เลือกทานอย่างไร ให้ได้ประโยชน์มากที่สุด

เลือกทานอย่างไร ให้ได้ประโยชน์มากที่สุด

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

บทความ แมนเนเจอร์

เลือกทานอย่างไร ให้ได้ประโยชน์มากที่สุดสุขภาพคือสิ่งที่ซื้อหาไม่ได้ เมื่ออยากได้ เราต้องสร้างเอง ใช่แล้ว ไม่มีสิ่งใดในโลกนี้ได้มาง่ายๆ แม้แต่สุขภาพของเราเอง การเลือกทานอย่างไร เพื่อให้ได้ประโยชน์มากที่สุด คือสิ่งที่เราต้องคำนึงถึงความสำคัญ

 

     นอกจากการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอแล้ว เรื่องอาหารการกินก็สำคัญต่อสุขภาพไม่แพ้กัน อาหารสุขภาพ หลายๆ คน อาจนึกถึงพวกผักมังสวิรัติต่างๆ ที่มีแต่สีเขียว และรสชาติที่ขมคอ แท้จริงแล้ว การเลือกทานอาหารอย่างไร ให้ดีต่อสุขภาพนั้น ทำได้ไม่ยาก ไม่ต้องถึงขนาดเปลี่ยนมากินมังสวิรัติ หรือกินคลีนทุกมื้อ เพียงแค่รู้จักเลือกทานอาหารให้ดี และได้ประโยชน์มากที่สุด แค่นี้ คุณก็สามารถมีความสุขกับการทานอาหารอย่างอร่อย ควบคู่ไปกับสุขภาพที่ดี ได้ไม่ยากนัก

 

     ซึ่งการดูแลสุขภาพ เพื่อให้ร่างกายสมบูรณ์แข็งแรงอยู่สม่ำเสมอ คือการรู้จักเลือกรับประทานอาหาร ซึ่งถือเป็นสิ่งสำคัญของโภชนบัญญัติ 9 ประการ เป็นข้อบัญญัติที่กระทรวงสาธารณสุขจัดทำขึ้น เพื่อแนะนำประชาชนให้มีความรู้ และความเข้าใจในการ เลือกรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพที่ดี ซึ่งประกอบไปด้วย

 

1. กินอาหารให้ครบ 5 หมู่ แต่ละหมู่ให้หลากหลาย และหมั่นดูแลน้ำหนักตัว เพื่อให้ได้สารอาหารที่ร่างกายต้องการอย่างครบถ้วน และมีน้ำหนักอยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน ไม่อ้วน หรือผอมจนเกินไป      

2. กินข้าวเป็นหลัก สลับกับอาหารประเภทแป้งเป็นบางมื้อ เลือกกินข้าวกล้องแทนข้าวขาว จะได้คุณค่าและใยอาหารที่มากกว่า      

3. กินพืชผักให้มาก และกินผลไม้เป็นประจำ กินผักผลไม้ทุกมื้อ จะช่วยสร้างภูมิคุ้มกันโรค และต้านมะเร็งได้      

4. กินปลา เนื้อสัตว์ไม่ติดมัน ไข่และถั่วเมล็ดแห้งเป็นประจำ ปลาเป็นโปรตีนคุณภาพดีและย่อยง่าย ไข่เป็นอาหารที่หาง่าย ถั่วเมล็ดแห้งเป็นโปรตีนจากพืชที่ใช้กินแทนเนื้อสัตว์ได้     

5. ดื่มนมให้เหมาะสมตามวัย นมช่วยให้กระดูกและฟันแข็งแรง เด็กควรดื่มนมวันละ 2 – 3 แก้ว   ผู้ใหญ่ควรดื่มนมพร่องมันเนย วันละ 1 – 2 แก้ว      

6. กินอาหารที่มีไขมันแต่พอควร กินอาหารประเภททอด, ผัด และแกงกะทิ แต่พอควร เลือกกินอาหารประเภทต้ม, นึ่ง, ย่าง ( ที่ไม่ไหม้เกรียม ) แกงไม่ใส่กะทิ เป็นประจำ        

7. หลีกเลี่ยงการกินอาหารรสหวานจัด และเค็มจัด กินหวานมาก อาจเสี่ยงต่อการเกิดโรคอ้วน, โรคเบาหวาน, โรคหัวใจ และหลอดเลือด กินเค็มมาก อาจเสี่ยงต่อการเกิดโรคความดันโลหิตสูง      

8. กินอาหารที่สะอาด ปราศจากการปนเปื้อน อาหารที่ไม่สุก และปนเปื้อนเชื้อโรค และสารเคมี เช่น สารบอแรกซ์, สารกันรา, สารฟอกขาว, ฟอร์มาลีน และยาฆ่าแมลง สิ่งเหล่านี้ อาจทำให้เกิดโรคได้      

9. งดหรือลดเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ เพราะทำให้มีความเสี่ยงต่อการเกิด โรคความดันโลหิตสูง, โรคตับแข็ง, โรคมะเร็งหลอดอาหาร และโรคร้ายแรงอีกมากมาย

 

     การเลือกทานอย่างไร ให้ได้ประโยชน์กับเรามากที่สุด ขึ้นอยู่กับระเบียบวินัยการเลือกทาน และความตั้งใจจริงของเรา แต่หากอยากได้อาหารเสริมที่ทานง่าย และยังได้ประโยชน์เต็มๆ ขอแนะนำ แคปซูลน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น ( Coconut Oil Capsule ) ซึ่งมีส่วนผสมมาจากน้ำมันมะพร้าว และโอเมก้า 3 จากน้ำมันงาขี้ม้อน และสารคีโตน ที่สามารถช่วยฟื้นเซลล์ประสาทในผู้ป่วยโรคสมองเสื่อม, โรคระบบประสาท และช่วยบำรุงทุกเซลล์ในสมอง ให้กลับมามีประสิทธิภาพมากขึ้น และยังมีคุณประโยชน์ช่วยเสริมสร้างตามส่วนต่างๆ ของร่างกาย อยากเพิ่มความสดชื่นแก่สุขภาพ แนะนำ แคปซูลน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น ( Coconut Oil Capsule ) ล้นคุณประโยชน์ที่เราอยากให้ลอง

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก nutrition

 

อ่านบทความอื่นที่น่าสนใจ

- หลากหลายคุณประโยชน์ จาก Omega 3

- สารอาหาร มีประโยชน์ ที่เด็กควรได้รับ


บทความที่น่าสนใจ

ไขข้อสงสัย ทำไมต้อง ? น้ำตาลดอกมะพร้าว

สวย ได้ด้วย น้ำมันมะพร้าว ตั้งแต่หัวจรดเท้า