Social Distancing อย่างไร ไม่ให้เสียสุขภาพกายและจิต

Social Distancing อย่างไร ไม่ให้เสียสุขภาพกายและจิต

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

บทความ แมนเนเจอร์

Social Distancing อย่างไร ไม่ให้เสียสุขภาพกายและจิต     ในช่วงที่โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 (COVID-19) กำลังระบาดนี้ ทั้งภาครัฐและภาคเอกชน ต่างก็รณรงค์ให้เราทำงานที่บ้าน หรือเว้นระยะห่างจากสังคม (Social Distancing) คำว่า “เว้นระยะห่างจากสังคม” นั้น เชื่อว่าหลายคนอาจจะยังรู้จักไม่ดีพอ วันนี้เลยพามาทำความรู้จักกันค่ะ

 

การเว้นระยะห่างจากสังคม (Social Distancing) คืออะไร

     การเว้นระยะห่างจากสังคม (Social Distancing) หรือที่หลายคนมักเรียกว่าแบบติดตลกว่า การ “ห่างกันสักพัก” คือสุขปฏิบัติ (Health Practice) อย่างหนึ่ง ที่ทุกคนต้องปฏิบัติเพื่อป้องกันไม่ให้คนป่วยสัมผัสหรือใกล้ชิดกับคนที่สุขภาพดี ความเสี่ยงในการแพร่กระจายของเชื้อโรคจะได้ลดลง ซึ่งอาจช่วยชะลอการแพร่ระบาดของโรค หรือช่วยหยุดโรคระบาดนั้นๆ ได้ในที่สุด

 

วิธีเว้นระยะห่างจากสังคม

  1. อยู่ห่างจากผู้อื่นอย่างน้อย 2 เมตร เพราะละอองน้ำมูกน้ำลายสามารถกระเด็นออกไปได้ไกล 1-2 เมตร จะได้ปลอดภัยขึ้น หากมีคนรอบข้างไอจาม
  2. ลดการพบปะสังสรรค์กับเพื่อนฝูง หรืออยู่ในที่ที่คนพลุกพล่าน เช่น ผับบาร์ ร้านอาหาร โรงภาพยนตร์ งานคอนเสิร์ต
  3. ไม่ออกไปข้างนอกโดยไม่จำเป็น
  4. ลดการใช้บริการระบบขนส่งสาธารณะ หากเลี่ยงไม่ได้ ควรอยู่ในจุดที่ห่างจากผู้อื่นให้มากที่สุด
  5. งดใช้ลิฟต์ โดยเฉพาะหากคนใช้ลิฟต์เยอะ หันมาใช้บันไดแทน แต่แนะนำว่าอย่าจับราวบันได วิธีนี้นอกจากจะช่วยป้องกันเชื้อโรค เช่น ไวรัสโควิด-19 ยังเป็นการออกกำลังกายอย่างหนึ่งด้วย
  6. ทำงานที่บ้าน (Work From Home) แทนการออกไปทำงานข้างนอก หรือเข้าออฟฟิศ
  7. กินอาหารจานใครจานมัน หลีกเลี่ยงอาหารบุฟเฟต์ หรือการร่วมสำรับกับผู้อื่น ป้องกันการระบาดของโรคได้

 

Social Distancing อาจทำให้เราป่วยได้

     ต่อให้คุณเป็นมนุษย์ที่สุขภาพกายใจสมบูรณ์แข็งแรงดี แต่การต้องเว้นระยะห่างจากสังคม ไม่ได้มีปฏิสัมพันธ์กับคนอื่น โดยเฉพาะเมื่อต้องทำติดต่อกันเป็นเวลานาน ก็อาจส่งผลเสียต่อสุขภาพกายและสุขภาพจิตของคุณได้ โดยผลการศึกษาวิจัยหลายชิ้นพบว่า ความเหงาสามารถนำไปสู่โรคเบาหวาน โรคหัวใจ โรคภูมิคุ้มกันต่อต้านเนื้อเยื่อของตนเองหรือโรคภูมิคุ้มกันทำร้ายตัวเอง (Autoimmune Disease) เช่น โรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ โรคลูปัส และโรคร้ายแรงอื่นๆ ได้อีกมากมาย

 

เว้นระยะห่างจากสังคม ยังไง ไม่ให้ทำร้ายสุขภาพ

     อย่างที่เราบอกไปข้างต้นแล้วว่า บางครั้ง การเว้นระยะห่างจากสังคมก็อาจทำให้เกิดปัญหาสุขภาพได้ โดยเฉพาะปัญหาสุขภาพจิต เราเลยมีวิธีใช้ชีวิตในช่วงที่ต้องเว้นระยะห่างจากสังคม แบบไม่กระทบสุขภาพมาฝาก ดังนี้

 

มีปฏิสัมพันธ์กับผู้อื่นเสมอ

      การที่คุณต้องเว้นระยะห่างจากสังคม ไม่ได้หมายความว่าคุณจะต้องปลีกวิเวก หรือแยกตัวออกจากสังคมโดยสิ้นเชิง คุณควรหาเวลาพูดคุยกับคนรอบข้างบ้าง  หากเป็นคนในบ้าน คุณสามารถคุยกันได้ตามปกติ เพียงแค่ต้องอยู่ในระยะที่เหมาะสม

 

ฝึกการหายใจ

    การหายใจเข้า-ออกช้าๆ ลึกๆ หรือการหายใจแบบมีสติ รู้ว่าตัวเองกำลังทำอะไรอยู่ จะช่วยให้คุณผ่อนคลาย และได้ประโยชน์จากการหายใจอย่างสูงสุด

 

เสพสื่อแบบมีสติ

     แม้การติดตามข่าวสารในช่วงที่มีโรคระบาดจะเป็นเรื่องที่สมควรทำ แต่คุณก็ไม่ควรเสพสื่อ หรือเล่นโซเชียลจนจิตตก หรือไม่ยอมหลับยอมนอน คุณควรจำกัดเวลาในการเสพสื่อให้เหมาะสม

 

     เมื่อสุขภาพจิตแข็งแรง สุขภาพกายก็จะได้ดีไปด้วย ในการเกิดโนคระบาดอย่างโคโรน่าไวรัสแบบนี้ อย่าลืมเว้นระยะห่างจากรอบข้าง เพื่อเป็นการป้องกันตัวเองกันด้วยนะคะ

 

ขอขอบคุณข้อมูล sanook

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

รับมืออากาศร้อน ด้วยวิธีคลายร้อนตอน work from home

เคล็ดลับกักตัวอยู่บ้านอย่างไร ไม่ให้อ้วน

เคล็ดลับสร้างสุขภาพดี ห่างไกลโรค


บทความที่น่าสนใจ

เวย์โปรตีน เครื่องดื่มที่เหมาะกับคนยุคใหม่

5 วิธีเปลี่ยนนิสัยจากชอบกิน "อาหารขยะ" ให้หันมาเลิฟ "อาหารเพื่อสุขภาพ"