5 วิธีบรรเทาอาการปวดหัว

5 วิธีบรรเทาอาการปวดหัว

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

บทความ แมนเนเจอร์

5 วิธีบรรเทาอาการปวดหัวใครเคยปวดหัวบ่อยๆ บ้าง เชื่อว่าคงต้องมีอาการขัดใจกับอาการของตัวเองกันบ้าง เพราะคงไม่มีใครอยากปวดหัวกันง่ายๆ วันนี้เราเลยมาแนะนำ 5 วิธีบรรเทาอาการปวดหัว ซึ่งเชื่อว่าสามารถนำไปใช้ได้ผลอย่างแน่นอน 

 

     อาการปวดหัว บางคน อาจมาจากอาการปวดไมเกรน หรือบางคนอาจมาจากการใช้งานสมองมาก จนเกิดอาการสมองล้า หรือนั่งจดจ่ออยู่หน้าคอมเป็นระยะเวลานาน วันนี้เราเลยมีวิธีบรรเทาอาการปวดหัวมาฝากให้ลองนำไปทดลองใช้กัน รับรองว่าต้องได้ผลอย่างแน่นอน

 

อาการปวดหัว เกิดจากความเครียด?

     ความเครียด คือการหดตัวของกล้ามเนื้อส่วนใดส่วนหนึ่งหรือหลายส่วนของร่างกาย ซึ่งทุกคนจำเป็นต้องมีอยู่เสมอในการดำรงชีวิต เช่น การทรงตัว การเคลื่อนไหวทั่วๆ ไป ทุกครั้งที่เราคิดหรือมีอารมณ์จะเกิดการหดตัว และการเคลื่อนไหวของกล้ามเนื้อแห่งใดแห่งหนึ่งในร่างกาย ความเครียดเกิดจาก สิ่งกระตุ้นที่ทำให้เกิดการปรับตัว และถ้าไม่สามารถปรับตัวได้ ก็จะทำให้เกิดความเครียด จนมีอาการปวดหัวแบบฉับพลัน

 

5 วิธีบรรเทาอาการปวดหัว

 

ดื่มน้ำเปล่า

     จากการศึกษา พบว่า การขาดน้ำเรื้อรัง คือสาเหตุหลักของอาการปวดหัวจากกล้ามเนื้อเกร็ง และปวดหัวไมเกรน และผู้ที่มีอาการปวดหัวรุนแรง ส่วนใหญ่ มีอาการดีขึ้นภายใน 30 นาที ถึง 2 ชั่วโมง หลังดื่มน้ำ ในแต่ละวัน คุณจึงควรดื่มน้ำเปล่าให้เพียงพอ หรือกินอาหารที่มีน้ำเยอะ เช่น แตงโม, ส้ม, โยเกิร์ต เพื่อป้องกันการขาดน้ำ ที่ไม่เพียงทำให้ปวดหัว แต่ยังทำให้ไม่มีสมาธิ และหงุดหงิดง่ายด้วย

 

ลดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

     ผลการวิจัยพบว่า 1 ใน 3 ของผู้ที่ปวดหัวเป็นประจำ เกิดอาการไมเกรน หลังดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ อีกทั้งเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ยังทำให้บางคนปวดหัวแบบกล้ามเนื้อเกร็ง หรือปวดหัวแบบชุดๆ ได้อีกด้วย นอกจากนี้ ยังทำให้ปัสสาวะบ่อย เป็นเหตุให้ร่างกายสูญเสียน้ำ และอิเล็กโทรไลต์ จนนำไปสู่ภาวะขาดน้ำ ( Dehydration ) ซึ่งทำให้อาการปวดหัวแย่ลงได้

 

นอนหลับให้เพียงพอ

     การศึกษาวิจัยในผู้ที่ปวดหัวรุนแรงเป็นประจำชิ้นหนึ่ง พบว่า อาสาสมัครที่นอนหลับวันละไม่ถึง 6 ชั่วโมง มีอาการปวดหัวรุนแรง และบ่อยกว่าอาสาสมัครอีกกลุ่มที่นอนหลับนานกว่า แต่ทั้งนี้ คุณควรนอนหลับแต่พอดี นั่นคือ วันละ 8 - 10 ชั่วโมง เพราะการนอนมากเกินไป อาจทำให้คุณปวดหัวหนักกว่าเดิมก็เป็นได้เช่นกัน

 

ผ่อนคลายด้วยโยคะ

     การฝึกโยคะ นอกจากจะช่วยคลายเครียด และเพิ่มความยืดหยุ่นให้ร่างกายแล้ว ยังอาจช่วยลดความรุนแรง และความถี่ในการปวดหัวได้ด้วย งานวิจัยในอาสาสมัคร ที่มีอาการปวดหัวไมเกรนเรื้อรัง 60 คนพบว่า กลุ่มที่รักษาด้วยยาแผนปัจจุบันร่วมกับฝึกโยคะ มีอาการปวดหัวไมเกรนและอาการร่วมน้อยกว่ากลุ่มที่รักษาด้วยยาแผนปัจจุบันเพียงอย่างเดียว

 

บรรเทาด้วย น้ำมันมะพร้าว

     น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น ( Coconut Oil Extra Virgin ) สกัดมาจากธรรมชาติ 100% สกัดโดยใช้ Centrifuge 3 ขั้นตอน ทำให้เป็นน้ำมันภายใน 5 นาที เป็นกรดไขมันอิ่มตัวขนาดกลาง มีกรดลอริก กรดคาปริก และกรดคาปริลิก และยังสามารถช่วยรักษา ป้องกัน ร่างกายจาก สภาวะขาดน้ำ ได้ด้วยเช่นกัน สามารถใช้รับประทาน เพื่อการควบคุมน้ำหนัก, ช่วยเพิ่มอัตราการเผาผลาญของร่างกาย และเพิ่มปริมาณไขมันดี HDL หรือใช้ทาผิว เพื่อบำรุงผิวจนถึงเส้นผม มีฤทธิ์ในการฆ่าเชื้อราต่างๆ ยังสามารถช่วยรักษาโรคผิวหนังได้อีกด้วย และสามารถทานเพื่อช่วยให้อาการปวดหัวทุเลาลงได้อย่างรวดเร็ว คืนความสดชื่นให้แก่คุณ ช่วยบรรเทาพวกอาการคลื่นไส้ อาเจียน หรือเมาค้างได้อีกตังหาก

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก kapook

 

อ่านบทความอื่นที่น่าสนใจ

- หลากหลายคุณประโยชน์ จาก Omega 3

- สารอาหาร มีประโยชน์ ที่เด็กควรได้รับ


บทความที่น่าสนใจ

ร่างกายรับรู้ถึงการดื่มน้ำที่ดีและปลอดภัย

ร่างกายต้องการอะไรจาก วิตามิน