เทคนิคควบคุมตนเองให้เป็นคนใจเย็น

เทคนิคควบคุมตนเองให้เป็นคนใจเย็น

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

บทความ แมนเนเจอร์

เทคนิคควบคุมตนเองให้เป็นคนใจเย็นอากาศช่วงนี้ต้องบอกเลยว่า เป็นใครก็คงมีหัวเสียและอารมณ์ร้อนกับมันง่ายๆ เพราะการจะควบคุมตนเองไม่ให้ใจร้อนกับอากาศช่วงนี้ ยากเหลือเกิน แต่ ใจร้อนไป ก็ไม่ทำให้อะไรดีขึ้น เรามาฝึกคุมตัวเองให้ใจเย็นกันเถอะ

 

     อย่าโทษอากาศนักเลย ที่ทำให้อารมณ์ของเราช่วงนี้แปรปรวนไปง่ายๆ หากเรารู้จักควบคุมอารมณ์ และมีสติ รู้เห็น อยู่ทุกครั้ง ไม่ว่าจะด้วยปัญหาอะไรที่เข้ามาในช่วงนี้ เราทุกคน ก็จะต้องผ่านพ้นมันไปด้วยกันให้จงได้ การควบคุมอารมณ์ตนเองไม่ให้โมโหร้าย หรือปล่อยให้ตัวเองทำในสิ่งที่รู้ว่าไม่ดีไปตามอารมณ์ อย่างไรก็ตาม นั่นเป็นสิ่งที่ไม่ถูกนัก และวันนี้ เรามีเทคนิควิธีควบคุมอารมณ์ตนเองจากเป็นคนใจร้อนให้เป็นคนใจเย็น ได้ง่ายๆ เพียงคุณเปิดใจ ลองทำตามวิธีเหล่านี้ แล้วคุณจะพบแต่ความสุข

 

มีสติให้มากขึ้น

     ใช่เลย สิ่งแรกที่เราอยากแนะนำก็คือ การมีสติ เชื่อว่าหลายคนก็คงต้องเคยวอกแวกทำในสิ่งที่เราไม่รีบร้อน แทนที่จะทำในสิ่งที่เร่งด่วนมากกว่า โดยที่เราเองก็ไม่รู้ตัว นั่นก็เป็นเพราะเราไม่สามารถจัดลำดับความสำคัญกับสิ่งต่างๆ ได้ หลายครั้งที่ความคิดของเรามักโดดไปมาระหว่างเรื่องนั้นเรื่องนี้ จนทำให้เราไม่สามารถควบคุมความคิดตนเองได้ ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้เรารู้สึกยุ่งยาก และวุ่นวายอยู่ตลอดเวลา จนทำให้เรากลายเป็นคนเร่งรีบและมีความอดทนน้อยลง

 

     การมีสติ และการตระหนักถึงความคิดของเราอยู่เสมอ จะช่วยทำให้เราสามารถจัดระเบียบความคิดของเราได้ดียิ่งขึ้น ลองเขียนความคิดต่างๆ ของคุณลงในกระดาษดูสิ แล้วมันจะช่วยให้คุณจัดการความคิดของตัวเองได้ และทำให้เรารู้ว่า สิ่งใดที่ทำให้เรารู้สึกรีบเร่งหรือทำให้เราไม่มีความอดทน วิธีนี้จะช่วยให้เราสามารถควบคุมความคิดไม่ให้วอกแวกได้ง่ายขึ้น

 

เอ่ยขอบคุณให้มากขึ้น

     การขอบคุณ นั้นมีประโยชน์มากมาย การวิจัยหนึ่ง แสดงให้เห็นว่าการขอบคุณ ทำให้เรารู้สึกมีความสุขมากขึ้น เครียดน้อยลง และช่วยทำให้มองโลกในแง่ดีมากขึ้น การที่เราแสดงออกว่าเรารู้สึกอย่างไร จะช่วยให้เราควบคุมตัวเองได้ดีขึ้น แถมยังช่วยลดการขาดความอดทนลงได้ ดังนั้นจึงไม่ใช่เรื่องยาก ในการฝึกขอบคุณ ก็แค่เพียงเราเอ่ยคำว่าขอบคุณกับคนที่ทำบางสิ่งให้คุณด้วยรอยยิ้ม หรือนึกขอบคุณตัวเองเมื่อสามารถทำบางสิ่งได้ เมื่อเราขอบคุณจนเป็นนิสัย ก็จะทำให้เรามองโลกในแง่ดีและมีความอดทนมากขึ้นได้อย่างแน่นอน

 

ฝึกให้ตัวเองยอมรับในสิ่งที่ยากลำบากให้ได้

     บางครั้ง ความสะดวกสบาย ก็ไม่ได้ดีเสมอไป เพราะความสะดวกสบายเหล่านั้น จะทำให้เรารู้สึกมีความอดทนน้อยลง และเมื่อเราต้องเจอกับความยากลำบากเราจึงไม่สามารถอดทนกับมันได้ ดังนั้น เราจึงควรที่จะฝึกให้ตนเองทนกับความยากลำบาก และความไม่สะดวกสบายให้ได้ และเมื่อเราสามารถอดทนกับสิ่งเหล่านั้นได้ เราก็จะมีความอดทนมากขึ้น และสามารถมีความสุขกับมันได้ ถึงแม้ว่าต้องพบเจอกับสิ่งที่ดูยากลำบากก็ตาม

 

หายใจลึกๆ

     เมื่อเรารู้สึกว่าหลายๆ สิ่ง มันไม่เป็นไปตามที่เราคาดหวังไว้ การถอนหายใจแล้วหายใจเข้าลึกๆ ก็สามารถช่วยให้เราสงบจิตใจ และร่างกายตัวเองได้ ซึ่งวิธีการผ่อนคลายง่ายๆ นี้ จะช่วยทำให้ช่วยลดความกระวนกระวายใจ ที่ซึ่งจะนำพาความรู้สึกในแง่ลบต่างๆ อย่างเช่น อารมณ์หงุดหงิด, เสียใจ, ผิดหวัง หรือโกรธเคืองลงได้

 

ดื่มน้ำ เพิ่มความสดชื่น ให้ใจเย็นลง

     เชื่อไหมว่า หากเราเริ่มรู้สึกไม่ค่อยดีกับสิ่งที่เจอในชีวิต การดื่มน้ำเฉยๆ สามารถช่วยทำให้เราใจเย็นลงได้ โดยเฉพาะ น้ำดื่มอัลคาไลน์ ( Alkaline Water ) เพราะน้ำดื่มอัลคาไลน์ขวดนี้ ให้ประโยชน์และผลที่มากกว่าแค่น้ำดื่มปกติทั่วไป น้ำดื่มอัลคาไลน์ขวดนี้ จะเข้าไปช่วยปรับสมดุลกรดเกินในร่างกาย ช่วยให้กระเพาะอาหารผลิตน้ำย่อยที่มีความเป็นกรดสูง จากนั้นร่างกายจะผลิต Bicarbonates ที่มีความเป็นด่างสูง ซึ่งจะถูกดูดซึมเข้าสู่กระแสเลือดและไหลเวียนไปทั่วร่างกาย ช่วยให้ร่างกายคืนสมดุลดี คืนความสดชื่น ฟื้นฟูร่างกาย อีกทั้งยังช่วยลดกรดเป็นพิษในเลือด ต้านอนุมูลอิสระซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดโรคต่างๆ เพิ่มออกซิเจน คืนความสดชื่นแก่ร่างกาย ทำให้จิตใจเราเย็นลง

 

     ร้อนกายไม่เท่าร้อนใจ อย่าให้สิ่งใดมาทำให้คุณต้องเปลี่ยนเลย พวกเรา พร้อมจะก้าวไปพร้อมกับคุณ ด้วยความปราถนาดีจากเรา Mannature

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก kapook

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

- เราจำเป็นต้องทานสารอาหารที่มีประโยชน์ทุกวัน หรือไม่

- เลือกทานอย่างไร ให้ได้ประโยชน์มากที่สุด


บทความที่น่าสนใจ

ไข้เลือดออก โรคที่ควรระวังในหน้าฝน

สุขภาพดีมีขาย ที่ manature