รับมืออากาศร้อน ด้วยวิธีคลายร้อนตอน work from home

รับมืออากาศร้อน ด้วยวิธีคลายร้อนตอน work from home

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

บทความ แมนเนเจอร์

รับมืออากาศร้อน ด้วยวิธีคลายร้อนตอน work from home     ทำงานที่บ้านก็ดีอยู่หรอก แต่พอเจออากาศร้อน ๆ ในบ้านก็ทำให้หงุดหงิดจนทำงานได้ไม่ราบรื่น งั้นมาลองคลายร้อนแบบง่าย ๆ กัน

 

     Work from Home มาสักระยะ หลายคนก็บอกว่าดีมาก สะดวก ประหยัดเวลา แต่ติดอยู่อย่างเดียวตรงที่ทำงานที่บ้านแล้วอากาศร้อนมาก ๆ พาลให้หงุดหงิด แต่จะเปิดแอร์คลายร้อนก็ใช่ที่ เพราะเศรษฐกิจแบบนี้เราต้องประหยัดไว้ก่อน งั้นมาลองวิธีคลายร้อนตอนทำงานที่บ้านตามนี้

 

1. อาบน้ำก่อนทำงาน

     ทุกวันนี้ตื่นมาก็เปิดคอมฯ ทำงานเลย น้ำเนิ้มไม่อาบ เพราะคิดว่าไม่ได้ไปไหนอยู่แล้ว แต่การไม่อาบน้ำก่อนนั่งทำงาน นอกจากจะทำให้ร่างกายไม่ตื่นเต็มที่แล้ว เราอาจจะรู้สึกเหนียวตัว ไม่สบายตัว ยิ่งพอเจออากาศร้อน ๆ ตอนบ่ายเข้าไป ความเหนียวเหนอะหนะนี่แหละจะยิ่งทำให้รู้สึกร้อนมากกว่าเดิม หงุดหงิดมากไปกว่าเดิมอีก ดังนั้นพยายามตื่นให้เช้าและอาบน้ำก่อนเข้างานให้ได้ เพื่อความสบายตัวและสบายใจของเรา

 

2. สวมเสื้อผ้าใส่สบาย

     อาบน้ำเสร็จแล้วก็เลือกเสื้อผ้าที่ทำจากผ้าฝ้าย ผ้ามัดย้อม ผ้าคอตตอน หรือผ้าชีฟองมาใส่ เพราะเป็นผ้าที่ใส่แล้วระบายอากาศได้ดี ไม่ร้อน ที่สำคัญพยายามหลีกเลี่ยงการใส่เสื้อผ้าที่พอดีตัวจนเกินไป เพราะนอกจากอึดอัดแล้วยังจะระบายอากาศได้ไม่ค่อยดีอีกด้วยนะ

 

3. เลือกห้องทำงานที่ไม่รับแดดตอนบ่าย

     ตำแหน่งที่นั่งทำงานก็สำคัญ ถ้าเป็นไปได้ควรเลือกทำงานในจุดที่แสงแดดไม่ส่องตรง ๆ โดยเฉพาะแดดตอนบ่าย เลือกห้องที่ระบายอากาศได้ดี และไม่ใช่จุดที่ติดกับเครื่องใช้ไฟฟ้าอย่างตู้เย็น ทีวี เพราะเครื่องใช้ไฟฟ้าเหล่านี้อาจส่งความร้อนมาถึงตัวเราได้

 

4. ดื่มเครื่องดื่มเย็น ๆ

    การดื่มน้ำเยอะ ๆ จะช่วยรักษาสมดุลอุณหภูมิในร่างกายเราได้ ดังนั้นพยายามดื่มน้ำเปล่าให้เยอะ ๆ ไม่ว่าจะน้ำเย็นหรือน้ำอุณหภูมิปกติ แต่ถ้าใครรู้สึกเหงาปาก อยากดื่มเครื่องดื่มเพิ่มความสดชื่นที่ไม่ใช้น้ำเปล่า ก็ดื่มน้ำหวานได้แต่อย่ามากจนเกินไป ระวังจะอ้วนได้นะ

 

5. ทาแป้งเย็น

     ตัวช่วยเด็ดในหน้าร้อนที่แก้ร้อนได้อย่างทันใจ ก็ต้องแป้งเย็นเลยค่ะ ผสมน้ำนิด ๆ แล้วโปะไปตามตัว เปิดพัดลมจ่อสักหน่อย อื้อหืออ...ไม่เย็นขึ้นก็ให้มันรู้ไป !

 

6. วางพัดลมให้ถูกที่

     วางพัดลมผิดชีวิตเปลี่ยนได้เหมือนกันนะ เพราะตำแหน่งการวางพัดลมที่จะช่วยคลายร้อนให้เราได้ ต้องวางพัดลมใกล้หน้าต่างหรือช่องระบายอากาศ โดยหันด้านมอเตอร์พัดลมไปทางหน้าต่าง ซึ่งจะช่วยให้ลมร้อนที่พัดลมสร้างขึ้นมาถูกระบายออกไปด้านนอก ในขณะเดียวกันก็เพิ่มอากาศสบาย ๆ จากด้านนอกให้หมุนเวียนเข้ามาด้านในมากยิ่งขึ้น

 

7. ใช้น้ำแข็งเป็นตัวช่วย

     เพราะที่เราจะบอกคือให้เทน้ำแข็งใส่กะละมัง แล้วนำมาวางหน้าพัดลม เพื่อให้ลมพัดไอเย็น ๆ จากน้ำแข็งมาปะทะตัวเรา นี่แหละวิธีแก้ร้อนง่าย ๆ ใช้ต้นทุนต่ำ

 

อยากทำงานที่บ้านแบบสบาย ๆ ไม่ร้อน ไม่อบอ้าว ลองนำวิธีแก้ร้อนของเราไปปรับใช้กันได้นะ

 

ด้วยความปรารถนาดีจาก Mannature

ขอขอบคุณข้อมูลจาก kapook

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

วิธีเลือก น้ำมันมะพร้าว ให้ตอบโจทย์

เรียนและรู้และป้อง PM2.5

ร่วมป้องกัน ไวรัสโคโรน่า หรือ COVID-19 กันเถอะ


บทความที่น่าสนใจ

ทานหวานให้พอดีด้วย น้ำหวานดอกมะพร้าว

มะนาวผสมกับอะไรก็สะอาด