พักผ่อนให้เพียงพอไม่งั้นจะเกิดอันตราย

พักผ่อนให้เพียงพอไม่งั้นจะเกิดอันตราย

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

บทความ แมนเนเจอร์

พักผ่อนให้เพียงพอไม่งั้นจะเกิดอันตรายสาเหตุที่วัยรุ่นเครียดปวดหัวโรคเยอะ อาจจะเป็นเพราะว่า เราพักผ่อนไม่เพียงพอ สาเหตุการนอนไม่พอ เกิดขึ้นได้ทุกวัยเพราะฉะนั้นแล้วต้องพักผ่อนให้เพียงพอ ไม่งั้นจะเกิดโรคที่เรากำลัจะอธิบายในวันนี้ได้

 

ปัญหาโรคที่กำลังตามมา ณ ตอนนี้ ก็คือสภาพอากาศ ที่แย่และเสี่ยงมาก ทั้งเชื้อไวรัส และ ควันดำPM2.5 หากเราไม่ใส่ตนเอง ทั้งเรื่องของการกิน การอยู่ในที่มีคนเยอะ และที่สำคัญมากๆ ก็คือการพักผ่อน วันนี้ การพักผ่อน สำคัญมาก หากเรา พักผ่อนไม่เพียงพอจะเกิดอะไรบ้าง

 

 โรคหลอดเลือดหัวใจ

โรคเริ่มอันตรายและร้ายแรงมากขึ้นเรื่อยๆ การที่เรานอนหลับไม่เพียงพอ อาจส่งผลให้มีสารโปรตีนเข้ามาเกาะสะสมที่หัวใจมากขึ้น จนทำให้เกิดอาการเส้นเลือดอุดตันได้ แถมยังมีโอกาสที่ความดันโลหิตจะพุ่งสูงขึ้น จนเสี่ยงโรคอื่นๆ ตามมาอีกเพียบ ทั้งเส้นเลือดในสมองตีบ หรือแตก ที่อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้เสียชีวิตในเวลาอันรวดเร็ว

 

โรคนอนไม่หลับ

แน่นอนว่าเมื่อเราไม่ได้ทานข้าวให้เป็นเวลา เราก็เป็นโรคกระเพาะอาหาร หากเรานอนไม่เป็นเวลา เราก็เสี่ยงเป็นโรคนอนไม่หลับเช่นเดียวกัน แทนที่ถึงเวลานอน เราควรจะง่วง กลับไม่ง่วง และกว่าจะหลับได้ในแต่ละคืนช่างยากเย็น บางคนอาจลุกเข้าห้องน้ำบ่อยครั้ง ทำให้นอนหลับๆ ตื่นๆ นอกจากร่างกายจะเหนื่อยล้าสะสมจากการนอนไม่เพียงพอแล้ว ยังอาจเกิดความเครียดสะสม จนทำให้ยิ่งนอนไม่หลับเข้าไปกันใหญ่

 

ภาวะเครียด

การนอนไม่หลับไม่ว่าจะเป็นทั้งเรื่องส่วนตัว เรื่องการงาน ถือว่าเป็นเรื่องสำคัญ มากๆ ดังนั้นเราต้องแยกออก การพักผ่อนก็อีกเรื่องหนึ่ง การงานก็คืออีกเรื่อง หากเรานำมาผสมกัน จะทำให้เกิด ภาวะเครียด โรคเครียด และสิ่งที่ตามมา ปวดหัวแบบไม่รู้สาเหตุ หน้าตาไม่สดใส รวมถึงการกินอาหารก็ไม่ค่อยจะลงด้วย

 

โรคอ้วน

นอกจากการทานอาหารตอนดึกๆ ที่หลายคนทานเพราะหิวในช่วงเวลาปั่นงาน อ่านหนังสือ หรือดูซีรี่ส์ตอนดึกๆ แล้ว การนอนหลับไม่เพียงพอยังส่งผลให้ระบบเผาผลาญพลังงานในร่างกายรวนไปด้วย เลยกลายเป็นว่าทานเท่าเดิม แต่เผาผลาญได้น้อยกว่าเดิม พลังงานสะสมจนทำให้น้ำหนักเกินมาตรฐาน กลายเป็นโรคอ้วนได้ เรียกง่ายๆ ว่าทานนิดเดียวก็อ้วนนั่นเอง ใครที่เคยสงสัยว่าทานเหมือนเพื่อน แต่ทำไมอ้วนอยู่คนเดียว ลองสังเกตตัวเองดูว่านอนหลับไม่เพียงพอหรือเปล่า

 

โรคซึมเศร้า

การนอนหลับไม่เพียงพอ เป็นสาเหตุหนึ่งในหลายๆปัจจัยที่ทำให้เกิด โรคซึมเศร้าอย่างที่เราเข้าใจกัน หากนอนแล้วไม่หลับ ช่วงกลางวันจะง่วง กลางคืนจะร่างเริงไม่หลับหรือบ้างคนที่มีอาการหนักแล้ว ก่อนนอนจะคิดเรื่องเครียดได้ อาการแบบนี้แก้ได้ด้วยการพักผ่อนให้เพียงพอ หากิจกรรมทำให้รู้สึกว่าตัวเองไม่ซึมลง ทุกวัน

 

การพักผ่อนเป็นสิ่งที่ทุกคนต้องให้ความสำคัญนะครับ เข้าใจว่าทำงานดึก เพราะได้เงินแต่เงินทีได้มาก็อาจจะไปรักษาตัวเองในอนาคตก็เป็นได้

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

หิวบ่อย มาจากสาเหตุอะไร

โรคหน้าร้อนประจำปี ซัมเมอร์นี้ต้องระวัง

หลีกเลี่ยงสิ่งสัมผัสที่สะสมเชื้อโชค

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก sanook


บทความที่น่าสนใจ

เติม วิตามิน ซี ( Vitamin C ) ให้กับร่างกาย

5 วิธีบรรเทาอาการปวดหัว