ปรับตัวให้เข้ากับ Work from home

ปรับตัวให้เข้ากับ Work from home

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

บทความ แมนเนเจอร์

ปรับตัวให้เข้ากับ Work from homeหงุดหงิดมากสำหรับการทำงานที่บ้านหรือที่เรียกว่า Work from home  ทำให้เรากักตัวอยุ่บ้านอาจจะทำให้คิดมากและปวดหัวมากขึ้น วันนี้เรามาลองปรับดูกันไหม เพื่อทุกอย่างที่เราว่าแย่กลับดีขึ้น

 

 

ตั้งเวลาตื่นเหมือนไปทำงาน

ทำงานที่บ้านไม่ได้แปลว่าเราต้องตื่นกี่โมงก็ได้ เพราะเราแค่เปลี่ยนสถานที่ทำงาน จึงไม่จำเป็นที่จะต้องระงับทุกกิจวัตรในยามเช้าของตัวเอง ฉะนั้นหากที่ผ่านมาใครตื่นนอนปุ๊บ แล้วทำงานปั๊บ ลองปรับไปตื่นเช้าๆ แบบเดิม ทำกิจวัตรประจำวันเหมือนเดิมดู มันจะช่วยให้เราทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น เนื่องจากร่างกายได้มีการเตรียมพร้อม

ทั้งร่างกายและจิตใจสำหรับการทำงานนั่นเอง อีกหนึ่งข้อดีของการตื่นนอนในเวลาเดิม แต่มีเวลามากกว่าเดิมเพราะไม่ต้องเร่งรีบนั้น ยังช่วยให้คุณได้มีเวลาในการทำกิจวัตรตอนเช้าได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นอีกด้วย

 

ทำตัวให้เหมือนพนักงานตลอดเวลา

เพื่อแสดงถึงความเป็นมืออาชีพ เราไม่ควรใส่ชุดนอนทั้งวันเพราะนอกจากจะไม่เหมือนพนักงานแล้วยังสกปรกอีกด้วย ไม่ควรสวมใส่ชุดนอน และปล่อยหน้าเยินมานั่งทำงานหน้าคอมเด็ดขาดค่ะ เพราะประโยชน์ทางจิตวิทยานี่คือการปรับ ความคิด ว่าคุณกำลังอยู่ในโหมดของการทำงาน แม้ว่าการแต่งตัวทำงานที่บ้านนั้นจะไม่ต้องใส่สูท หรือสวมกระโปรงยาวคลุมเข่าก็ตาม

 

เครื่องมือการสื่อสารต้องพร้อม

การสื่อสารถือเป็นอีกหนึ่งสิ่งสำคัญ เมื่อคุณต้องทำงานที่บ้าน โทรศัพท์, คอมพิวเตอร์, สมุดจดบันทึก, อินเทอร์เน็ต รวมไปถึงแอปพลิเคชันที่ต้องใช้สำหรับการสื่อสาร เพื่อให้สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพในฐานะพนักงานคนหนึ่ง คุณต้องเตรียมความพร้อม และเปิดรับรูปแบบของการสื่อสารใหม่ๆ เหล่านี้ให้พร้อมอยู่เสมอ

 

จัดการตารางเวลาให้ดี

เรื่องเวลาถือว่าสำคัญมาก คุณต้องเข้มงวดกับตัวเอง และมีระเบียบวินัยกับตัวเองมากกว่าทำงานที่บริษัท แต่ในขณะเดียวกันก็ต้องแบ่งเวลางานและเวลาส่วนตัวออกจากกันให้ชัดเจนด้วย

 

กำหนดเวลาเข้างานและเลิกงาน จัดลำดับความสำคัญจากลิสต์งานที่ต้องทำทั้งหมด แล้วกำหนดเวลาของงานแต่ละชิ้นให้ชัดเจน   เมื่องานเสร็จตามเวลาที่ตั้งไว้ให้ยืดเส้น หรือ เล่นเกมพอสนุกๆ

 

สุดท้าย การพักผ่อนชุดใหญ่เป็นเรื่องที่ดี

การพักผ่อนในที่นี้หมายถึงการ หาของกิน เครื่องดื่มสุขภาพ หรือ หาการ์ตูนเปิดแอร์เย็นๆนอนดู สิ่งต่างๆที่เราอยากดู แค่นี้ก็คือว่าการทำงานที่บ้านประสบความสำเร็จแล้ว พรุ่งนี้เช้าก็ทำแบบนี้ต่ออีก ให้มันเหมือนเดิม สุขภาพร่างกายจิตใจก็จะดีไปด้วย

 

สุดท้ายนี้การทำงานที่บ้าน หรือ Work from home ก็เป็นการที่ต้องอยู่บ้านไม่ควรออกไปไหน กักตัวอยูบ้านเพื่อสังคมนะครับผม แต่อย่างไรก็ตามการที่เราทำอะไรซ้ำๆเดิมอยู่เป็นประจำก็จะทำให้เบื่อได้ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับใครบริหารอะไรยังไง

 

อ่านบทความเพิ่ม

ตอบคำถามชวนสงสัย COVID-19 เคลียร์ให้หายข้องใจ

วิธี SAVEตัวเอง จาก COVID-19

น้ำผึ้ง ความหวานจากธรรมชาติ เปี่ยมคุณค่ามากประโยชน์

 

ขอขอบคุณข้อมูล thairath


บทความที่น่าสนใจ

เคล็ดลับกักตัวอยู่บ้านอย่างไร ไม่ให้อ้วน

น้ำมันมะพร้าว นำมาปรุงอาหารดีไหมเหมาะหรือไม่วันนี้มีคำตอบ