โรคหน้าร้อนประจำปี ซัมเมอร์นี้ต้องระวัง

โรคหน้าร้อนประจำปี ซัมเมอร์นี้ต้องระวัง

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

บทความ แมนเนเจอร์

โรคหน้าร้อนประจำปี ซัมเมอร์นี้ต้องระวัง     เชื่อว่าหลายๆ คนคงรู้สึกถึงอากาศที่ไม่แน่นอน แถมยังต้องมาเจอกับไวรัสที่เข้ามาในระยะที่ 3 กันแล้ว ซึ่งเป็นสัญญาณที่บอกได้ชัดเจนเลยว่าต่างฤดูได้เริ่มขึ้นแล้ว แต่เห็นอากาศแบบนี้ มักจะมาพร้อม เชื้อโรค เราต้องระมัดระวังในการใช้ชีวิตกันมากขึ้นแล้ว

 

ซัมเมอร์นี้ มักมีโรคที่มักจะแอบแฝงมากับหน้าร้อน มาดูกันดีกว่าว่ามีโรคอะไรบ้างที่เราต้องระวัง

1. โรคอุจจาระร่วงเฉียบพลัน (Acute Diarrhea)

     เกิดจากการรับประทานอาหารหรือน้ำดื่มที่มีเชื้อแบคทีเรีย ไวรัส โปโตซัว พยาธิ ทำให้มีการถ่ายอุจจาระเหลว ถ่ายเป็นมูกเลือด

 

2. โรคอาหารเป็นพิษ (Food Poisoning)

     ติดต่อโดยการรับประทานอาหารที่ปนเปื้อนเชื้อ มักพบในอาหารปรุงสุกๆ ดิบๆ ซึ่งมีอยู่ทั้งในเนื้อสัตว์ ไข่ รวมทั้งอาหารกระป๋อง อาหารทะเล นมที่ไม่ผ่านการฆ่าเชื้อ หรืออาหารที่ปรุงทิ้งไว้เป็นเวลานาน ซึ่งคนที่ได้รับเชื้อเข้าไปมักมีไข้ ปวดท้อง ซึ่งเชื้อที่ได้รับสามารถทำให้เกิดการอักเสบที่กระเพาะอาหารและลำไส้ได้ จึงทำให้มีอาการปวดท้อง ปวดเมื่อย คลื่นไส้อาเจียน อุจจาระร่วงด้วย หรือการติดเชื้อจากอวัยวะอื่น เช่น ข้อกระดูก ถุงน้ำดี หัวใจ ปอด ไต เยื่อหุ้มสมอง ไปจนถึงโลหิตเป็นพิษ ซึ่งหากเกิดในทารก เด็กเล็ก ผู้สูงอายุ จะมีโอกาสทำให้ถึงขั้นเสียชีวิตได้

 

3. โรคบิด (Dysentery)

     เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียหรืออะมีบา ซึ่งสามารถติดต่อได้ผ่านการรับประทานอาหาร ผักดิบ รวมถึงน้ำดื่มที่มีการปนเปื้อนเชื้อโรคด้วยนะคะ หากติดเชื้อก็มักจะมีไข้ ปวดท้องแบบปวดเบ่ง ถ่ายอุจจาระบ่อย และอาจทำให้อุจจาระมีมูกหรือมูกปนเลือดได้อีกด้วย

 

4. อหิวาตกโรค (Cholera)

     เกิดจากเชื้ออหิวาตกโรค ซึ่งเป็นเชื้อแบคทีเรียที่ติดต่อจากอาหารหรือน้ำที่มีเชื้อโรคปนเปื้อนอยู่ ซึ่งหากติดเชื้อโรคนี้จะทำให้เราถ่ายอุจจาระเป็นน้ำคราวละมาก ๆ โดยไม่มีอาการปวดท้อง และมีอาการขาดน้ำและเกลือแร่อย่างรวดเร็ว เช่น กระหายน้ำ อ่อนเพลีย ปัสสาวะน้อย ชีพจรเต้นเร็ว ซึ่งอาจส่งผลให้เกิดภาวะช็อก หมดสติได้

 

5. ไข้ไทฟอยด์หรือ ไข้รากสาดน้อย (Typhoid) 

     อีกหนึ่งโรคที่สามารถติดต่อจากอาหารและน้ำที่ปนเปื้อนเชื้อโรคเช่นกัน ซึ่งเจ้าโรคไข้ไทฟอยด์นี้จะทำให้ผู้ป่วยมีไข้ ปวดหัว ปวดเมื่อย เบื่ออาหาร และอาจท้องผูกหรือท้องเสียได้ นอกจากนี้เชื้อปนก็อาจปนออกมากับอุจจาระและปัสสาวะเป็นครั้งคราวได้ด้วย ทำให้เราเป็นพาหะนำโรคได้

 

     ดังนั้นสิ่งที่เราควรทำเพื่อหลีกเลี่ยงโรคต่างๆ ในหน้าร้อนนี้ ได้แก่ การเลือกรับประทานอาหารที่ปรุงสุกใหม่ ควรกินร้อน ใช้ช้อนกลาง ล้างมือทุกครั้งก่อนกินอาหาร และสุดท้ายคือการดื่มน้ำที่สะอาดนั่นเอง

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก cigna

 

อ่านบทความที่น่าสนใจ

- ร่วมป้องกัน ไวรัสโคโรน่า หรือ COVID-19 กันเถอะ

- หนีให้พ้นจาก เชื้อโรค อย่างไรให้ปลอดภัยที่สุด

- สุขภาพดีใครๆ ก็อยากมี


บทความที่น่าสนใจ

ประโยชน์ของไข่

คาเฟอีน อันตรายหรือไม่ต่อร่างกายของเรา ?