ทำงานอยู่บ้านอย่างไรให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด

ทำงานอยู่บ้านอย่างไรให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

บทความ แมนเนเจอร์

ทำงานอยู่บ้านอย่างไรให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุดตอนนี้ที่กำลังกังวลกันอยู่ว่าสถานการณ์ตอนนี้ปกติแล้วหรอ จริงๆ ก็ยังไม่ปกติหรอกครับ แต่ว่าทุกคนต้องออกมาทำงาน แต่อย่างไรบางบริษัทก็ยังมี Work from home อยู่ดี เพื่อหยุดเชื้อเพื่อสังคมประเทศชาติของเรา

 

ปัจจุบันสิ่งที่น่ากลัวที่สุด คือ ทำเหมือนว่าปกติ แต่มันไม่ปกติแหละครับ แต่อย่างไรก็ตามหากป้องกันได้หรือหยุดอยู่บ้านได้ก็ถือว่าเป็นเรื่องที่ดีที่สุดแล้ว สำหรับ Work from home สิ่งที่น่ากลัวก็คือ ตัวเอง เพราะประสิทธิภาพจะลดลงเมื่ออยู่บ้านเพราะความชิน ทำให้การอยู่บ้านเท่ากับพักผ่อนนั่นเอง

 

มีพื้นที่ทำงานชัดเจน

คงไม่ดีแน่ถ้าต้องนั่งตอบอีเมล ไลน์กลุ่มที่ทำงาน ที่โซฟา หน้าทีวี หรือนั่งปั่นงาน ตรวจไฟล์ตัวเลขที่โต๊ะกินข้าว การมีโซนนั่งทำงานที่แยกจากส่วนอื่นๆ ของบ้าน จะช่วยให้มีสมาธิจดจ่อกับงานได้ดีกว่า ถ้าบ้านไม่มีห้องทำงานโดยเฉพาะ ให้ลองสำรวจหาพื้นที่หรือมุมใดมุมหนึ่งของห้องและใช้สิ่งของมากั้นให้แยกออกมาเป็นสัดเป็นส่วน พร้อมกับบอกกับสมาชิกในบ้านไม่ให้เข้ามารบกวนโซนพื้นที่ทำงานนี้

 

ห้ามใจไม่ให้ไปสนใจอย่างอื่นเพราะต้องทำงาน

แม้รอบตัวจะมีเสียงรบกวนต่างๆ อย่างเสียงเพื่อนบ้าน รถวิ่ง ทีวีที่พ่อแม่ดูอยู่ การใส่หูฟังเพลงเบาๆ ก็ช่วยให้เราสามารถเพ่งสมาธิกับงานตรงหน้าได้ดีขึ้น นอกจากนี้การทำความเข้าใจกับคนรอบข้าง อย่างเพื่อน คนในครอบครัวว่าแม้ตัวเราจะนั่งทำงานที่บ้าน แต่ก็ต้องการสมาธิให้ผลงานออกมาดี

 

เป้าหมายต้องมี

การ Work from Home ต้องใช้วินัยเป็นอย่างมาก โดยต้องเข้าประจำการหน้าคอมพิวเตอร์ที่บ้านให้เป็นเวลาเดียวกันทุกวัน วางแผนการทำงานที่ชัดเจน รวมถึงช่วงพักเบรกให้ผ่อนคลาย จากนั้นก็ตั้งสมาธิปฏิบัติตามแผนงานที่วางไว้อย่างเคร่งครัด ไม่วอกแวกคิดถึงเรื่องอื่นๆ ในบ้าน ทางที่ดีให้รักษาตารางเวลาเหมือนกับอยู่ที่ออฟฟิศ

 

เตรียมพร้อมสื่อสารกับทีม

การทำงานที่บ้านคนเดียวอาจทำให้เรารู้สึกถูกตัดขาด เกิดความเหงาและเครียดได้ การใช้โปรแกรม ไลน์แชทกลุ่ม จะช่วยให้เราไม่รู้สึกอยู่คนเดียว แต่ยังมีเพื่อนร่วมงานคอยสนับสนุนและแลกเปลี่ยนความคิดเห็นในเรื่องงาน การมีบัดดี้ไว้คอยแชทส่งข้อความปรึกษางานก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยให้การทำงานมีประสิทธิภาพดียิ่งขึ้น

 

เสร็จงานแล้วให้รางวัลตัวเอง

จริงๆ ข้อนี้เป็นข้อที่สำคัญมากสำหรับ การทำงานแบบอยู่บ้านที่เขาเรียกกันว่า Work from home เพราะการให้รางวัลด้วยการพักผ่อน ออกกำลังกาย ไปวิ่ง หรือดูหนังเรื่องที่ชอบ ก็ถือว่าเป็นอันดีสำหรับการทำงานที่บ้านในวันนี้

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

โรค "ปอดอักเสบ" ป้องกันด้วย เครื่องฟอกอากาศ

Work from home แบบไม่เบื่อหน่าย

Social Distancing อย่างไร ไม่ให้เสียสุขภาพกายและจิต

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก scb

 


บทความที่น่าสนใจ

ทำไม ? ถึงต้อง “ น้ำตาลดอกมะพร้าว ”

8 สิ่งช่วยโรคระบบประสาท