ตอบคำถามชวนสงสัย COVID-19 เคลียร์ให้หายข้องใจ

ตอบคำถามชวนสงสัย COVID-19 เคลียร์ให้หายข้องใจ

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

บทความ แมนเนเจอร์

ตอบคำถามชวนสงสัย COVID-19 เคลียร์ให้หายข้องใจ     การระบาดของโคโรนาไวรัส สายพันธุ์ใหม่ 2019 หลากหลายคนกำลังสงสัยว่าโรค COVID-19 ที่กำลังเกิดขึ้นมากมาย และนำไปสู่การหาคำตอบที่ถูกบิดเบือน ดังนั้นเพื่อป้องกันความสับสนที่อาจจะไปกันใหญ่ เราได้รวบรวมคำถามยอดฮิต พร้อมคำตอบมาให้ตรงนี้แล้ว

 

1. โคโรนาไวรัส คืออะไร

     โคโรนาไวรัส เป็นเชื้อไวรัสในกลุ่มที่ก่อให้เกิดโรคทางเดินหายใจในคน โดยไวรัสชนิดนี้มีขนาดเล็กมาก ไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า และเป็นเชื้อที่มีมานานกว่า 50-60 ปีแล้ว เชื้อโคโรนาไวรัสมีอยู่หลายสายพันธุ์ด้วยกัน แต่ส่วนใหญ่จะไม่ก่อให้เกิดโรครุนแรง เป็นเพียงไข้หวัดธรรมดา แต่ก็มีโคโรนาไวรัสบางสายพันธุ์ที่ก่ออาการรุนแรงจนถึงขั้นปอดอักเสบได้ เช่น โคโรนาไวรัสสายพันธุ์ที่ทำให้เกิดโรคเมอร์ส หรือโคโรนาไวรัสที่ทำให้เกิดโรคซาร์ส ที่เคยเป็นโรคระบาดมาก่อน

 

2. COVID-19 ต่างจาก โรคซาร์ส และโรคเมอร์ส อย่างไร

     จริง ๆ แล้ว ทั้ง 3 โรคเกิดจากโคโรนาไวรัสเหมือนกัน อาการจึงจะเกิดในระบบทางเดินหายใจคล้าย ๆ กัน แต่ถึงแม้จะเป็นไวรัสตัวเดียวกัน ทว่าก็เป็นไวรัสคนละสายพันธุ์ ดังนั้นความรุนแรงของโรคก็จะต่างกัน

 

     โดยความรุนแรงของโรคซาร์สทำให้เกิดอัตราการเสียชีวิตอยู่ที่ 10% โรคเมอร์ส อัตราการเสียชีวิตอยู่ที่ 30% ส่วนโรค COVID-19 เป็นโรคใหม่ที่ยังควบคุมไม่ได้ในตอนนี้ จึงยังไม่ทราบข้อมูลความรุนแรงของโรคที่แน่ชัด แต่จากสถิติผู้เสียชีวิตจนถึงเดือนกุมภาพันธ์ 2020 ก็พบว่ามีอัตราการเสียชีวิตอยู่ที่ 2% โดยประมาณ

 

3. COVID-19 ระบาดมาจากไหน

     โคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่ 2019 น่าจะเกิดจากการติดเชื้อจากสัตว์ในตลาดสดอู่ฮั่น ประเทศจีน ซึ่งจากพฤติกรรมของไวรัส คาดว่าน่าจะเกิดมาจากงู โดยเชื้อส่งผ่านจากค้างคาวมาสู่งู และงูไปยังมนุษย์ ทั้งนี้โคโรนา     ไวรัสสายพันธุ์ใหม่ เกิดตั้งแต่กลางเดือนธันวาคม 2019 เป็นต้นมา แต่วินิจฉัยโรคได้หลังปีใหม่ ก่อนจะถอดรหัสพันธุกรรมสำเร็จในวันที่ 11 มกราคม 2020

 

4. COVID-19 รับเชื้อแล้วป่วยทันทีเลยไหม

     ระยะฟักตัวของเชื้อโคโรนาไวรัสจะอยู่ที่ประมาณ 14 วัน แต่มีช่วงเวลาแสดงอาการระหว่าง 0-24 วัน และก็มีบางเคสที่ใช้เวลาถึง 27 วัน ในการแสดงอาการป่วย อย่างไรก็ตาม ในบางคนที่ภูมิต้านทานแข็งแรง แม้รับเชื้อไปแล้วก็อาจไม่มีอาการป่วยเลย

 

5. COVID-19 อันตรายแค่ไหน ป่วยแล้วเสียชีวิตไหม

    อย่างที่บอกว่าความรุนแรงของโรค COVID-19 ขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายของแต่ละคน โดยจากสถิติแล้ว พบว่า ผู้ติดเชื้อประมาณ 80-95% จะมีอาการไม่รุนแรง ส่วนอีก 5-20% พบว่ามีอาการปอดอักเสบ ไข้ ไอ หอบเหนื่อย และอีกประมาณ 2-3% ที่มีอาการรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิต ขณะที่มีผู้รักษาหายแล้วเฉลี่ย 55.6% ดังนั้น เมื่อติดเชื้อแล้วจึงมีโอกาสหายสูงกว่าเสียชีวิต

 

6.COVID-19 มียารักษาไหม ฉีดวัคซีนป้องกันได้หรือเปล่า

    ยารักษา COVID-19 ที่ได้การรับรองจากประเทศจีน มีชื่อยาว่า Favilavir นอกจากนี้ยังมีรายงานการใช้ยาหลายขนานในการรักษาผู้ติดเชื้อโคโรนาไวรัส เช่น ยาต้านไวรัสเอดส์ (Lopinavir ร่วมกับ Ritonavir) ใช้ร่วมกับยาต้านไข้หวัดใหญ่ และยาต้านไข้มาลาเรีย (คลอโรควิน) ซึ่งยาทั้งหมดนี้ยังต้องวิจัยเพิ่มเติมเพื่อยืนยันผลในการรักษาที่เชื่อถือได้ ส่วนวัคซีนป้องกันโรค COVID-19 ยังอยู่ในขั้นตอนการวิจัยและพัฒนาด้วยเช่นกัน

 

    วิธีป้องกัน COVID-19 เบื้องต้น คือ ใส่หน้ากากอนามัยแล้ว กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือบ่อย ๆ กินอาหารปรุงสุก รวมไปถึงหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่ชุมชนแออัด หรือหากจำเป็นต้องออกไปข้างนอกที่มีคนพลุกพล่าน ก็ควรสวมใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลา และพกเจลล้างมือติดตัวเอาไว้ทำความสะอาดมือบ่อย ๆ ด้วย

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก kapook

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

- วิธี SAVEตัวเอง จาก COVID-19

- Work from Home…อยู่ทำงานที่บ้านอย่างไรไม่ให้อ้วนขึ้น

- น้ำผึ้ง ความหวานจากธรรมชาติ เปี่ยมคุณค่ามากประโยชน์


บทความที่น่าสนใจ

พาร์กินสันรู้ก่อนป้องกันได้

ช่วงเวลาไหน ดีต่อการชั่งน้ำหนักที่สุด