โรค "ปอดอักเสบ" ป้องกันด้วย เครื่องฟอกอากาศ

โรค

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

บทความ แมนเนเจอร์

โรค "ปอดอักเสบ" ป้องกันด้วย เครื่องฟอกอากาศ     จากกระแสไวรัสปอดอักเสบที่ประเทศจีน จนทำให้หลายประเทศต้องปิดประเทศไม่ให้มีชาวต่างชาติหรือคนไทยในต่างแดนที่จะกลับเข้ามา ต้องกักตัว เพื่อป้องกันการเกิดตั้งแต่เนิ่น เพราะไม่ให้ไวรัสโคโรน่าเข้ามาแทรกแซงไปสู่ปอดได้ เพราะเกิดการโรคนั้นรักษายากกว่าที่คิด

 

     องค์การอนามัยโลก (WHO) ระบุว่า จากข้อมูลของทางการพบว่าผู้ป่วยบางรายดำเนินธุรกิจตัวแทนจำหน่ายหรือผู้ขายในตลาดอาหารทะเลหวนหนาน

 

     โดยพบว่าผู้ป่วยจะมีอาการ มีไข้ หายใจลำบาก และเห็นรอยโรคแพร่กระจายอย่างรวดเร็วในปอดทั้ง 2 ข้างจากการดูภาพเอ็กซเรย์หน้าอก ซึ่งเป็นอาการร่วมของโรคระบบทางเดินหายใจและปอดอักเสบที่พบบ่อยในฤดูหนาว  ทั้งนี้คำแนะนำของ WHO เกี่ยวกับมาตรการด้านสาธารณสุขและการเฝ้าระวังไข้หวัดใหญ่และการติดเชื้อทางเดินหายใจเฉียบพลันขั้นรุนแรงยังคงมีผล ในกรณีที่มีอาการแนะนำให้ผู้ป่วยโรคทางเดินหายใจทั้งในระหว่างหรือหลังการเดินทางไปเมืองอู่ฮั่น ควรได้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจเช็คร่างกายอย่างละเอียด

 

สังเกตคนใกล้ชิด ถ้ามีอาการเหล่านี้

     แม้กระแสปอดบวมปริศนา จะกำลังอยู่ระหว่างการหาคำตอบและข้อสรุป เราก็ไม่ควรนิ่งนอนใจ หากเราหรือคนในครอบครัว มีอาการผิดปกติ ให้สังเกตดังนี้

ไข้หวัด มักจะมีไข้ร่วมกับน้ำมูกไหล คัดจมูก ไอ จาม ไข้มักจะสูงประมาณ 2–4 วันก็ทุเลาไปเอง

 

ไข้หวัดใหญ่ จะมีไข้สูง ปวดเมื่อยตามตัวมาก ปวดศีรษะร่วมด้วย ต่อมาอาจจะมีอาการ เจ็บคอ ไอ บางคนมีน้ำมูกไหล อาการของไข้หวัดใหญ่ในช่วง 2–3 วันแรก จะแยกจากโรคปอดบวมปริศนาได้ยาก ถ้าภายใน 3–4 วัน ไม่ทุเลาให้รีบมาพบแพทย์

 

โรคซาร์ส (Severe Acute Respiratory Syndrome-SARS) ผู้ป่วยจะมีอาการหลังได้รับเชื้อประมาณ 2-7 วัน อาการช่วงแรกคล้ายไข้หวัดใหญ่ ไข้สูงกว่า 38 องศาเซลเซียส ปวดศีรษะ อ่อนเพลีย รวมถึงมีภาวะปอดติดเชื้อ จนอาจทำให้เสียชีวิตได้

     ดังนั้น หากมีคนใกล้ชิดคนในครอบครัว เพิ่งกลับมาจากประเทศจีน หรือเมืองอู่ฮั่น แล้วมีอาการ มีไข้ ไอ เจ็บคอ มีน้ำมูก หอบเหนื่อย ควรไปพบแพทย์ให้เร็วที่สุดเพื่อให้ได้รับการรักษาที่ทันท่วงที

 

การป้องกันการติดเชื้อ ปอดอักเสบ

 1. ทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ และพักผ่อนให้เพียงพอ
   
 2. สวมหน้ากากอนามัยในที่ชุมชนหรือมีผู้ป่วย (โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อมีอาการไอ จาม)
   
 3. หมั่นล้างมือด้วยสบู่บ่อย ๆ ทำความสะอาดด้วย Alcohol hand gel หรือไม่นำมือไปสัมผัสสิ่งที่ไม่สะอาด ก่อนรับประทานอาหาร
   
 4. งดดื่มแอลกอฮอล์ และสูบบุหรี่
   
 5. หลีกเลี่ยงสถานที่ที่มีมลพิษหรือฝุ่นละอองหนาแน่น โดยเฉพาะ PM2.5 สูง
   
 6. ไม่ใช้ของร่วมกับผู้อื่น เช่น ผ้าเช็ดหน้า ช้อนส้อม หรือกินอาหารร่วมกับผู้ป่วยที่กำลังเป็นโรคหวัด
   
 7. หลีกเลี่ยงการเดินทางไปยังประเทศหรือเขตพื้นที่ที่มีการระบาดของโรคที่กำลังสงสัย หากเลี่ยงไม่ได้ควรสวมหน้ากากอนามัยขณะอยู่ร่วมกับคนอื่น ๆ

 

เครื่องฟอกอากาศลดอาการปอดติดเชื้อ

     เครื่องฟอกอากาศ ( Air Purifier ) จะช่วยกำจัดกลิ่นควัน กลิ่นไม่พึงประสงค์ต่างๆ รวมไปถึงช่วยกำจัด สิ่งสกปรกในอากาศ กรอง ฝุ่นหยาบ ละออง เกสรดอกไม้ ขนสัตว์ ใยผ้าและมีประสิทธิภาพสูงมากในการดักจับฝุ่นที่มีขนาดเล็กถึง 0.1 - 0.3 ไมครอน ด้วยเทคโนโลยี Electrostatic Adsorption Pressure และกักฝุ่นละอองขนาดเล็กที่อยู่รอบ ๆ ตัวเรา

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก sanook

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

รับมืออากาศร้อน ด้วยวิธีคลายร้อนตอน work from home

วิตามินซีกินอย่างไรเกิดประโยชน์

สุดยอดอาหารที่ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันของร่างกาย


บทความที่น่าสนใจ

5 อาหาร ช่วยบำรุงสมอง

น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น ช่วยเผาผลาญ และ ดูแลรูปร่างได้ดี