เราจำเป็นต้องทานสารอาหารที่มีประโยชน์ทุกวัน หรือไม่

เราจำเป็นต้องทานสารอาหารที่มีประโยชน์ทุกวัน หรือไม่

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

บทความ แมนเนเจอร์

เราจำเป็นต้องทานสารอาหารที่มีประโยชน์ทุกวัน หรือไม่เมื่อเราทุกคนเกิดมาแล้วมีชีวิต จำเป็นหรือเปล่าที่เราต้องทานสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายให้ทุกวัน แล้วเราจะทานอาหารที่ไม่มีประโยชน์ เช่นขนมคบเคี้ยว บ้างได้หรือเปล่า วันนี้ เราจะมาให้คำตอบของคำถามกัน

 

     เมื่อสิ่งมีชีวิตทุกชนิด ต้องกินอาหาร อาหารช่วยให้ร่างกายเติบโต และมีสุขภาพอนามัยที่ดี มีพลังงานในการเคลื่อนไหวและทำงานได้ อาหาร คือ สิ่งที่รับประทานเข้าสู่ร่างกาย แล้วก่อให้เกิดประโยชน์ต่อร่างกาย สารอาหาร คือสิ่งที่มีคุณค่าในอาหาร ซึ่งมีประโยชน์ต่อร่างกาย สารอาหารแบ่งเป็น 5 ประเภท ได้แก่ โปรตีน, คาร์โบไฮเดรต, วิตามิน, เกลือแร่ และไขมัน

 

กลุ่มสารอาหารที่ให้พลังงาน และควรค่าแก่การทานทุกวัน

     สารอาหารที่ให้พลังงานแก่ร่างกาย ได้แก่ คาร์โบไฮเดรต, ไขมัน และโปรตีน อาหารทั้งหมดในกลุ่มนี้จัดเป็นสารอาหารหลักที่จำเป็นต่อร่างกาย และจะขาดไม่ได้

 

คาร์โบไฮเดรต

     สารอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรต เป็นสารอินทรีย์ที่ให้พลังงานที่สำคัญแก่ร่างกาย มักพบอยู่ในรูปของแป้ง และน้ำตาล เป็นส่วนใหญ่ พบมากในข้าว, แป้ง, ขนมปัง, ผัก, ผลไม้, นม และผลิตภัณฑ์จากนม คาร์โบไฮเดรต 1 กรัม ให้พลังงาน 4 กิโลแคลอรี หากปริมาณคาร์โบไฮเดรตในร่างกายมีมากเกินความต้องการ ร่างกายจะเปลี่ยนคาร์โบไฮเดรตส่วนเกินนี้ ให้อยู่ในรูปของไกลโคเจนและเก็บสะสมไว้ในร่างกาย

 

ไขมัน

     สารอาหารประเภทไขมัน เป็น สารอาหารที่ให้พลังงานสูง ประกอบด้วยกรดไขมันและ กลีเซอรอล พบมากในไขมันจากพืช, มันสัตว์, นม, เนย, ถั่ว, โดยกรดไขมัน แบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือ

 

     กรดไขมันอิ่มตัว เป็นไขมันที่พบมากในเนื้อสัตว์, มันสัตว์, หนังสัตว์, เครื่องใน, ไข่แดง, กุ้ง, ปู, นม และผลิตภัณฑ์จากนม ไขมันประเภทนี้ หากมีมากเกินไป จะเสี่ยงต่อการเกิดโรคหลอดเลือดอุดตัน

 

     กรดไขมันไม่อิ่มตัว เป็นไขมันที่พบมากในถั่ว, เต้าหู้, เห็ด, น้ำมันพืช ( ยกเว้นน้ำมันมะพร้าว และน้ำมันปาล์ม ) ช่วยลดการดูดซึมไขมันอิ่มตัว ป้องกันโรคหลอดเลือดอุดตัน

 

     สำหรับไขมัน 1 กรัม จะให้พลังงาน 9 กิโลแคลอรี สารอาหารประเภทไขมัน ช่วยให้อาหารมีรส, กลิ่น และเนื้อสัมผัสที่ดีขึ้น ช่วยในการดูดซึมวิตามิน, เอ, ดี, อี และ เค ไขมันที่มีมากเกินความต้องการของร่างกาย จะถูกสะสมเป็นชั้นไขมันใต้ผิวหนัง ช่วยป้องกันการกระทบกระเทือนของอวัยวะภายใน ป้องกันการสูญเสียความร้อนของร่างกาย

 

     หากถามว่า เราจำเป็นต้องทานสารอาหารที่มีประโยชน์ทุกวัน หรือไม่ ตอบได้เลยว่า จำเป็นมาก เพราะการเลือกทาน ให้ได้ประโยชน์กับเรามากที่สุด ขึ้นอยู่กับระเบียบวินัยการเลือกทาน และความตั้งใจจริงของเรา แต่หากอยากได้อาหารเสริมที่ทานง่าย และได้สารอาหารที่มีประโยชน์เต็มๆ ขอแนะนำ แคปซูลน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น ( Coconut Oil Capsule ) มีส่วนผสมมาจากน้ำมันมะพร้าว และโอเมก้า 3 จากน้ำมันงาขี้ม้อน และสารคีโตน ที่สามารถช่วยฟื้นเซลล์ประสาทในผู้ป่วยโรคสมองเสื่อม, โรคระบบประสาท และช่วยบำรุงทุกเซลล์ในสมอง ให้กลับมามีประสิทธิภาพมากขึ้น และยังมีคุณประโยชน์ช่วยเสริมสร้างตามส่วนต่างๆ ของร่างกาย อยากเพิ่มสารอาหารที่มีประโยชน์แก่ร่างกายทุกวัน แนะนำ แคปซูลน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น ( Coconut Oil Capsule ) ล้นคุณประโยชน์ที่เราอยากให้คุณลอง

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก nutrition

 

อ่านบทความอื่นที่น่าสนใจ

- หลากหลายคุณประโยชน์ จาก Omega 3

- สารอาหาร มีประโยชน์ ที่เด็กควรได้รับ


บทความที่น่าสนใจ

สุขภาพดี บอกได้จากกลิ่นปาก

โรคที่ต้องระวัง...เพราะอากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย