มะนาวผสมกับอะไรก็สะอาด

มะนาวผสมกับอะไรก็สะอาด

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

บทความ แมนเนเจอร์

มะนาวผสมกับอะไรก็สะอาดวิธีการทำความสะอาดบ้านในยุคนี้หากใครไม่ค่อยมีงบไปซื้อ น้ำยาทำความสะอาดแล้วละก็ เรามีอีกหนึ่งตัวช่วยที่ทุกบ้านเรือนต้องมีก็คือ มะนาว เรามาดูกันว่ามะนาวสามารถทำความสะอาดอะไรได้บ้าง

 

เปลี่ยนคราบกรังในไมโครเวฟให้เช็ดล้างง่าย

 

มาทำความสะอาดและกำจัดคราบอาหารในไมโครเวฟออก ด้วยการฝานมะนาวลงในถ้วยใส่น้ำเปล่า จากนั้นนำเข้าไมโครเวฟแล้วเปิดเครื่องให้ทำงานประมาณ 3 นาที ทิ้งไว้อีก 2-3 นาที ไอระเหยจะเข้าทำความสะอาดคราบกรังให้อ่อนตัว ง่ายต่อการเช็ดล้าง 

 

มะนาวไม่ต้องผึ้งน้ำยาทำความสะอาดพื้น

ช่วงนี้ฮิตมากเลยสำหรับ น้ำยาทำความสะอาดพื้นที่สามารถใช้ได้ทุกที่เลย มะนาวก็เหมือนกัน หากเรา อยากถูพื้น ก็แค่เอาน้ำมาใส่ถัง บีบมะนาวให้ได้ 1ส่วนของ น้ำ ใส่มะนาวไปทั้งเปลือกเลยนะครับ  ก่อนถู ก็เทน้ำให้สะอาดในพื้น การถูในที่นี้ ให้เราถู ในระยะเวลาที่พอควรไม่งั้นบ้านอาจจะเหม็นเปรี้ยวได้

 

ขัดเงาเครื่องครัวชิ้นเก่าให้เหมือนใหม่

สารพัดเครื่องครัวชิ้นเก่าที่ทำจากทองแดง หากเก็บไว้นาน ๆ ก็อาจจะหม่นหมองไม่เงางามอีกต่อไป แต่ถ้าอยากให้มันกลับมาเงางามเหมือนใหม่อีกครั้ง แนะนำให้ใช้มะนาวครึ่งลูกชุบเกลือแล้วนำมาถู เครื่องครัวก็จะกลับมาดูใหม่น่าใช้งานกว่าเดิมอย่างแน่นอน แถมยังเป็นวิธีที่ไม่มีสารเคมีตกค้างที่เป็นอันตรายต่อร่างกายอีกด้วย

 

กำจัดคราบสกปรกบนกระเบื้อง

มุมต่าง ๆ ในบ้านที่ตกแต่งด้วยกระเบื้อง โดยเฉพาะห้องน้ำและห้องครัวนั้นต้องทำความสะอาดด้วยสูตรธรรมชาติแบบปลอดสารเคมี เพียงแค่คั้นน้ำมะนาว 1/3 ถ้วยตวง มาผสมกับน้ำเปล่า 7 ถ้วยตวง เบกกิ้งโซดา ½ ถ้วยตวง และน้ำส้มสายชู ¼ ถ้วยตวงให้เข้ากัน จากนั้นนำผ้าผืนหนามาชุบนแล้วเช็ดทำความสะอาดกระเบื้องให้ทั่ว ทิ้งไว้ 15-20 นาที ค่อยล้างออกด้วยน้ำเปล่า จะเห็นได้เลยว่ากระเบื้องดูสะอาด เงางาม และไร้ร่องดำ

 

ฉีดดับกลิ่นก็สามารถทำได้

สเปย์ที่มะนาวเคยได้ยินกันไหมครับ สำหรับสเปย์มะนาว เราสามารถฉีดในบ้านเพื่อดับกลิ่นได้ ทั้งผสมน้ำยา และผสมน้ำเปล่าแต่จริงๆแล้ว การฉีดแบบนี้เราต้องระวังไม่ให้คนอยู่ในบ้าน ป้องกันการเข้าตาและที่สถานที่ฉีดต้องโปร่งสบาย

สุดท้ายนี้นะครับ การทำความสะอาดบ้าน ไม่จำเป็นจะต้องใช้น้ำยาผลิตภัณฑ์อย่างเดียวก็ได้ สามารถใช้ มะนาว หรือ น้ำอัดลม ก็สามารถ ล้างสนิม หรือ คราบสกปรกก็ได้ ในช่วงกักตัวแบบนี้ ของก็ซื้อยากมาก เพราะฉะนั้นแล้ว อย่าลืมดูแลสุขภาพ และ ใส่หน้ากากเพื่อหยุดเชื้อนะครับผม

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

ช่วง “โควิด-19” ระบาด สั่ง อาหารออนไลน์ ต้องระวัง

สุดยอดอาหารที่ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันของร่างกาย

เราจำเป็นต้องทานสารอาหารที่มีประโยชน์ทุกวัน หรือไม่

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก home.kapook


บทความที่น่าสนใจ

วิธีเลือก น้ำมันมะพร้าว ให้ตอบโจทย์

น้ำมันมะพร้าว ช่วยชะลอการเกิด เซลลูไลท์ ได้