดใดบ้างในบ้านบ้างที่เป็นจุดสะสมเชื้อโรค เชื้อไวรัส เชื้อแบคทีเรีย ที่ก่อให้เกิดโรค ทำให้เป็นโรคภูมิแพ้ โรคหวัด หรือโรคระบบทางเดินหายใจกันบ้างนะ

 

ห้องน้ำ

     เมื่อเราเข้าห้องน้ำชำระล้างร่างกาย ขับถ่าย หรือแค่ล้างมือ อย่าลืมนะคะว่าเชื้อโรคจากตัวเราอาจจะไปเกาะอยู่ตามพื้นที่ต่างๆ ในห้องน้ำ เช่น อ่างอาบน้ำ พื้นห้องน้ำ หัวก๊อกน้ำ หรือแม้แต่แปรงสีฟัน คุณแม่ควรทำความสะอาดห้องน้ำอย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 ครั้งค่ะ

 

พื้นบ้าน

     หลังจากลูกกลับจากโรงเรียนแล้วมาเล่นในบ้าน ลูกอาจได้รับเชื้อโรคบางอย่างติดตัวมาจากโรงเรียน เมื่อกลับบ้านมานอนเล่นบนพื้น ก็อาจทำให้เชื้อโรคต่างๆ ติดอยู่ตามพื้นที่ดังกล่าวจนเกิดการสะสม คุณแม่จึงควรทำความสะอาดพื้นบ้านทุกวันหรือวันเว้นวันค่ะ

 

พรมและผ้าม่าน

จุดนี้นอกจากจะเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคที่มาทางอากาศแล้ว ยังเป้นแหล่งสะสมของไรฝุ่นด้วยค่ะ ดังนั้นคุณแม่ควรซักทำความสะอาดผ้าม่านและพรมอยู่เสมอ หรือนำออกมาตบฝุ่น ตากแดดเพื่อกำจัดเชื้อโรคและไรฝุ่นบางส่วนออกค่ะ

 

เครื่องปรับอากาศ

     จุดสุดท้ายที่คุณแม่มักคิดไม่ถึงว่าจะเป็นจุดสะสมของเชื้อโรค เนื่องจากในเครื่องปรับอากาศมีแผ่นกรอกเพื่อดักจับเชื้อโรค แต่ไม่ได้ช่วยกำจัดหรือฆ่าเชื้อโรคในอากาศได้ ดังนั้นจึงเกิดเชื้อโรคสะสม และหากเปิดเครื่องปรับอากาศทุกวัน ไม่ทำความสะอาด ก็จะทำให้อากาศที่หมุนเวียนในบ้านยังเต็มไปด้วยเชื้อโรคที่ทำให้เกิดอาการภูมิแพ้ โรคภูมิแพ้ หรือโรคหวัดได้ค่ะ

 

     การกำจัดเชื้อโรค เชื้อไวรัส เชื้อแบคทีเรียที่ทำให้เกิดโรคภูมิแพ้ หรือเชื้อไวรัสที่ทำให้เป็นโรคหวัด ในบางครั้งเราอาจจะต้องมีตัวช่วยในการกำจัดเชื้อโรค เช่นเครื่องกำจัดเชื้อโรคและไวรัสในอากาศ ควรป้องกัน แค่ติดตั้ง เครื่องฟอกอากาศ ( Air Purifier ) ไว้ภายในบ้าน คุณก็สามารถรับอากาศที่สะอาด บริสุทธิ์ ปลอดภัย อย่างแน่นอน โดยเครื่องมีคุณสมบัติมีระบบฆ่าเชื้อโรคต่างๆ กำจัดเชื้อโรคได้สูงถึง 99.99% เช่น ไวรัส เชื้อรา แบคทีเรีย และ สารก่อภูมิแพ้อื่นๆ เช่นไรฝุ่น ขนและรังแคจากสัตว์เลี้ยง โอโซนพิษ และ ควันบุหรี่จากทางอากาศและเป็นการกำจัดที่ต้นตอของสาเหตุอีกด้วย

 

โรคภูมิแพ้ อาการภูมิแพ้ ภูมิแพ้อากาศ หรือแม้แต่หวัดมีอยู่รอบตัวเรานะคะ ดังนั้นเรื่องความสะอาดจึงเป็นสิ่งที่คุณแม่ไม่ควรมองข้าม ทั้งการดูแลความสะอาดของร่างกายและสภาพแวดล้อมภายในบ้านให้ปลอดภัยอยู่เสมอค่ะ

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก rakluke

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

โรค "ปอดอักเสบ" ป้องกันด้วย เครื่องฟอกอากาศ

Social Distancing อย่างไร ไม่ให้เสียสุขภาพกายและจิต

รับมืออากาศร้อน ด้วยวิธีคลายร้อนตอน work from home


บทความที่น่าสนใจ

วิธีเลือก น้ำมันมะพร้าว ให้ตอบโจทย์

ทานหวานให้พอดีด้วย น้ำหวานดอกมะพร้าว