เคล็ดลับสร้างสุขภาพดี ห่างไกลโรค

เคล็ดลับสร้างสุขภาพดี ห่างไกลโรค

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

บทความ แมนเนเจอร์

เคล็ดลับสร้างสุขภาพดี ห่างไกลโรค     การที่เรามีสุขภาพดีเป็นเรื่องที่ใครหลายคนปรารถนา อย่างที่เขาว่าการไม่มีโรคเป็นลาภอันประเสริฐ แต่เนื่องด้วยในปัจจุบันมีสิ่งยั่วยุต่าง ๆ เกิดขึ้นมากมาย ซึ่งส่งผลให้มีผลเสียต่อสุขภาพต่าง ๆ ตามมา วันนี้เราจึงจะมาแนะนำเคล็ดลับทำอย่างไรให้มีสุขภาพดี มาฝากค่ะ

 

1.กินอาหารที่มีประโยชน์

     อาหารเป็นสิ่งที่มีความจำเป็นต่อร่างกาย ดังนั้น จึงควรเลือกกินอาหารให้ครบ 5 หมู่ เพราะร่างกายจะได้รับสารอาหารในปริมาณที่เพียงพอเพื่อนำไปซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอในส่วนต่าง ๆ และควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีแคลอรีสูง เช่น ของทอด ของมัน เพราะถ้าร่างกายได้รับสารอาหารจำพวกนี้มากเกินไปก็จะทำให้กลายเป็นไขมันสะสมได้ในที่สุด

 

2.ควรฝึกการบริหารสมอง

     การบริหารสมองจะช่วยเสริมสร้างสุขภาพที่ดีได้เช่นกัน เพราะหากสมองปกติ ก็ย่อมส่งผลให้การใช้ชีวิตเป็นไปอย่างมีคุณภาพ ดังนั้น จึงควรลองหาเวลามาเล่นเกมที่เป็นการฝึกสมอง ไม่ว่าจะเป็นเกมอักษรไขว้ เกมจับผิด หรือเกมหมากรุก เป็นต้น และควรทานผลไม้จำพวกส้ม องุ่นและเบอร์รี่ให้มากขึ้น เพราะผลไม้พวกนี้มีสารช่วยต้านอนุมูลอิสระโดยจะสามารถลดอาการหลง ๆ ลืม ๆ ได้

 

3.เล่นโซเชียลให้น้อยลง

     ในปัจจุบันสื่อโซเชียลเป็นสิ่งหนึ่งที่มีผลต่อชีวิตประจำวันได้เป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นการถ่ายรูป การแชร์ข้อมูลข่าวสารต่าง ๆ ถ้าเราเสพโซเชียลในปริมาณที่เหมาะสมก็จะไม่ก่อให้เกิดผลกระทบต่อสุขภาพและสภาพจิตใจตามมา แต่ถ้าหากมีการเสพจนมากเกินไปก็จะทำให้กล้ามเนื้อดวงตาเมื่อยล้า หรือเกิดอาการตาแห้งได้ เพราะต้องคอยจ้องอยู่ที่หน้าจอเป็นเวลานาน ๆ อาจทำให้เกิดอาการตาพร่ามัว หรือส่งผลให้สายตาสั้นได้เลยนั่นเอง

 

4.ขยับสักนิดด้วยการออกกำลังกาย

     การออกกำลังกายนอกจากจะทำให้มีสุขภาพที่ดีแล้วยังสามารถช่วยต้านโรคภัยไข้เจ็บต่าง ๆ และยังทำให้สุขภาพจิตดีขึ้นตามไปด้วย ทางที่ดีควรออกกำลังกายอย่างน้อยวันละ 30 นาที ด้วยการออกกำลังกายในแบบที่ง่าย ๆ เช่น การวิ่ง การเต้นแอโรบิค ก็จะทำให้มีสุขภาพร่างกายที่ดีขึ้น

 

5.นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ

     การพักผ่อนในแบบที่ดีที่สุดนั้นคือ การนอนหลับ เพราะในขณะที่เรานอนหลับร่างกายจะได้ซ่อมแซมและฟื้นฟูในส่วนที่สึกหรอได้อย่างเต็มที่ โดยควรนอนให้ครบ 8 ชั่วโมงและควรเข้านอนให้ตรงเวลาทุกวัน เพราะถ้านอนดึกเกินไปจะทำให้ร่างกายเกิดความเหนื่อยล้าและยังส่งผลเสียต่าง ๆ ตามมาได้

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก sanook

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

สุขภาพดีกับสมุนไพรที่ชื่อว่า ขิง

ช่วง “โควิด-19” ระบาด สั่ง อาหารออนไลน์ ต้องระวัง

ปรับตัวให้เข้ากับ Work from home


บทความที่น่าสนใจ

เทคนิค ดี ๆ สำหรับ การนอนหลับ

ให้น้ำมันมะพร้าวใน ปีใหม่ เป็นของขวัญในตัวเอง