ปัญหารูขุมขนกว้างสามารถแก้ไขได้จริง

ปัญหารูขุมขนกว้างสามารถแก้ไขได้จริง

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

บทความ แมนเนเจอร์

ปัญหารูขุมขนกว้างสามารถแก้ไขได้จริงปัญหารูขุมขนกว้างเป็นปัญหาที่ใครหลายๆ คนกังวลเพราะถ้าเรามีรูขุมขนที่กว้าง สิ่งที่ตามมาของหนุ่มสาวก็คือ ทาครีม หรือเครื่องสำอางเข้าไปอุดตันจะทำให้เกิดสิว หรือสิวอุดตันได้เรามาดูวิธีกระชับมันกัน

 

เชื่อว่าสาวๆ หลายคนคงประสบกับปัญหานี้ไม่มากไม่น้อย โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนที่หน้ามัน รูขุมขนกว้างมักจะเกิดกับใบหน้าบริเวณทีโซน เพราะเป็นจุดที่ต่อมไขมันผลิตน้ำมันออกมามาก ส่วนปัจจัยที่ทำให้รูขุมกว้างนั้นมีหลายสาเหตุ   การทำให้รูขุมขนเล็กนั้นสามารถทำได้ แต่ว่าอาจจะไม่เรียบกริบจนไม่เหลือร่องรอยให้เห็น ยิ่งถ้าปล่อยให้ปัญหาเรื้อรังมานานแล้วก็ยิ่งรักษายาก

สาเหตุที่เกิดรูขุมขน

 

ดูแลความสะอาดได้ไม่ดีพอ 

เช่น ไม่ล้างเครื่องสำอางก่อนนอน ล้างหน้าด้วยน้ำอุ่นบ่อย ชอบบีบสิว จับใบหน้าโดยไม่ล้างมือ ปล่อยให้หน้ามันเยิ้มตลอดทั้งวัน เป็นต้น

 

 สิวอุดตัน 

โดยเฉพาะอย่างยิ่งสิวหัวดำ ที่ถึงแม้จะไม่สร้างความเจ็บปวดเหมือนสิวอักเสบ แต่สิวหัวดำกลับเป็นสิวที่ทำให้รูขุมขนกว้างมากที่สุด ยิ่งปล่อยไว้นาน สิวหัวใหญ่มากขึ้นเท่าไร รูขุมขนก็ใหญ่ตามมากขึ้นเท่านั้น

 

ฮอร์โมนเปลี่ยนแปลง

 มีฮอร์โมนบางชนิดที่มีอิทธิพลต่อการผลิตน้ำมันบนใบหน้า ในช่วงวัยรุ่นเราจะมีฮอร์โมนชนิดนี้มาก ต่อมไขมันขับน้ำมันออกมามาก ทำให้รูขุมขนขยา

 

มลภาวะและสิ่งแวดล้อม 

แต่ละวันผิวหน้าต้องเจอกับมลภาวะมากมาย เช่น แสงแดด ควันบุหรี่ ซึ่งล้วนแล้วแต่ทำร้ายผิวหนัง ทำให้ผิวสูญเสียความยืดหยุ่น รูขุมขนจึงกว้างขึ้น

แล้วการกระชับ รูขุมขนต้องทำยังไงถึงจะกระชับให้เหมือนเดิมมากที่สุด

 

ดูแลตัวเอง

 ดื่มน้ำให้เพียงพอ เลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ ลดของมันๆเพราะการที่ผิวอุดตันส่วนหนึ่งเกิดจากอาหาร ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอเพื่อให้ร่างกายแข็งแรง สามารถฟื้นฟูและซ่อมแซมตัวเองได้อย่างรวดเร็ว 

 

หลีกเลี่ยงการล้างหน้าด้วยน้ำอุ่น 

เพราะว่าหากล้างหน้าด้วยน้ำอุ่นบ่อยๆจะทำให้รูขุมขนกว้าง ผิวแห้ง อาจจะทำให้คันหรือระคายเคืองด้วย ดังนั้นแนะนำให้ล้างหน้าด้วยน้ำอุณหภูมิปกติหรือน้ำเย็นจะดีกว่า น้ำเย็นช่วยกระตุ้นให้รุขุมขนกระชับมากขึ้น

 

ประคบผิวหน้าด้วยน้ำแข็ง 

หาน้ำแข็งสะอาดๆมาสักก้อน  แล้วนำมาถูวนๆบนใบหน้าบริเวณที่รูขุมขนกว้าง อาจจะถูประมาณ 20-30 วินาทีหรือนานกว่านั้นก็ได้แล้วแต่ความพอใจ ทำติดต่อกันทุกวันอย่างน้อย 1 เดือน รุขุมขนจะเล็กลงจนสังเกตได้ ทำให้ผิวชุ่มชื่น ตึงกระชับ  หากหลังประคบเสร็จแล้ว ทาและบำรุงด้วย  น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น ( Coconut Oil Extra Virgin )  จะทำให้รูขุมขน กระชับเข้าไปอีกและผิวจะนิ่มสวยเงางาม

 

พอกหน้า

 การพอกหน้าเป็นอีกวิธีที่ช่วยแก้ปัญหารูขุมขนกว้างได้ มีผักผลไม้หลายชนิดที่เหมาะสำหรับนำมาพอกหน้าเพราะอุดมไปด้วยสารอาหารผิว ช่วยซ่อมแซม ฟื้นฟูและบำรุงผิวได้เป็นอย่างดี

 

วิธีการรักษาปัญหารูขุมขนกว้าง ก็สามารถทำตามได้เลยนะครับ แต่หากใครมีอาการหนักแล้ว รู้ขุมขนกว้างมากก็ต้องไปปรึกษาแพทย์นะครับ

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

บำบัดอาการวัยทองด้วยน้ำมันมะพร้าว

น้ำมันเพื่อสุขภาพ ต้อง น้ำมันมะพร้าวปรุงอาหาร

วิตามินซีกินอย่างไรเกิดประโยชน์

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก sukkaphap-d


บทความที่น่าสนใจ

โทษของน้ำตาลเทียม

4 เหตุผลที่ควรกินเนื้อให้น้อยลง เพื่อสุขภาพ